Temptations imagery

ต้องรู้ก่อนสาย ทำไมลูกแมวไม่กินน้ำ?

ต้องรู้ก่อนสาย ทำไมลูกแมวไม่กินน้ำ?

เป็นที่รู้กันดีว่าแมวส่วนใหญ่ไม่ค่อยกินน้ำหรือกินน้ำน้อย ทาสแมวจึงต้องพยายามทำทุกวิธีเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยจะได้รับน้ำเพียงพอต่อความต้องการ

แมวควรได้รับน้ำปริมาณเท่าใด?

แมวกินน้ำวันละเท่าไหร่จึงจะเพียงพอ? ปริมาณน้ำที่แมวต้องการจะขึ้นอยู่กับช่วงวัยและสายพันธุ์ แต่สำหรับแมวโตทั่วไปควรได้รับน้ำอย่างน้อย 50 – 70 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมทุกวัน

ทำไมแมวจึงควรกินน้ำให้เพียงพอ?

น้ำมีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายแมวเหมียว ทั้งการย่อยอาหาร การเคลื่อนไหวข้อต่อ การรักษาสมดุลของเกลือแร่ และการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย นอกจากนี้การได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย เช่น ความผิดปกติของไตและระบบทางเดินปัสสาวะ

เมื่อลูกแมวไม่ยอมกินน้ำควรทำอย่างไร?

 1. เลือกชามน้ำให้เหมาะสม

  หากลูกแมวไม่ยอมกินน้ำ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ คือเปลี่ยนมาใช้ชามน้ำที่มีฐานกว้างและก้นตื้น เพื่อให้แมวกินน้ำได้ง่ายขึ้นและหน้าไม่จุ่มลงไปในชาม อาจเลือกเป็นชามเซรามิกหรือสเตนเลสที่ทนทานและเสี่ยงต่อการปนเปื้อนต่ำ

 2. ปรับตำแหน่งการวางชาม

  การวางชามน้ำดื่มแมวตามพื้นที่ต่าง ๆ รอบบ้านเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาลูกแมวไม่กินน้ำ แนะนำให้วางชามในครัวหรือใกล้กับเบาะนอน แต่หลีกเลี่ยงการวางใกล้กับพื้นที่ขับถ่าย เพราะแมวเป็นสัตว์รักสะอาดและเจ้าระเบียบมาก ๆ

 3. น้ำต้องสะอาดอยู่เสมอ

  เจ้าของต้องหมั่นเช็กว่าน้ำดื่มแมวสะอาดอยู่เสมอ โดยควรเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ อาจจะเปลี่ยนทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำดื่มแมวจะปราศจากสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรคที่มากับน้ำ

 4. เปลี่ยนมาใช้น้ำพุแมว

  ควรทำอย่างไรเมื่อลูกแมวไม่กินน้ำ? ชามน้ำทั่วไปอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเจ้าเหมียว แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้น้ำพุแมวแทน เพราะมีน้ำไหลตลอดเวลาจึงช่วยดึงความสนใจแมวได้นาน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้นด้วย

 5. ให้อาหารเปียก

  อาหารเปียกมีกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อยเกินห้ามใจ เรียกว่าเป็นเมนูโปรดของแมวกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมหากคุณต้องการให้เจ้าตัวน้อยได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ แม้ว่าพวกเค้าจะไม่ค่อยกินน้ำเลยก็ตาม

  ขนมแมวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เจ้าเหมียวได้รับปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ขอแนะนำเทมเทชันส์™ ครีมมี่ เพอร์เร่ ขนมแมวเลียแสนอร่อยที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ เมื่อได้ลิ้มลองแล้วรับรองเลยว่าเจ้าเหมียวจะอร่อยฟิน และรักคุณมากกว่าเดิม!

เพราะอะไรแมวถึงไม่ยอมกินน้ำ?

 1. ปริมาณน้ำที่ได้รับเพียงพอแล้ว

  สาเหตุที่ลูกแมวไม่ยอมกินน้ำอาจเป็นเพราะได้รับน้ำเพียงพอต่อความต้องการแล้ว และหากสงสัยว่าควรให้แมวกินน้ำวันละเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม? สำหรับแมวโตเต็มวัยคือประมาณ 50 – 70 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

 2. ชามน้ำไม่สะอาด

  ชามน้ำสกปรกก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกแมวไม่ยอมกินน้ำ เพราะแมวส่วนใหญ่รักสะอาดและเจ้าระเบียบ ชามน้ำของพวกเค้าจึงต้องสะอาดตลอดเวลา น้ำดื่มแมวก็ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค

 3. ปัญหาสุขภาพช่องปาก

  แมวที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากมักจะหลีกเลี่ยงการกินน้ำ เพราะทำให้บริเวณที่ติดเชื้อเกิดอาการเจ็บปวด ทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัว หากพบว่าแมวไม่ยอมกินน้ำหรือกินน้ำน้อยลงผิดปกติ คุณอาจต้องตรวจเช็กสุขภาพช่องปากของพวกเค้าเพิ่มเติม

 4. ปัญหาในระบบทางเดินอาหาร

  แมวเหมียวของคุณอาจกินน้ำได้น้อยลงหรือหลีกเลี่ยงการกินน้ำเมื่อมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร มันเป็นสาเหตุให้พวกเค้ามีอาการอาเจียนและท้องเสียบ่อย ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาการที่ทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัว กระสับกระส่าย และเป็นกังวล

อะไรคือสาเหตุของภาวะขาดน้ำในแมว?

