Temptations imagery

ถอดรหัสภาษาแมว

ถอดรหัสภาษาแมว

ไม่ต้องทำอะไรให้มากมาย เจ้าเหมียวก็เอาชนะใจเราได้โดยง่าย นอกจากความน่ารักน่ากอดแล้ว นิสัยที่ชอบเก็บตัวและมีความลึกลับน่าค้นหาก็ทำให้แมวได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม 

น้องแมวเป็นสัตว์ที่เฉลียวฉลาด พวกเค้าสามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย โดยมักจะสื่อสารด้วยการกระดิกหางและการส่งเสียงร้อง มาเรียนรู้วิธีสื่อสารกับแมว เพื่อสานสัมพันธ์และทำความเข้าใจเจ้าเหมียวกันให้ดียิ่งขึ้น 

เสียงแมวร้องหมายความว่าอย่างไรบ้าง?

 1. เสียงร้องเมี้ยว

  เสียงแมวร้อง "เมี้ยว" เป็นเสียงที่พบได้บ่อย และเป็นภาษาแมวที่พิเศษ เพราะเจ้าเหมียวใช้สื่อสารกับมนุษย์เท่านั้น ทาสแมวจึงคุ้นเคยกับเสียงแมวร้องนี้เป็นอย่างดี โดยเริ่มมาจากลูกแมวส่งเสียงนี้เพื่อเรียกแม่แมว แต่พฤติกรรมนี้จะหายไปเมื่อโตขึ้น อย่างไรก็ตาม แมวโตบางตัวก็ยังคงร้องเมี้ยวกับทาสแมวคนโปรดบ้างเป็นครั้งคราว

 2. เสียง “เพอร์”

  เสียงร้องของแมวอาจฟังดูลึกลับ แต่หากแปลภาษาแมวได้ คุณก็จะเข้าใจพวกเค้ามากยิ่งขึ้น สำหรับเสียงเพอร์เป็นหนึ่งในเสียงที่โดดเด่นที่สุด โดยแสดงถึงความสุข ความพอใจ และความรู้สึกผ่อนคลาย แม่แมวมักจะส่งเสียงนี้เมื่ออยู่กับลูกตัวน้อย เพื่อให้เด็ก ๆ รู้สึกปลอดภัยและคลายกังวล บางครั้งเจ้าเหมียวก็ร้องเพอร์เพื่อคลายความเจ็บป่วยหรือช่วงที่กำลังเครียด

 3. เสียงคล้ายนกร้อง

  เป็นอีกหนึ่งภาษาแมวที่พบบ่อย โดยมักจะเกิดขึ้นขณะล่าสัตว์ เจ้าเหมียวสามารถสั่นกรามล่างอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างเสียงเจื้อยแจ้วเลียนแบบเสียงนกร้อง เป็นวิธีล่อให้เหยื่อเข้ามาติดกับ แต่หากเป็นเสียงแมวเรียกกันเองก็อาจแสดงถึงความหงุดหงิดได้เช่นกัน และบางครั้งเจ้าเหมียวก็จะส่งเสียงแหลมสูงซ้ำ ๆ เพื่อทักทายทาสแมวคนโปรด

 4. เสียงขู่ฟ่อ

  เสียงแมวร้อง "เมี้ยว" และ "เพอร์" เป็นเสียงโปรดของบรรดาทาสแมว แต่เสียงขู่คือเสียงสุดท้ายที่เราอยากได้ยิน เมื่อน้องแมวรู้สึกหงุดหงิดหรือเครียด พวกเค้าจะใช้เสียงขู่ฟ่อ ๆ เพื่อหลีกหนีจากการคุกคาม เป็นเสียงที่เตือนให้รู้ว่าเจ้าเหมียวกำลังจะจู่โจมหรือเริ่มมีพฤติกรรมก้าวร้าว ควรปล่อยให้พวกเค้าอยู่ตามลำพังหรือเข้าใกล้อย่างระมัดระวัง

 5. เสียงร้องคำราม

  บางครั้งการที่น้องแมวร้องหรือส่งเสียงออกมาอาจบ่งบอกถึงความทุกข์ใจและความเจ็บปวด แตกต่างจากเสียงขู่ทั่วไปที่แสดงถึงความกลัวและความเครียด เสียงคำรามจะเป็นเสียงครางลากยาว คล้ายเสียงร้องโหยหวน พวกเค้าจะส่งเสียงนี้เมื่อรู้สึกไม่สบายตัวหรือเจ็บปวด หากส่งเสียงคำรามเป็นเวลานานอาจเป็นการเรียกร้องความสนใจ

การสื่อสารกับแมวเหมียว ทำอย่างไรได้บ้าง?

