Temptations imagery

ทำไมแมวทำเสียงเพอร์

ทำไมแมวทำเสียงเพอร์

เชื่อว่าทาสแมวทุกคนชอบเวลาเจ้าเหมียวร้องเพอออร์ แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมแมวร้อง ความหมายของมันคืออะไร? แมวร้องเสียงดังเพราะอะไร? เป็นภาษารักลับของเจ้าเหมียวหรือเปล่า? เสียงแมวร้องไม่เพียงแต่แสดงถึงความสุขเท่านั้น แต่เสียงแมวร้องอาจบ่งบอกถึงความหวาดกลัว ความเครียด หรือความวิตกกังวลได้ด้วยเช่นกัน

เสียงเพอร์หรือเสียงฟี้ของแมวมักจะเกิดขึ้นระหว่างคลอดและหลังจากคลอดแล้ว การส่งเสียงร้องจะช่วยบรรเทาอาการไม่สบาย และช่วยนำทางลูกแมวแรกเกิดที่ยังมองไม่เห็นให้เดินมาหาแม่ด้วย เพื่อทำความเข้าใจเจ้าเหมียวของเราได้ดียิ่งขึ้น มาเรียนรู้กันว่าทำไมพวกเค้าถึงร้องเพอร์

✔ เสียงแมวร้องเพอร์ หมายความว่าอย่างไร?

การทำความเข้าใจเสียงฟี้ของแมวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ละครั้งที่แมวร้อง ความหมายอาจแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่พวกเค้าจะร้องเพอร์ด้วยเหตุผลเหล่านี้

 1. แมวมีความสุข

  เสียงร้องเพอร์เบา ๆ บ่งบอกได้ว่าเจ้าเหมียวมีความสุขและพึงพอใจ ปล่อยให้พวกเค้านอนบนตักของคุณและเพลิดเพลินไปกับความอบอุ่นได้เลย

 2. แมวหิว

  แมวร้องเสียงดังอาจแปลว่าพวกเค้ากำลังหิว โดยเจ้าเหมียวจะหยุดร้องไปเองหลังจากกินอิ่ม หากพบว่าแมวร้องเสียงดังในครั้งต่อไป นั้นแปลว่าถึงเวลาเตรียมอาหารแล้ว!

 3. วิธีการสื่อสารและกระชับความสัมพันธ์

  เหตุผลหลักที่ทำให้แมวร้องเพอร์คือการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม ลูกแมวมักจะส่งเสียงร้องใส่แม่แมว ในขณะที่แมวโตจะส่งเสียงร้องกับแมวตัวอื่นหรือไม่ก็ร้องใส่ทาสแมวคนโปรด นอกจากนี้เสียงฟี้ของแมวยังเป็นการแสดงถึงความรัก ความพอใจ และความสุขด้วย

 4. เพื่อผ่อนคลายและปลอบตัวเองยามเจ็บป่วย

  คุณอาจสงสัยว่าทำไมแมวถึงร้องเพอร์โดยไม่มีท่าทีดีใจหรือมีความสุข เสียงฟี้ของแมวรูปแบบนี้อาจเกิดจากความเครียดและจำเป็นต้องสงบสติอารมณ์ เมื่อส่งเสียงร้องจะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมการหายใจและช่วยให้พวกเค้ารู้สึกดีขึ้น

✔ แมวร้องเพอร์กันทุกตัวใช่หรือไม่?

เสียงแมวร้องเพอร์เป็นทักษะพิเศษที่มีเฉพาะในหมู่แมวเหมียวเท่านั้น เสือและสิงโตก็ไม่สามารถส่งเสียงนี้ได้ โดยลูกแมวจะส่งเสียงเพอร์เพื่อสื่อสารกับแม่แมวเมื่อต้องการอาหารหรือความสนใจ ส่วนแมวโตก็จะร้องเพื่อสื่อสารกับคนเลี้ยงและเพื่อนแมวด้วยกันเอง

เสียงเพอร์จะแตกต่างจากเสียงอื่น ๆ ตรงที่มันไม่ใช่การเปล่งเสียง แต่เป็นเสียงครางจากในลำคอ โดยเกิดจาก "กระดูกไฮออยด์" ซึ่งเป็นกระดูกเล็ก ๆ ที่โค้งงอได้ ซ่อนอยู่บริเวณโคนคอของแมว การดันอากาศออกทางกระดูกไฮออยด์ทำให้มันสั่นและกลายเป็นเสียงครางต่ำที่เราต่างก็ชื่นชอบ

✔ เสียงแมวร้องเพอร์ส่งผลอย่างไรกับเราบ้าง?

