Temptations imagery

รวมวิธีดูแลเมื่อน้องแมวเครียด

รวมวิธีดูแลเมื่อน้องแมวเครียด

แมวเหมียวขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักน่ากอด พวกเค้าเลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ แต่ก็ไวต่อความรู้สึกอย่างไม่น่าเชื่อ น้องแมวอาจได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ง่าย หากยังไม่ได้สำรวจหรือทำความคุ้นเคย พวกเค้ามักจะรู้สึกกังวลและเครียด

การเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันทำให้แมวเครียดและตกใจ โดยความเครียดส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ของแมว มันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม โดยพวกเค้ามักมีอาการวิตกกังวล หวาดกลัว เก็บตัว และก้าวร้าว ความเครียดยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตด้วย น้องแมวอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว และเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง ดังนั้นทาสแมวจึงควรเรียนรู้วิธีสังเกตเมื่อแมวเครียด และวิธีการแก้แมวเครียดที่ถูกต้อง

หากดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด น้องแมวจะรู้สึกดีขึ้นและกลับมาสดใสร่าเริงได้ในเวลาเพียงไม่นาน ว่าแล้วก็มาเรียนรู้วิธีการแก้แมวเครียด พร้อมวิธีสังเกตสัญญาณเตือนของความเครียดไปด้วยกัน

สัญญานเตือนของความเครียดในแมว

นอกจากวิธีดูแลรักษาแมวเครียดแล้ว การสังเกตสัญญาณเตือนจะช่วยให้คุณรับมือเมื่อน้องแมวเครียดได้ดีขึ้นอีกด้วย

ความผิดปกติทางร่างกาย

 1. ท้องเสีย

  ฮอร์โมนจะถูกหลั่งออกมามากขึ้นเมื่อร่างกายมีภาวะเครียด ซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล และนำไปสู่ปัญหาในระบบทางเดินอาหาร เช่น อาการท้องเสียอย่างรุนแรง การเรียนรู้อาการของแมวเครียด วิธีแก้ไขหรือวิธีบรรเทาความเครียดจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทาสแมว

 2. อาเจียน

  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนอาจทำให้อาหารไม่ย่อย และอาหารเหล่านี้จะถูกสำรอกออกมา หากอาเจียนบ่อยอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เจ้าของจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวได้รับน้ำเพียงพอเมื่อพวกเค้ามีอาการเครียดหรืออาเจียน

 3. น้ำมูกและน้ำตาไหล

  ความเครียดและความวิตกกังวลเรื้อรังอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของแมว ทำให้พวกเค้าป่วยง่าย ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้ง่าย ส่งผลให้มีอาการต่าง ๆ เช่น จาม น้ำตาไหล และน้ำมูกไหล

 4. เบื่ออาหาร

  ภาวะเบื่ออาหารเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของความเครียดในแมว พวกเค้าจะกินน้ำและอาหารน้อยลงเมื่อรู้สึกเครียด ควรปรึกษาสัตวแพทย์หากน้องแมวไม่กินยอมอาหารเลย

 5. น้ำหนักขึ้น-ลงอย่างรวดเร็ว

  ความเครียดมีผลกระทบอย่างมากต่อการใช้ชีวิต น้องแมวมักมีอาการเซื่องซึมและไม่ทำกิจกรรม ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน ความเครียดก็ทำให้เกิดภาวะเบื่ออาหาร อาการท้องเสียและอาเจียน ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

ความผิดปกติทางพฤติกรรม

 1. พฤติกรรมเปลี่ยน

  น้องแมวส่วนใหญ่เป็นมิตร ชอบเล่น และเข้ากับคนง่าย แต่ความเครียดและความวิตกกังวลอาจทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป พวกเค้าอาจเริ่มเก็บตัว ไม่ยอมให้จับ และมีพฤติกรรมก้าวร้าว

 2. ขับถ่ายไม่เป็นที่

  น้องแมวรักความสะอาดมาก พวกเค้าจะขับถ่ายต่อเมื่อกระบะทรายสะอาด และอยู่ในมุมสงบเป็นส่วนตัว หากพวกเค้าเริ่มขับถ่ายไม่เป็นที่ นั่นอาจเป็นเพราะความเครียด ความรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่คุ้นเคยกับสถานที่ หรือต้องการความสนใจ