การเรียนรู้วิธีสื่อสารกับแมวมีประโยชน์มากหากต้องการสานสัมพันธ์หรือรับเลี้ยงเจ้าตัวน้อย หากรู้วิธีแปลภาษาแมวไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องเรียกเจ้าของหรือเสียงแมวเรียกกันเอง คุณจะเข้าใจได้ในทันทีว่าพวกเค้ากำลังรู้สึกอะไร และควรตอบสนองความต้องการของพวกเค้าอย่างไร

เนื่องจากน้องแมวไม่สามารถสื่อสารกับเราด้วยคำพูดได้ จึงมักจะแสดงออกด้วยภาษากาย เช่น กะพริบตาช้า ๆ โชว์พุงที่หวงแหน และยกหางขึ้นสูง ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงถึงความรัก ความเป็นมิตร และความสนิทสนม คุณสามารถตอบแทนพวกเค้าได้ด้วยการกอดหรือให้ขนมแสนอร่อยอย่างเทมเทชันส์™

ควรปลอบน้องแมวที่ส่งเสียงร้องด้วยความทุกข์ใจอย่างไร?

หากน้องแมวร้องคำรามติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือส่งเสียงร้องผิดแปลกออกมา พวกเค้าอาจต้องการความช่วยเหลือและพยายามเรียกร้องความสนใจจากคุณอยู่ แต่มันเป็นเรื่องปกติถ้าน้องแมวร้องเมื่อรู้สึกเครียดหรือกังวล นอกจากต้องรู้วิธีแปลภาษาแมวผ่านเสียงร้องต่าง ๆ แล้ว คุณอาจสังเกตจากภาษากายร่วมด้วย เช่น ใบหูลู่ลง หางม้วนซ่อนอยู่ใต้ลำตัว 

การมอบความรักและความเอาใจใส่จะช่วยคลายความเครียดหรือความเจ็บปวดของน้องแมวได้เป็นอย่างดี แต่หากน้องแมวมีท่าทีก้าวร้าว หลีกเลี่ยงการกอดหรือเข้าหา ปล่อยให้พวกเค้าใช้เวลาส่วนตัวไปก่อน แต่อย่าลืมเตรียมน้ำและอาหารให้พร้อมด้วย

จะมีอะไรปลอบใจเจ้าเหมียวได้ดีไปกว่าขนมแมวแสนอร่อยจากเทมเทชันส์™ เพลิดเพลินไปกับความอร่อยของพ็อคเก็ตกรอบนอก นุ่มใน และขนมแมวเลียครีมมี่ เพอเร่ ที่อร่อยเกินห้ามใจ เพียงเท่านี้เจ้าเหมียวก็จะเข้าใจได้ทันทีว่าเรารักพวกเค้ามากขนาดไหน!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสียงร้องของแมว

 1. ทำไมน้องแมวชอบส่งเสียงแปลก ๆ ?

  น้องแมวอาจต้องการความสนใจ รู้สึกเครียดหรือกังวล จึงส่งเสียงร้องออกมา การมอบความรักและความเอาใจใส่จะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกดีขึ้น

 2. เสียงร้องแหลมสูงของน้องแมว หมายความว่าอย่างไร?

  น้องแมวมักจะส่งเสียงแหลมสูง คล้ายกับเสียงนกร้อง ขณะที่กำลังล่าเหยื่อ เป็นการหลอกล่อให้เหยื่อมาติดกับหรือเข้ามาใกล้

 3. เสียงแบบไหนที่บ่งบอกถึงความเศร้า?

  เมื่อรู้สึกเศร้าหรือทุกข์ใจ น้องแมวมักจะส่งเสียงคำรามหรือเสียงครางลากยาว หากร้องเป็นเวลานาน อาจบ่งบอกถึงความเจ็บปวดทางร่างกาย 

 4. เสียงแมวร้อง "เมี้ยว" หมายความว่าอย่างไร?

  เป็นเสียงที่มีความหมายหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสัญญาณของความเป็นมิตร และเป็นวิธีการทักทายแบบฉบับแมวเหมียวด้วย!

 5. น้องแมวมาเลียตัวหมายความอย่างไร?

  แม่แมวมักจะเลียตัวลูกเพื่อทำความสะอาดและแสดงความรัก ถ้าน้องแมวเลียคุณ แสดงว่าพวกเค้ารักและต้องการดูแลคุณเหมือนกับแม่แมว

X

ซื้อเลย