Temptations imagery

วิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

วิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การดูแลรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของแมวถือเป็นหน้าที่สำคัญของพ่อแม่ทุกคน แต่แน่นอนว่าเจ้าตัวน้อยก็ยังมีโอกาสเจ็บป่วยได้เป็นครั้งคราว ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยคือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอาจทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างรุนแรง นอกจากนี้การติดเชื้อยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ด้วย จึงเป็นอาการที่ควรรักษาโดยเร็ว

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปเจาะลึกประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว พร้อมตอบคำถามที่ว่าแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากอะไร และวิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบมีวิธีใดบ้าง มาติดตามไปด้วยกันเลย

สัญญาณเตือนและอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว

แมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ วิธีรักษามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง? อาจต้องเริ่มจากเรียนรู้วิธีสังเกตสัญญาณเตือนของโรคกันก่อน จากนั้นจึงค่อยค้นหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมต่อไป โดยแมวที่มีความเสี่ยงต่อโรคมักจะมีอาการเหล่านี้

 • แมวมักจะปัสสาวะลำบาก ต้องพยายามเบ่ง
 • อาเจียนบ่อยครั้ง อาจมีอาการท้องอืดหรือท้องแข็งร่วมด้วย
 • ไม่สามารถควบคุมกระเพาะปัสสาวะได้ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น และอาจปัสสาวะในปริมาณน้อยหรือมากผิดปกติ
 • มีอาการเจ็บปวดขณะปัสสาวะ แมวส่วนใหญ่จึงหลีกเลี่ยงหรือกลัวการเข้ากระบะทราย
 • ปัสสาวะมีกลิ่นแอมโมเนียรุนแรง อาจมีสีขุ่นหรือมีเลือดปะปน
 • แมวมีอารมณ์แปรปรวนและพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น นอนมากขึ้น กินน้ำมากผิดปกติ หรือเลียบริเวณอวัยวะเพศอย่างต่อเนื่อง

วิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบโดยผู้เชี่ยวชาญ

แมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ วิธีรักษามีกี่วิธี? ยาแก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบแมวมีอะไรบ้าง? มันมีหลายวิธีในการรักษาโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะของแมว เช่น

 • การใช้สารน้ำ – เป็นการให้ของเหลวทางหลอดเลือดดำหรือใต้ผิวหนังเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ
 • การปรับระดับความเป็นกรดของปัสสาวะ – เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยสัตวแพทย์อาจให้สารเพิ่มความเป็นกรดในปัสสาวะเพื่อลดปริมาณสารก่อนิ่วและละลายผลึกต่าง ๆ ที่อยู่ในกระเพาะปัสสาวะ
 • การกำจัดชิ้นส่วนนิ่วขนาดเล็กออกจากทางเดินปัสสาวะ – ปัญหาเกี่ยวกับไตและนิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจทำให้แมวรู้สึกเจ็บหรือไม่สบายตัวขณะปัสสาวะ ซึ่งมักนำไปสู่การติดเชื้อ จำเป็นต้องนำออกโดยผู้เชี่ยวชาญ
 • การใช้ท่อสวนปัสสาวะ –เมื่อตรวจพบว่าแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ วิธีรักษาจะปรับเปลี่ยนไปตามระดับอาการ ซึ่งในกรณีที่แมวมีการติดเชื้ออย่างรุนแรง คุณหมออาจแนะนำให้ใส่ท่อสวนเพื่อช่วยให้แมวปัสสาวะออกมาได้
 • ยาปฏิชีวนะและยาแก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบแมว – สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะชนิดต่าง ๆ ในการรักษา เช่น ยาฆ่าเชื้ออะม็อกซีซิลลิน ไทรเมโทพริม-ซัลโฟนาไมด์ และเซฟาโลสปอริน โดยยาแก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบแมวเหล่านี้สามารถรักษาอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด

วิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่บ้าน

เมื่อตรวจพบว่าแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ วิธีรักษาจะปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม อาจต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญในทันที หรืออาจจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะตามคำสั่งคุณหมอ และในบางกรณี เราอาจต้องดูแลแมวที่บ้านควบคู่ไปด้วย โดยคุณสามารถบรรเทาความเจ็บปวดให้เจ้าเหมียวได้ง่าย ๆ ตามคำแนะนำเหล่านี้

 • ดูแลให้แมวได้รับน้ำเพียงพอในแต่ละวัน วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในแมวได้อย่างมาก รวมถึงช่วยให้อาการที่เป็นอยู่ดีขึ้นได้
 • เลือกให้อาหารเปียกหรืออาหารสูตรเฉพาะสำหรับแมวที่ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ อาหารเหล่านี้สามารถลดความรุนแรงของการติดเชื้อได้เช่นกัน

หากคุณต้องการให้รางวัลเจ้าเหมียวด้วยขนมแสนอร่อย แต่กังวลว่าพวกเค้าจะได้รับน้ำไม่เพียงพอ เราขอแนะนำเทมเทชันส์™ ครีมมี่ เพอร์เร่ ขนมแมวเลียเนื้อนุ่ม มีหลากหลายรสชาติให้เลือก อร่อยเพลินถูกใจเจ้าเหมียวอย่างแน่นอน

แมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากสาเหตุใด?

นอกจากวิธีรักษาแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้ว หลาย ๆ คนก็อาจสงสัยว่าแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากอะไร เนื่องจากโรคนี้มักจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา การดูแลป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงมีความสำคัญ เพราะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงได้ โดยสาเหตุที่ทำให้แมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบมีดังนี้

 • กระเพาะปัสสาวะอ่อนแอและการกินน้ำมากเกินไปก็อาจทำให้แมวกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
 • โรคไตส่งผลให้เกิดนิ่ว ผลึก และการสะสมของเศษนิ่วขนาดเล็กในท่อปัสสาวะ ทำให้เกิดการอุดตันและติดเชื้อได้
 • ในบางกรณี โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็เกิดจากการบาดเจ็บและเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ
 • ความผิดปกติแต่กำเนิดและปัญหาไขสันหลังก็ส่งผลต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะของแมวด้วยเช่นกัน
 • การสะสมของนิ่วหรือผลึกในทางเดินปัสสาวะก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 • ความเครียดเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพหลายประการในแมว ดังนั้นการย้ายบ้านใหม่หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างกะทันหัน ก็อาจกระตุ้นให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมวได้
 • แมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากการได้รับน้ำไม่เพียงพอ วิธีป้องกันง่าย ๆ คือการให้อาหารเปียกหรือขนมแมวเลียอย่างเทมเทชันส์™ ครีมมี่ เพอร์เร่

การวินิจฉัยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว ทำได้อย่างไร?

แมวสูงวัย แมวที่ถูกเลี้ยงในบ้าน และแมวที่มีน้ำหนักตัวเกินคือกลุ่มแมวที่มีความเสี่ยงสูงต่อโรคนี้ แต่เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวของคุณมีปัญหาหรือติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ สัตวแพทย์อาจขอตัวอย่างปัสสาวะหรือเสนอแนะการทดสอบเพื่อวินิจฉัยเพิ่มเติม

 • โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบไม่ทราบสาเหตุ

  การตอบสนองต่อความเครียดและการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมอาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินปัสสาวะของแมว

 • การอุดตันของท่อปัสสาวะ

  อาจเกิดจากการอักเสบหรือการสะสมของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาการเหล่านี้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รีบรักษา

 • นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

  เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้แมวปัสสาวะลำบาก รู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะ และอาจมีเลือดปะปนมากับปัสสาวะด้วย ทั้งนี้ปัญหานิ่วและการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะตรวจพบได้โดยการตรวจปัสสาวะ การเอกซเรย์ และอัลตราซาวนด์

สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ตรวจหาโรคเบาหวานและต่อมไทรอยด์เพิ่มเติม เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลให้เกิดอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว

บทสรุป

การเรียนรู้และตระหนักถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของการติดเชื้อช่วยลดความเสี่ยงลงได้ และแม้ว่าการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในแมวจะเป็นปัญหาที่น่ากังวล รวมถึงจำเป็นต้องปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม แต่ในขณะเดียวกัน เราก็สามารถดูแลป้องกันและช่วยเยียวยาเจ้าเหมียวด้วยตนเองได้ โดยอาจต้องทำควบคู่ไปกับการให้ยาแก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบแมวที่คุณหมอแนะนำ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมว

 1. การป้องกันอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในแมวด้วยตนเอง ทำอย่างไรได้บ้าง?

  เราไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การดูแลป้องกันช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลงได้ หากแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ วิธีรักษาเยียวยาง่าย ๆ คือการเพิ่มปริมาณน้ำ โดยให้แมวกินอาหารเปียกหรือกินน้ำมากขึ้นในแต่ละวัน

 2. FLUTD คืออะไร?

  FLUTD หรือโรคทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง เป็นกลุ่มอาการที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะปัสสาวะและ/หรือท่อปัสสาวะในแมว โดยอาการของโรคที่พบบ่อยคือไม่สบายหรือเจ็บปวดอย่างมากขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อยและมีเลือดปนในปัสสาวะ รวมถึงอาจมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะด้วย

 3. หากแมวกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เราควรพาไปพบสัตวแพทย์หรือไม่?

  หากคุณพบว่าสัญญาณเตือนหรืออาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณจำเป็นต้องพาแมวไปพบสัตวแพทย์ในทันที โดยคุณหมอจะวินิจฉัยและกำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสม เช่น การใช้สารน้ำ การปรับระดับความเป็นกรดของปัสสาวะ การกำจัดนิ่ว การใช้ท่อสวนปัสสาวะ และการใช้ ยาปฏิชีวนะหรือยาแก้กระเพาะปัสสาวะอักเสบแมว

 4. กระเพาะปัสสาวะอักเสบโดยไม่ทราบสาเหตุเกิดจากอะไร?

  โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบไม่ทราบสาเหตุในแมวหรือ FIC เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย อาจเกิดจากความเครียดอย่างต่อเนื่อง อาการจะคล้ายกับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบทั่วไป และจำเป็นต้องได้รับการรักษาในทันที

 5. อาหารที่เหมาะสำหรับแมวที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบคืออาหารชนิดใด?

  คุณอาจต้องเปลี่ยนสูตรอาหารให้กับแมวที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยแนะนำให้เลือกอาหารที่มีความชื้นสูง รวมถึงต้องมีแร่ธาตุและโปรตีนที่สมดุล เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

X

ซื้อเลย