Temptations imagery

เคล็ดลับการพาแมวไปท่องเที่ยว

เคล็ดลับการพาแมวไปท่องเที่ยว

ใครมีแพลนพาแมวไปเที่ยวบ้าง? การพาแมวเดินทางไกลอาจทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายได้มากมายหากคุณไม่เตรียมตัวให้ดี เพื่อความปลอดภัยและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแมวเหมียว เราได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ และวิธีพาแมวเดินทางไกลมาฝากกัน พร้อมแนะนำอุปกรณ์ที่คุณอาจต้องการ เช่น กระเป๋าแมวและขนมแสนอร่อย

✔ เคล็ดลับการเดินทางกับแมวด้วยรถ

จะพาแมวเดินทางด้วยรถอย่างไรให้ราบรื่น? ต่อไปนี้คือเคล็ดลับและวิธีพาแมวเดินทางไกลที่อาจเป็นประโยชน์ ทาสแมวลองทำตามกันดูได้

 1. สร้างความคุ้นเคยก่อนออกเดินทาง

  เริ่มจากวางกระเป๋าแมวไว้ในบ้าน ปล่อยให้แมวทำความคุ้นเคยและเดินเข้าออกจนกว่าจะสบายใจ หลีกเลี่ยงการบังคับหรือจับแมวเข้าไปในกระเป๋าโดยที่ไม่เต็มใจ เพราะอาจทำให้เกิดการต่อต้านและสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดี เช่นเดียวกันกับรถยนต์ ควรให้แมวสำรวจและเดินเล่นในรถก่อน ทั้งนี้คุณสามารถพาแมวนั่งรถไปเที่ยวระยะสั้น ๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคยด้วยก็ได้

 2. เตรียมของจำเป็นให้พร้อม

  ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อจัดเตรียมยาที่สำคัญสำหรับแมวเดินทางไกล เช่น ยาแก้เมารถ ยาแก้วิตกกังวล ยาประจำตัว (ถ้ามี) และยาป้องกันเห็บหมัด อาจพกสมุดตรวจสุขภาพของแมวไปด้วยสำหรับกรณีฉุกเฉิน

 3. จัดกระเป๋าเดินทางแมว

  กระเป๋าเดินทางแมวเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น โดยในกระเป๋าอาจใส่ยา อาหาร ขนม เอกสาร และสิ่งของจำเป็นทั้งหมดที่ต้องพกติดตัว

 4. เตรียมกระเป๋าแมว

  กระเป๋าแมวถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกการเดินทาง เพราะมันจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับแมว โดยอาจนำผ้าห่มหรือของเล่นนุ่ม ๆ ที่มีกลิ่นเหมือนบ้านใส่ไว้ในกระเป๋าเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและคลายความกังวลที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการพาแมวเดินทางไกล

 5. เตรียมอาหารและขนม

  อาหารเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการพาแมวเดินทางไกล แนะนำให้เตรียมอาหารเม็ดเพราะสะดวก ให้ง่าย และไม่ทำให้รถเลอะเทอะ นอกจากนี้ควรเตรียมขนมแสนอร่อยเพื่อสร้างความรู้สึกเชิงบวกต่อการเดินทาง ขอแนะนำขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่มาในรูปแบบพ็อกเกตกรุบกรอบสอดไส้ครีม อร่อยเพลินไม่ต้องกลัวอ้วน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้ขนมแทนอาหารมื้อหลัก

  เคล็ดลับน่ารู้ – ขนมแมวเทมเทชันส์™ มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เช่น รสแคทนิป นอกจากจะอร่อยถูกใจเจ้าเหมียวแล้ว ยังช่วยคลายความกังวลและความว้าวุ่นใจระหว่างการเดินทางได้ด้วย

 6. ตรวจสุขภาพก่อนเดินทาง

  การตรวจสุขภาพก่อนพาแมวเดินทางไกลถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าแมวของคุณแข็งแรงและพร้อมสำหรับการเดินทาง คุณหมออาจสั่งยาแก้อาการเมารถหรือคลายความวิตกกังวลให้ด้วย

 7. หลีกเลี่ยงการให้อาหารก่อนเดินทาง

  หลีกเลี่ยงการให้อาหารก่อนเดินทาง อาจทำให้แมวรู้สึกไม่สบายท้องขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัว เคลื่อนที่ ความรู้สึกไม่สบายนี้อาจเพิ่มความเครียดและความวิตกกังวล ควรให้อาหารมื้อเล็ก ๆ ก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้มีเวลาในการย่อยอาหารและหลีกเลี่ยงการอาเจียนหรือท้องเสีย

