Temptations imagery

ทาสแมวต้องรู้! วิธีเอาใจแมวให้ตกหลุมรัก

ทาสแมวต้องรู้! วิธีเอาใจแมวให้ตกหลุมรัก

แมวคือสิ่งมีชีวิตแสนน่ารัก และควรค่าที่จะได้รับความรักและความสนใจ แม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะรักอิสระ ชอบอยู่ตามลำพัง และพึ่งพาตัวเองได้ แต่พวกเค้าก็เติบโตได้ดีกว่าเมื่อได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม

การสปอยเอาใจมอบความรักให้แมวนั้นอาจจะฟังดูง่าย แต่เชื่อเลยว่าทาสแมวหลาย ๆ คนยังคงไม่รู้วิธีเอาใจแมวอย่างถูกต้อง แมวบางตัวอาจจะมีความสุขมากหากได้อยู่ตามลำพัง บางตัวไม่ชอบให้สัมผัสตัว แต่หลายๆ ตัวก็ชอบอ้อน ชอบให้กอดให้อุ้ม เราเลยขอนำเคล็ดลับเอาใจเจ้าเหมียวมาฝากทาสแมวทุกคน รับรองว่าทำตามแล้ว เจ้าเหมียวจะรู้สึกพึงพอใจและผ่อนคลายยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเอาใจแมวเหมียว

การเอาอกเอาใจไม่เพียงแค่ทำให้แมวมีความสุข แต่ยังเพิ่มช่วงเวลาแห่งความผูกพันและช่วยสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณกับเจ้าเหมียวตัวน้อยด้วย นอกจากนี้การลูบหรือสัมผัสแมวยังช่วยคลายความเครียดได้ เนื่องจากร่างกายจะปล่อยออกซิโทซินหรือฮอร์โมนแห่งความรักออกมานั่นเอง โดยวิธีเอาใจแมวที่ทำง่ายแต่ได้ผล มีดังนี้

 1. ของเล่น

  ภายใต้ความน่ารักน่าเอ็นดู แมวคือสัตว์นักล่า พวกเค้าต้องการปลดปล่อยพลังงานและสัญชาตญาณตามธรรมชาติ ของเล่นจึงเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์ที่สุด ของเล่นแมวเป็นวิธีเอาใจเหมียวที่ง่ายและสนุก ทำให้แมวได้ใช้ทักษะความเป็นนักล่าในตัวและยังเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย

  มาเอาใจเจ้าเหมียวชอบกินกันบ้าง ลองเลยขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่มาพร้อมรสชาติหลากหลาย พลังงานต่ำ เพียง 2 แคลอรีต่อหนึ่งเม็ด อร่อยเพลินไม่ต้องกลัวอ้วน

 2. มีจุดชมวิวส่วนตัวให้

  นอกจากจะต้องเตรียมอุปกรณ์จำเป็นให้พร้อมแล้ว คุณต้องมีจุดชมวิวที่บ้านให้เจ้าเหมียวด้วย โดยอาจจะเพิ่มชั้นหรือบันไดข้างหน้าต่าง เพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้นั่งชมวิวทิวทัศน์ตามใจชอบ

 3. เฟอร์นิเจอร์ส่วนตัว

  แม้ว่าแมวส่วนใหญ่ชอบทิ้งตัวลงนอนบนโซฟาแสนสบายของคุณ แต่การนอนบนคอนโดแมว เบาะนอนนุ่ม ๆ หรือโซฟาขนาดจิ๋ว อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับเจ้าเหมียว โดยเฉพาะคอนโดแมวที่ทำให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

 4. เบาะนอนหรือเตียงนอนสำหรับแมว

  เป็นที่รู้กันดีว่าแมวชอบนอน พวกเค้าสามารถนอนได้ถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน! เจ้าของจึงควรเอาใจพวกเค้าด้วยเบาะนอนนุ่ม ๆ หรือเตียงนอนอุ่น ๆ เพื่อให้พักผ่อนและหลับสบายตลอดทั้งคืน

 5. กล่องลัง

  การใช้กล่องลังเป็นวิธีเอาใจแมวที่ทั้งประหยัดและได้ผลดีเยี่ยม ไม่จำเป็นต้องซื้อแต่ของเล่นราคาแพง คุณสามารถ DIY กล่องลังให้กลายเป็นของเล่นได้หลากหลาย หรือจะแค่วางทิ้งไว้ให้เจ้าเหมียวลงไปนอนเล่นก็ได้เช่นกัน

 6. แคทนิป หรือกัญชาแมว

  ทำไมเราไม่ปล่อยให้เจ้าเหมียวลิ้มรสธรรมชาติกันบ้างล่ะ? คุณสามารถให้เจ้าเหมียวสูดดมและกัดแทะต้นแคทนิปได้ มันเป็นพืชที่ปลอดภัยและแมวส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบ จึงถือเป็นวิธีเอาใจแมวที่ยอดเยี่ยมเลย แมวอาจตอบสนองต่อพืชชนิดนี้แตกต่างกัน บางตัวก็จะกลิ้งทับ พลิกตัวไปมา เอาตัวถูไถ หรือบางตัวก็อาจแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ โดยผลข้างเคียงจากแคทนิปจะกินเวลาประมาณ 10 นาที