ทาสแมวทุกคนรู้! เสียงเพอร์ของเจ้าเหมียวช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี แรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากเสียงฟี้ของแมวจะช่วยให้คุณหายใจสะดวกขึ้น บรรเทาอาการเจ็บป่วย ช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมเส้นเอ็นด้วย

รู้หรือไม่? ทาสแมวมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจลดลง 40% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่เลี้ยงแมว นอกจากนี้การออกไปเที่ยวกับเจ้าเหมียวก็เหมือนกับวันทำสปาสำหรับหัวใจของคุณ! ความดันโลหิตของคุณจะไม่ผันผวนและความวิตกกังวลก็จะหายไป!

✔ บทสรุป

มาถึงตอนนี้คุณคงรู้แล้วว่าทำไมแมวร้อง ความหมายของเสียงร้องมีอะไรบ้าง โดยเสียงเพอร์อาจสื่อถึงความสุข ความพึงพอใจ และความรัก แต่ในทางกลับกัน แมวร้องเสียงดังอาจบ่งบอกถึงความหิว ความเครียด หรือความเจ็บปวด เมื่อเข้าใจความหมายของเสียงร้องแบบต่าง ๆ คุณก็จะเข้าใจอารมณ์และความต้องการของแมวมากยิ่งขึ้น ในครั้งต่อ ๆ ไปหากคุณได้ยินแมวร้องเสียงดัง ให้ป้อนขนมแมวเลียจากเทมเทชันส์™ ทันที แล้วรอดูเลยว่าเสียงที่ไม่น่าพึงใจจะเปลี่ยนไปเป็นเสียงเพอร์ที่นุ่มนวลและอ่อนโยนภายในกี่นาที!

✔ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเสียงเพอร์ของแมว

 1. ทำไมแมวถึงร้องเพอร์เมื่อเราสัมผัสตัว?

  ลูกแมวจะส่งเสียงร้องเพอร์เมื่อมีความสุขและพึงพอใจ บางครั้งก็เพื่อสื่อสารกับแม่แมว ดังนั้นการที่แมวโตส่งเสียงเพอร์เมื่อคุณลูบหรือสัมผัสตัวถือเป็นสัญญาณที่ดี หมายความว่าพวกเค้าเชื่อใจและยินดีให้คุณสัมผัสด้วยความเต็มใจ

 2. แมวร้องเพอร์ได้อย่างไร?

  เสียงเพอร์ไม่ใช่การเปล่งเสียง แต่เกิดจากกระดูกไฮออยด์ซึ่งอยู่ที่ฐานคอของแมว โดยแมวจะดันอากาศออกทางกระดูกไฮออยด์เพื่อทำให้มันสั่นและสร้างเสียงครางต่ำออกมา

 3. ทำอย่างไรให้แมวร้องเพอร์มากขึ้น?

  หากต้องการให้แมวร้องเพอร์บ่อยขึ้น สิ่งที่คุณต้องทำคือทำให้แมวรู้สึกสบายตัว ลูบไล้เมื่อเจ้าตัวน้อยเข้ามาคุณ ลูบหัวลูบตัว เกาคางและหลังหู เล่นและเรียกชื่อพวกเค้าด้วยเสียงที่อ่อนโยน

 4. แมวร้องเพอร์เพราะมีความสุขใช่ไหม?

  แต่ละครั้งที่แมวร้อง ความหมายอาจแตกต่างกัน แมวส่งเสียงร้องเพอร์ไม่ได้แปลว่ามีความสุขเสมอไป มันบ่งบอกถึงความหิวหรือความเครียดได้ด้วย และในบางครั้งแมวก็ส่งเสียงเพื่อปลอบตัวเองเมื่อบาดเจ็บ

X

ซื้อเลย