 3. ลับเล็บบ่อยผิดปกติ

  การลับเล็บเป็นพฤติกรรมทั่วไปของแมวป่า เพื่อดูแลเล็บให้แหลมคมพร้อมตอบโต้ศัตรู การลับเล็บบ่อยหรือมากเกินไป เป็นสัญญาณเตือนว่าเจ้าเหมียวกำลังเครียด และเตรียมพร้อมรับมือกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

 4. พฤติกรรมก้าวร้าว

  น้องแมวที่กำลังเครียดมักมีอาการกระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย และหวาดระแวง ทำให้พวกเค้าแสดงอาการก้าวร้าวทุกครั้งที่รู้สึกว่าถูกคุกคาม เมื่อน้องแมวเครียด วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมและถูกต้อง

 5. ร้องเรียกบ่อย

  เจ้าเหมียวมักสื่อสารกับทาสแมวคนโปรดด้วยการส่งเสียงร้องแบบต่าง ๆ แต่ถ้ามากเกินไปก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของความเครียดได้ โดยเสียงร้องครางลากยาวถือเป็นอาการของความเครียดและความเจ็บปวด

วิธีบรรเทาอาการเครียดในแมว

ทาสแมวคงสงสัยกันแล้วว่า เมื่อน้องแมวเครียด วิธีแก้ที่ได้ผลมีอะไรบ้าง เพื่อบรรเทาอาการและทำให้พวกเค้ารู้สึกดีขึ้น คุณสามารถทำตามคำแนะนำหรือวิธีแก้แมวเครียดต่อไปนี้กันได้เลย

 1. เลือกกระบะทรายให้เหมาะสม

  น้องแมวเลือกขับถ่ายในกระบะทราย เพราะรู้สึกปลอดภัยและไม่ทำให้ตัวเลอะเทอะ เนื่องจากแมวรักสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก การทำความสะอาดกระบะทรายจึงเป็นวิธีแก้แมวเครียดอีกวิธีหนึ่ง เจ้าของควรเลือกกระบะทรายที่เหมาะกับขนาดตัวแมว และควรจัดวางในพื้นที่สงบด้วย เพราะช่วงเวลาที่ใช้กระบะทราย น้องแมวจะลดการป้องกันตัวเองลง วิธีนี้ถือเป็นวิธีทำให้แมวหายเครียดง่าย ๆ ที่คุณทำได้ทุกวัน

 2. เลือกให้อาหารคุณภาพดี

  น้องแมวเป็นนักกินตัวยง พวกเค้าชอบกินอาหารที่มีความหลากหลาย อาหารและขนมแมวคุณภาพดีจึงเป็นตัวช่วยสำคัญเมื่อพวกเค้ารู้สึกเครียด จัดการกับความกังวลและความเกรี้ยวกราดของเจ้าเหมียว ด้วยความอร่อยของขนมแมวเทมเทชันส์™ สัมผัสความอร่อยของขนมแมวเทมเทชันส์™ จะช่วยบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี เจ้าเหมียวของคุณจะอารมณ์ดีขึ้นได้ในเวลาไม่นาน

 3. เตรียมน้ำสะอาดให้พร้อมและเข้าถึงง่าย

  แมวบางตัวก็ไม่ชอบกินน้ำ กินน้ำน้อยจนมีภาวะขาดน้ำ แมวเครียดก็มักจะกินน้ำน้อยลงหรืออาจจะเลิกกินไปเลย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำมากยิ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ เจ้าของควรวางชามน้ำไว้รอบบ้านให้เข้าถึงได้ง่าย สิ่งสำคัญคือชามต้องสะอาด และควรเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ นอกจากช่วยให้เจ้าเหมียวกินน้ำมากขึ้นแล้ว ยังเป็นวิธีทำให้แมวหายเครียดที่ดีและง่ายมากอีกด้วย

 4. ตั้งคอนโดแมวไว้ในบ้าน

  แมวทั้งฉลาดและอยากรู้อยากเห็น พวกเค้าจึงชอบสำรวจสภาพแวดล้อมรอบตัวอยู่เสมอ โดยมักจะปีนขึ้นที่สูง เพราะมันเป็นจุดชมวิวที่ยอดเยี่ยม พวกเค้าสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับการสอดส่องสิ่งต่าง ๆ ได้ตามลำพัง เมื่อต้องย้ายบ้านหรือมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น อาจทำให้แมวเครียด วิธีแก้ง่าย ๆ คือการวางคอนโดแมวไว้ในบ้าน มันเป็นวิธีทำให้แมวหายเครียดที่ได้ผลดี พวกเค้าจะรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