✔ เทคนิคพาแมวขึ้นเครื่องบิน

 1. ตรวจสอบข้อมูล

  แนะนำให้ตรวจสอบนโยบายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของสายการบิน ขอใบอนุญาตหรือเอกสารที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง ซึ่งอาจจำเป็นต้องใบรับรองสุขภาพหรือกระเป๋าเดินทางแมวแบบเฉพาะตามข้อกำหนดของผู้ให้บริการ

 2. สิ่งที่ต้องทำก่อนขึ้นเครื่อง

  เช่นเดียวกับการพาแมวเดินทางด้วยรถยนต์ ควรไปพบสัตวแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าแมวของคุณมีสุขภาพที่ดี ได้รับวัคซีนครบ และพร้อมสำหรับการเดินทางไกล อาจเลือกใช้กระเป๋าแมวที่ระบายอากาศได้ดีเพื่อเพิ่มความสบาย แต่ต้องผ่านการรับรองจากสายการบินด้วย ที่สำคัญคือควรพกแผ่นรองปัสสาวะและอุปกรณ์ทำความสะอาดติดตัวไว้เสมอ

 3. สิ่งที่ต้องทำเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง

  เมื่อถึงที่พักเรียบร้อยแล้ว ให้วางกระเป๋าเดินทางแมวในมุมที่สงบและสบาย นำของเล่นและสิ่งของที่คุ้นเคยจากที่บ้านออกมาวางไว้ในห้อง กลิ่นที่คุ้นเคยจะช่วยให้แมวรู้สึกสบายใจในสภาพแวดล้อมใหม่ จากนั้นก็ให้เวลาพวกเค้าปรับตัวสักพัก

✔ บทสรุป

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถหรือเครื่องบิน ผู้เลี้ยงต้องพยายามทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกสบายตัวและใจมากที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้เคล็ดลับการเดินทางกับแมว เตรียมข้าวของจำเป็นสำหรับแมวเดินทางไกลให้พร้อม เช่น ยา อาหาร ขนม และกระเป๋าใส่แมวที่มีขนาดพอเหมาะ ระบายอากาศได้ดี

✔ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเดินทางกับแมว

 1. การพาแมวขึ้นเครื่องบิน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

  ประการแรก ต้องเตรียมใบอนุญาตเดินทางสำหรับแมว ตรวจสอบข้อกำหนดต่าง ๆ กับสายการบิน เช่น รูปแบบของกระเป๋าใส่แมวที่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง คุณอาจพาแมวไปฝังไมโครชิปหรือห้อยป้ายชื่อที่มีข้อมูลการติดต่อสำหรับกรณีฉุกเฉิน

 2. กฎการเดินทางกับแมวมีอะไรบ้าง?

  หากต้องการพาแมวเดินทางไกล สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดี ทั้งสถานที่เที่ยว สถานที่พัก และข้อกำหนดของสายการบิน

 3. แมวจะปลอดภัยหรือไม่เมื่อต้องเดินทางไกล?

  หากมีการวางแผนและเตรียมตัวที่ดี แมวของคุณก็จะเดินทางได้อย่างปลอดภัย สำหรับเที่ยวบินระยะไกล ขอแนะนำให้ผู้เลี้ยงเตรียมกระเป๋าใส่แมวพร้อมกระบะทรายหรือแผ่นปัสสาวะเพื่อความสะดวก จัดเตรียมอาหารและน้ำให้เพียงพอ อาจเตรียมขนมที่แมวชอบไปด้วยเพื่อหันเหความสนใจและคลายความกังวลจากการเดินทาง

 4. การเดินทางโดยรถยนต์หรือเครื่องบิน ทำให้แมวเกิดความเครียดหรือไม่?

  การเดินทางทั้งสองวิธีอาจทำให้แมวเครียด แต่ระดับอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแมวแต่ละตัวและสถานการณ์เฉพาะของการเดินทาง เพื่อลดความเครียด ให้ค่อย ๆ ฝึกแมวทำความคุ้นเคยกับการเดินทาง โดยใช้ตัวช่วย เช่น เครื่องนอน ของเล่น และขนม ทั้งนี้สามารถขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

 5. ควรเตรียมอาหารชนิดใดให้แมวระหว่างการเดินทาง?

  อาหารเม็ดเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับแมวเดินทางไกล เนื่องจากให้ง่ายและไม่ทำให้เลอะเทอะ ขนมแมวเทมเทชันส์ก็เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ เพราะมีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบและรสชาติหลากหลาย อย่างรสแคทนิปแสนอร่อย ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำให้เจ้าเหมียวผ่อนคลายและสงบเมื่ออยู่บนรถหรือเครื่องบิน

X

ซื้อเลย