 7. การดูแลสุขภาพ

  การไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลแมว วิธีนี้จะช่วยให้แมวของคุณมีสุขภาพดี ซึ่งสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพและพลานามัยโดยรวมของพวกเค้า หากสังเกตเห็นอาการผิดปกติหรือสัญญาณเตือนของปัญหาด้านสุขภาพ ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที อย่ารอจนกว่าอาการหนัก

 8. ความรักและความอบอุ่น

  นอกเหนือจากของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ อาหารและขนมแสนอร่อยแล้ว การมอบความรักความเอาใจใส่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเอาใจแมวที่ยอดเยี่ยม ความรักจากเราทำให้เจ้าตัวน้อยมีความสุขและสุขภาพดี รวมถึงทำให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย และปลอดภัย แนะนำให้พูดคุย ลูบตัวหรือสัมผัส และชวนพวกเค้าเล่นด้วยกันทุกวัน

รวมวิธีสนุก ๆ ในการเอาใจแมวเหมียว

ของเล่นและกล่องลังอาจไม่เพียงพอที่จะเอาใจแมวเหมียวของคุณ บางครั้งแมวอาจรู้สึกเบื่อกับของเล่นเดิม ๆ ที่เล่นอยู่ทุกวัน เพื่อเพิ่มความสนุกและความตื่นเต้น คุณอาจต้องการไอเทมเหล่านี้!

 1. เปลญวนแมว

  เช่นเดียวกับที่เราชอบนอนเปลญวนริมชายหาด คุณก็รู้ว่ามันรู้สึกผ่อนคลายแค่ไหน และนี่อาจเป็นวิธีที่ดีในการเอาใจเจ้าเหมียว! ลองหาเปลญวนขนาดเล็กมาไว้ที่บ้าน เพื่อให้เจ้าเหมียวได้พักผ่อนและนอนอาบแดดตามใจชอบ แถมเราอาจจะได้ภาพน่ารัก ๆ ของน้องเหมียวนอนเปลญวนไว้อวดเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย

 2. แปรงหวีขน

  แมวรักสะอาดเป็นที่สุด ผู้เลี้ยงจึงต้องหมั่นดูแลรักษาสะอาดให้พวกเค้าเป็นประจำ การแปรงขนเป็นวิธีกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหนังและเส้นขนที่ดี อีกทั้งยังช่วยให้เจ้าเหมียวรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

 3. เสาลับเล็บ

  หนึ่งในเรื่องที่ทาสแมวต้องระวังคือกรงเล็บอันแหลมคมของเจ้าตัวน้อย พวกเค้าอาจข่วนเราจนได้แผล หรือข่วนเฟอร์นิเจอร์จนเสียหาย การเตรียมเสาลับเล็บไว้ในบ้านเป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะป้องกันปัญหาเหล่านี้ รวมถึงควรตัดเล็บให้เจ้าเหมียวเป็นประจำด้วย

 4. เลเซอร์แมวหรือไม้ล่อเหยื่อ

  เอาใจเจ้าเหมียวนักสู้ที่บ้านของคุณด้วยของเล่นสำหรับการล่าเหยื่อ รับรองเลยว่าพวกเค้าจะสนุกและเพลิดเพลินไปกับการไล่ล่า อีกทั้งยังช่วยให้คุณและพวกเค้าได้ใช้เวลาร่วมกันมากยิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเอาใจแมวเหมียว

 1. เราควรเอาอกเอาใจแมวหรือไม่?

  แมวชอบเล่นและใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและได้รับการกระตุ้นทางจิตใจมีประโยชน์ต่อแมวอย่างมาก พวกเค้าจะรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข และรู้สึกถึงความรักจากพวกเราได้ดียิ่งขึ้น

 2. แมวต้องการให้กอดหรือไม่?

  ความน่ารักของแมวทำให้เราใจละลาย สำหรับทาสแมวอย่างเรามันยากเหลือเกินที่จะไม่พุ่งตัวเข้าไปกอดพวกเค้า แมวบางตัวก็ชอบให้กอดเพราะรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย การกอดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเอาอกเอาใจเจ้าเหมียว

 3. เราจะแสดงความรักให้แมวรับรู้ได้อย่างไรบ้าง?

  เนื่องจากสื่อสารกันคนละวิธี พูดกันคนละภาษา จึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกให้เจ้าตัวน้อยรู้ว่าคุณรักพวกเค้ามากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถแสดงความรักได้ด้วยการให้ที่อยู่พักพิงและคอยดูแลเอาใจใส่

 4. การเอาอกเอาใจแมวเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่?

  แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดี แต่การตามใจมากเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านพฤติกรรมได้ ทั้งนี้คุณสามารถเอาใจเจ้าตัวน้อยด้วยอาหารคุณภาพดีหรือขนมแมวเลียแสนอร่อย อย่างเทมเทชันส์™ ครีมมี่ เพอร์เร่ นอกจากของอร่อยเหล่านี้แล้ว แมวยังต้องการความรักและความเอาใจใส่จากทาสแมวคนโปรดด้วยนะ

 5. อะไรทำให้แมวมีความสุข?

  ของเล่นและช่วงเวลาเล่นสนุกสามารถทำให้แมวพึงพอใจได้อย่างรวดเร็ว แนะนำให้แบ่งเวลามาเล่นกับพวกเค้าเป็นประจำ และพยายามชักชวนให้พวกเค้าออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

X

ซื้อเลย