 5. ชวนแมวเล่นบ่อย ๆ 

  อีกหนึ่งวิธีทำให้แมวหายเครียดคือการเล่น เจ้าเหมียวชอบใช้เวลากับทาสแมวคนโปรดมากนะ การเล่นช่วยเบี่ยงเบนความสนใจเมื่อน้องแมวเครียดได้ดี นอกจากช่วยให้เจ้าเหมียวได้ออกกำลังกายแล้ว การเล่นกับพวกเค้าเป็นประจำยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย แม้ว่าการเล่นจะเป็นวิธีแก้แมวเครียดที่ยอดเยี่ยม แต่บางครั้งเจ้าเหมียวก็ต้องการเวลาส่วนตัวเพื่อชาร์จพลังเหมือนกัน จึงไม่ควรบังคับให้เล่นตลอดเวลา

 6. หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน

  น้องแมวไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง อย่างการย้ายบ้านหรือการจัดบ้านใหม่ พวกเค้าอาจรู้สึกเครียดและวิตกกังวลเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เจ้าของจึงควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน แต่หากจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง วิธีดูแลรักษาแมวเครียดง่าย ๆ เลยคือดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด และให้เวลาพวกเค้าได้ปรับตัวจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น

 7. เตรียมเสาลับเล็บไว้ในบ้าน

  หากเจ้าตัวน้อยรู้สึกเครียดและคุณไม่มั่นใจว่าควรใช้วิธีใดแก้แมวเครียด แนะนำให้หาเสาลับเล็บมาไว้ในบ้าน น้องแมวมักจะลับเล็บให้คมเพื่อใช้เป็นอาวุธป้องกันภัยคุกคาม การเตรียมพร้อมนี้ช่วยให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลายในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ โดยเสาลับเล็บหาซื้อได้ง่ายในร้านขายของใช้สัตว์เลี้ยงทั่วไป หรือจะทำเองจากวัสดุรีไซเคิลในบ้านก็ได้เช่นกัน

 8. ปรึกษาสัตวแพทย์

  เจ้าเหมียวอาจรู้สึกเครียดและวิตกกังวลเมื่อป่วยหรือไม่สบาย เพราะพวกเค้าไม่สามารถบอกได้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างกวนใจอยู่ ทั้งนี้อาการต่าง ๆ อย่างปัสสาวะบ่อย ท้องเสีย และอาเจียน เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เมื่อแมวเครียด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพอื่นได้ด้วย หากไม่แน่ใจว่าควรรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้ ในกรณีที่น้องแมวเครียดและวิตกกังวลขั้นรุนแรง คุณหมออาจจ่ายยาเพื่อบรรเทาความเครียด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับความเครียดในแมว

 1. หากแมวเครียดจนเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น?

  หากปล่อยให้แมวเครียดโดยไม่ดูแลรักษา อาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตและสุขภาพได้ แมวอาจมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น เก็บตัว และเบื่ออาหาร

 2. อาการที่บ่งบอกว่าแมวกังวลมีอะไรบ้าง?

  ความวิตกกังวลอาจนำไปปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ โดยมักจะมีอาการท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย อาเจียน น้ำหนักขึ้นหรือลงอย่างรวดเร็ว และมีพฤติกรรมก้าวร้าว

 3. แคทนิปบรรเทาความเครียดได้หรือไม่?

  แคทนิปเป็นตัวเลือกที่ดีและปลอดภัยสำหรับบรรเทาความเครียด เพราะมีสารเนเพตาแล็กโตน ซึ่งกระตุ้นประสาทรับกลิ่นและทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา

 4. จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวเครียดหรือป่วย?

  แมวป่วยและเครียดมักแสดงอาการคล้ายกัน เช่น อาเจียน ปัสสาวะบ่อย ท้องเสีย น้ำหนักลด และเบื่ออาหาร ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรักษาแมวเครียดอย่างถูกวิธี

 5. หากแมวเครียดมากไปจะส่งผลเสียอย่างไร?

  แมวเครียดมักมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย น้ำตาและน้ำมูกไหล รวมถึงเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินปัสสาวะและอาการความสัมผัสไวเกินด้วย

X

ซื้อเลย