ปัญหาสุขภาพ เช่น ระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ อาหารเป็นพิษ ปัสสาวะบ่อย อาเจียน และท้องเสีย ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็วและเกิดภาวะขาดน้ำได้ การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมก็ทำให้แมวไม่ยอมกินน้ำได้เช่นกัน ส่วนอาการของภาวะขาดน้ำจะมีดังนี้

อาการของภาวะขาดน้ำในแมว

 1. เหงือกแห้ง

  น้ำมีส่วนช่วยควบคุมการผลิตน้ำลายในช่องปาก ต่อมน้ำลายมีหน้าที่ทำให้ปาก ลิ้น และเหงือกชุ่มชื่น ซึ่งช่วยป้องกันการบาดเจ็บขณะเคี้ยวอาหาร ภาวะขาดน้ำส่งผลให้แมวมีอาการเหงือกแห้ง อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดบาดแผลในช่องปากอีกด้วย

 2. เซื่องซึม หดหู่

  น้ำทำหน้าที่หล่อลื่นข้อต่อเพื่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก ป้องกันการบาดเจ็บและการกระแทก รวมถึงช่วยรักษาสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย ซึ่งจะทำให้แมวรู้สึกกระตือรือร้นอยู่ตลอด ภาวะขาดน้ำจึงมักทำให้แมวมีอาการเซื่องซึมหรือหดหู่

 3. เบื่ออาหาร

  น้ำมีบทบาทสำคัญในกระบวนการย่อยอาหาร มันช่วยควบคุมการไหลเวียนของเอนไซม์และกระบวนการขับถ่ายทั้งหมด หากแมวได้รับน้ำไม่เพียงพอก็อาจส่งผลเสียต่อกระบวนการย่อยอาหาร อาหารไม่ย่อย และมีปัญหาในระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้แมวเกิดอาการเบื่ออาหารได้

 4. ผิวแห้งไม่ยืดหยุ่น

  นอกจากจะมีหน้าที่หล่อลื่นกระดูกข้อต่อแล้ว น้ำยังช่วยให้ผิวหนังมีความเนียนนุ่มและคงความยืดหยุ่นของผิวไว้ หากได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม สุขภาพผิวหนังและเส้นขนของแมวจะแข็งแรง ผิวไม่แห้งกร้าน มีความชุ่มชื่น และมีความยืดหยุ่นดี

 5. หัวใจเต้นเร็วขึ้น

  น้ำมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการไหลเวียนของเลือด หากแมวมีภาวะขาดน้ำ การไหลเวียนของเลือดจะช้าลง ความดันภายในหลอดเลือดจะสูงขึ้น ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ซึ่งมักจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหัวใจทำงานผิดปกติ

วิธีจัดการกับลูกแมวไม่กินน้ำ

 1. วางชามน้ำรอบบ้าน

  หากลูกแมวไม่กินน้ำ แนะนำให้วางชามน้ำหลาย ๆ จุดรอบบ้าน เป็นมุมที่เข้าถึงง่าย 

 2. เลือกใช้น้ำพุแมว

  เนื่องจากมีน้ำไหลตลอดเวลา ทำให้แมวสนใจและอยากกินน้ำมากขึ้น โดยแมวส่วนใหญ่จะกินน้ำจากน้ำพุมากกว่าชามทั่วไป

 3. เปิดก๊อกน้ำ

  การเปิดก๊อกน้ำจะช่วยดึงความสนใจแมวได้ดี ทำให้พวกเค้ารู้สึกสนุกและอยากกินน้ำเพิ่มมากขึ้น

 4. ใส่น้ำแข็งลงในอาหาร

  ก้อนน้ำแข็งจะค่อย ๆ ละลาย และเพิ่มความชื้นให้กับอาหารแมว ทำให้แมวได้รับน้ำเพียงพอต่อความต้องการ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาลูกแมวไม่กินน้ำ

 1. แมวกินน้ำมากหรือน้อย?

  แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบน้ำ โอกาสที่จะกินน้ำมากเกินไปมีน้อย พวกเค้ามักจะกินน้ำน้อยกว่าความต้องการ หรืออาจกินให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตเท่านั้น 

 2. จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวกินน้ำเพียงพอ?

  น้ำมีความสำคัญกับการใช้ชีวิตของแมวมาก หากได้รับน้ำปริมาณที่เหมาะสม แมวจะมีความกระฉับกระเฉง ผิวมีความยืดหยุ่นและมีเส้นขนเงางาม

 3. ควรให้แมวกินน้ำวันละเท่าไหร่?

  ปริมาณน้ำที่แมวต้องการจะขึ้นอยู่กับอายุและสายพันธุ์ อย่างแมวโตเต็มวัยต้องการน้ำอย่างน้อย 50 – 70 มิลลิลิตร ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมทุกวัน

 4. ลูกแมวไม่กินน้ำ ควรจัดการอย่างไร?

  การวางชามน้ำหลาย ๆ จุดรอบบ้าน ใช้น้ำพุแมว ให้อาหารเปียก และใส่น้ำแข็งลงในอาหารเป็นวิธีจัดการยอดนิยมเมื่อลูกแมวไม่กินน้ำ

 5. ลูกแมวขาดน้ำได้นานแค่ไหน?

  ลูกแมวอาจต้องการน้ำน้อยกว่าแมวโต แต่ก็ไม่ควรขาดน้ำเกิน 24 ชั่วโมง และต้องกินน้ำภายใน 2 – 3 วัน เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ

X

ซื้อเลย