Temptations imagery

ไขข้อสงสัย น้องแมวชอบกินอะไร?

ไขข้อสงสัย น้องแมวชอบกินอะไร?

เจ้าเหมียวชอบกินและกินได้ตลอดเวลา พวกเค้าชอบอาหารที่มีความหลากหลาย แต่ทาสแมวรู้กันหรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วน้องแมวกินอะไรได้บ้าง? หรือควรให้แมวน้อยกินอะไรถึงจะดี? แม้ว่าเจ้าเหมียวจะกินผักและผลไม้บางชนิด แต่พวกเค้าเป็นสัตว์กินเนื้อ ซึ่งหมายความว่าอาหารส่วนใหญ่ต้องประกอบด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์

โดยในอดีต แมวป่าจะล่าเหยื่อตัวเล็ก ๆ อย่างนกและสัตว์จำพวกหนูเป็นอาหาร ส่วนน้องแมวทุกวันนี้ ไม่ต้องล่าเหยื่อเองอีกต่อไป เพราะมีอาหารสำเร็จรูปที่อุดมด้วยโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็นให้เลือกกันอย่างมากมาย

แม้ว่าน้องแมวจะชอบอาหารที่หลากหลาย แต่เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชนิดของอาหารให้พวกเค้าทุกมื้อ มาถึงตอนนี้ทาสแมวอาจเริ่มสงสัยแล้วว่าควรให้อาหารอย่างไร หรือน้องแมวกินอะไรจึงจะมีสุขภาพดีและมีความสุข มาเรียนรู้วิธีการให้อาหารที่ถูกต้อง พร้อมค้นหาคำตอบที่ว่าสรุปแล้วเราควรให้แมวน้อยกินอะไรกันได้ในบทความนี้

ความแตกต่างทางโภชนาการของแมวโตเต็มวัยและลูกแมวตัวน้อย

เป็นเรื่องปกติทั่วไป หากทาสแมวมือใหม่จะมีคำถามกวนใจ อย่างลูกแมวกินนมอะไรถึงจะดีต่อสุขภาพ หรืออาหารโปรดของบรรดาแมวเหมียวมีอะไรบ้าง เพื่อไขข้อสงสัยทั้งหมดนี้ ทาสแมวควรเริ่มจากทำความเข้าใจความต้องการทางโภชนาการของแมวโตและลูกแมวกันก่อน

 1. ลูกแมวต้องการสารอาหารสูงในช่วงวัยเจริญเติบโต

  ลูกแมวตัวน้อยเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเพียงหนึ่งปี พวกเค้าจะกลายเป็นแมวเหมียวแสนสง่างาม ซึ่งในช่วงเวลาสั้น ๆ นี้ เจ้าของส่วนใหญ่ต่างกังวลว่า ควรให้ลูกแมวน้อยกินอะไร ขอบอกเลยว่าพวกเค้าต้องการพลังงานและสารอาหารจำเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ทอรีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียม เพื่อช่วยเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโต

 2. ความสำคัญของน้ำนมแม่

  ลูกแมวกินนมอะไรได้บ้าง เป็นหนึ่งในคำถามที่พบบ่อย เนื่องจากไม่สามารถกินและย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เหมือนแมวโต ดังนั้นในช่วง 4 - 5 สัปดาห์แรก อาหารหลักของพวกเค้าจึงเป็นน้ำนมแม่ที่อุดมด้วยโคลอสตรุม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ลูกแมวแข็งแรงและมีภูมิต้านทานต่อโรค นอกจากนมแม่แล้ว ลูกแมวกินนมอะไรได้อีก ตัวเลือกที่ดีเลยคือนมแพะและนมผงสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ

 3. โภชนาการสำหรับลูกแมว

  • พลังงาน – ลูกแมวต้องการพลังงานมากกว่าแมวโตถึง 3 เท่า ในหนึ่งวันจึงต้องให้อาหารลูกแมว 4 - 5 ครั้ง
  • โปรตีน – ลูกแมวต้องการโปรตีนสูง เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต
  • ไขมัน – ไขมันและกรดไขมันมีปริมาณแคลอรีสูง จึงเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ทำให้ลูกแมววิ่งเล่นได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน
  • วิตามินและแร่ธาตุ – ลูกแมวต้องการวิตามินและแร่ธาตุจำเป็น อย่างแมกนีเซียม ทองแดง และวิตามินเอ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
 4. ปัญหาสุขภาพจากการขาดสารอาหาร

  แมวชอบกินอะไรหรือแมวกินนมอะไรได้บ้าง? เป็นคำถามกวนใจของทาสแมวส่วนใหญ่ แต่อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือเรื่องโภชนาการ น้องแมวอาจเผชิญกับความเสี่ยงมากมายหากขาดสารอาหาร พวกเค้าอาจเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการและภาวะตับอ่อนอักเสบ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเอนไซม์ย่อยอาหารไหลเข้าสู่ช่องท้อง หากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เอนไซม์เหล่านี้จะเริ่มสลายไขมันและโปรตีนจากอวัยวะอื่น ๆ ทำให้เกิดแผลหรืออักเสบ การทำความเข้าใจเรื่องโภชนาการจึงสำคัญมาก

อาหารจานโปรดของบรรดาแมวเหมียว

 1. เนื้อปลา

  แมวชอบกินอะไร? คำตอบแรกที่ทาสแมวนึกถึงคือเนื้อปลา เรียกว่าเป็นหนึ่งในอาหารโปรดของเจ้าเหมียวเลย เนื่องจากมีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยเกินห้ามใจ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้น้องแมวกินปลาดิบ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาอาหารไม่ย่อยได้ คุณสามารถเปลี่ยนมื้ออาหารธรรมดาให้พิเศษขึ้นได้ ด้วยการเสิร์ฟเนื้อปลาต้มสุกโดยไม่ต้องปรุงรส หรือขนมแมวมีให้เลือกหลายรสชาติ เช่น รสทูน่าและรสปลาแซลมอน

 2. เนื้อไก่

  บางครั้งเจ้าเหมียวก็จู้จี้จุกจิกและเลือกกินกันจนทาสแมวหัวหมุน เพราะไม่รู้ว่าควรให้แมวกินอะไร หากหมดไอเดียทำอาหารให้เจ้าเหมียวกินยาก เนื้อไก่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีของคุณ เนื่องจากอุดมด้วยกรดไขมันและโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก มีวิตามินบี 6 พร้อมด้วยแร่ธาตุอย่างซีลีเนียมและฟอสฟอรัส บวกกับมีแคลอรีต่ำ จึงให้น้องแมวกินได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับน้องแมวที่มีปัญหาตับและไตอีกด้วย สำหรับเจ้าของที่ต้องการปรุงเนื้อไก่ให้แมวเหมียวที่บ้าน แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันและเครื่องเทศ

 3. เนื้อวัว

  ถ้าอยากให้มื้ออาหารพิเศษมากยิ่งขึ้น ควรให้น้องแมวกินอะไร หนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมคือเนื้อวัว เพราะอุดมด้วยโปรตีนและไขมันที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมยั่วยวนใจและรสชาติอร่อยถูกปาก อย่างไรก็ตาม เนื้อวัวมีกรดไขมันและแคลอรีสูง หากให้กินในปริมาณที่มากเกินไป น้องแมวอาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนหรือปัญหาน้ำหนักตัวเกิน นอกจากนี้ เนื้อวัวยังมีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคระบบทางเดินปัสสาวะในแมว (FLUTD) เจ้าของจึงต้องกำหนดปริมาณให้เหมาะสม

รวมเมนูอาหารที่น้องแมวโปรดปราน

 1. เนื้อปลา (ปลาทูน่า, ปลาแซลมอน และปลาแมคเคอเรล)

  น้องแมวส่วนใหญ่ยกให้เนื้อปลาเป็นอาหารสุดโปรด เนื่องจากมีรสชาติอร่อยถูกใจ และกลิ่นของปลาก็กระตุ้นประสาทสัมผัสของพวกเค้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเนื้อปลายังมีแร่ธาตุไม่ว่าจะเป็นสังกะสี แมกนีเซียม และแคลเซียม ซึ่งช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก อย่างไรก็ตาม แมวไม่สามารถย่อยปลาดิบได้ จึงควรปรุงให้สุกก่อนเสิร์ฟทุกครั้ง

 2. แฮม

  หากถามว่าแมวชอบกินอะไร แฮมถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เจ้าตัวน้อยเหล่านี้ชื่นชอบ ความอร่อยที่แปลกใหม่นี้ ทำให้เจ้าเหมียวอดใจไม่ไหว บวกกับมีโปรตีนและไขมันในปริมาณที่เหมาะสม แฮมจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดี แต่เนื่องจากมีแคลอรีสูง หากกินมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนหรือน้ำหนักตัวเกินได้ นอกจากนี้แฮมยังมีเชื้อแบคทีเรียอีโคไลและซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายเจ้าเหมียว จึงควรปรุงสุกก่อนเสิร์ฟ

 3. ไก่ต้ม

  แมวชอบกินอะไร? เชื่อว่าเนื้อไก่ต้องเป็นคำตอบอันดับต้น ๆ ในใจทาสแมวอย่างแน่นอน ไก่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ย่อยง่าย และราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย แคลอรีต่ำ มาพร้อมแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม และวิตามินบี 6 ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับลูกแมวในช่วงเจริญเติบโต ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันและเครื่องเทศในการปรุงเนื้อไก่ให้เจ้าเหมียว

 4. ไข่

  เช่นเดียวกับเนื้อปลาและไก่ ไข่ก็เป็นอาหารยอดนิยมในหมู่แมวเหมียวเช่นกัน มันอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนสูง กินง่ายย่อยง่าย เหมาะสำหรับลูกแมวอายุน้อย อย่างไรก็ตาม ควรปรุงไข่ให้สุกก่อนเสิร์ฟเจ้าเหมียว เพื่อกำจัดแบคทีเรียอย่างซัลโมเนลลา ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงและอาหารไม่ย่อยในแมวได้

 5. อาหารแมวแบบเม็ดและแบบเปียก

  สำหรับทาสแมวที่มีตารางงานยุ่งวุ่นวาย การทำอาหารให้เจ้าเหมียวอาจไม่ตอบโจทย์ แม้จะรู้ว่าน้องแมวชอบกินอะไรก็ตาม ในกรณีนี้อาจต้องเปลี่ยนมาให้อาหารสำเร็จรูปแทน จบปัญหาน้องแมวกินยากด้วยการเพิ่มเนื้อสัมผัสและรสชาติที่หลากหลาย จะเลือกเป็นอาหารเม็ด อาหารเปียก หรือเพิ่มความฟินให้เจ้าเหมียวด้วยเทมเทชันส์™ ขนมแมวแสนอร่อย และขนมแมวเลีย ที่ทำจากเนื้อปลาแท้ ๆ ทั้ง 2 แบบมีแคลอรีต่ำ ถ้าให้ในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักตัวน้องแมว

อาหารต้องห้ามของแมวเหมียว

 1. ผลิตภัณฑ์นม

  แมวกินนมอะไรได้บ้าง? แม้ว่าลูกแมวจะกินนมแม่เป็นอาหารหลัก แต่แมวส่วนใหญ่ไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมได้เมื่อโตขึ้น การให้กินนมวัวหรือผลิตภัณฑ์นมอาจทำให้น้องแมวอาเจียนหรืออาหารไม่ย่อยได้

 2. อาหารไขมันสูง

  แม้ว่าน้องแมวต้องการกรดไขมันบางชนิดเพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ก็ควรกำหนดปริมาณแคลอรีให้เหมาะสม เนื่องจากการให้อาหารมากเกินไป อาจส่งผลให้น้องแมวเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ง่าย

 3. อาหารรสเค็ม

  โซเดียมเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ แต่หากได้รับปริมาณมากเกินไป ก็อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น ภาวะขาดน้ำ ปัสสาวะบ่อย ท้องเสีย และอาเจียน จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง

 4. อาหารดิบ

  ควรปรุงอาหารให้สุกก่อนเสิร์ฟเจ้าเหมียวทุกครั้ง อาหารดิบหรือปรุงไม่สุก เช่น ไข่ มักมีเชื้อแบคทีเรีย อย่างอย่างซัลโมเนลลาและอีโคไล ซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารและอาหารเป็นพิษในแมวได้

 5. ช็อคโกแลต

  นอกจากจะมีแคลอรีสูงแล้ว ช็อคโกแลตยังเต็มไปด้วยคาเฟอีนและและธีโอโบรมีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งมีน้ำตาลและไซลิทอลเชิงซ้อนที่น้องแมวไม่สามารถย่อยได้อีกด้วย

 6. ผลไม้ตระกูลส้ม

  ผลไม้ตระกูลส้ม ทั้งใบ ลำต้น และเมล็ดมีกรดซิตริกในปริมาณที่แตกต่างกัน ซึ่งน้องแมวไม่สามารถย่อยได้และอาจทำให้ปวดท้อง หากได้รับในปริมาณมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารโปรดของแมวเหมียว

 1. แมวกินอาหารคนได้หรือไม่?

  แมวกินผลไม้บางชนิดได้ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย แตงโม สตรอเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่ หรืออาหารปรุงสุก เช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ แฮม หรือเนื้อวัว

 2. แมวกินอะไรเป็นอาหาร?

  เพราะเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารหลักจึงประกอบด้วยโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์ อาจให้กินเนื้อปลา ไก่ หรือไข่ได้ เนื่องจากมีสารอาหารที่ต้องการครบถ้วน

 3. แมวกินข้าวได้หรือไม่?

  แมวไม่สามารถย่อยไฟเบอร์ในปริมาณมากได้ ข้าวอาจไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าเหมียว แต่ก็ไม่ควรให้เป็นอาหารมื้อหลักหรือให้ทุกวันเช่นกัน

 4. มันฝรั่งดีต่อสุขภาพแมวหรือไม่?

  มันฝรั่งไม่จัดอยู่ในอาหารหลักและไม่ใช่อาหารโปรดของแมวด้วย แม้ว่าจะไม่อันตราย แต่ก็ไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

 5. ควรให้แมวกินน้ำอะไร?

  น้ำเปล่าคือตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าเจ้าเหมียวไม่ชอบกินน้ำ อาจเปลี่ยนมาให้น้ำซุปหรือน้ำแอปเปิ้ลคั้นสดได้เป็นครั้งคราว

X

ซื้อเลย