Temptations imagery

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว

นอกจากทาสแมวคนโปรดแล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าเหมียวให้ความสำคัญมาก แน่นอนว่าพวกเค้าโปรดปรานอาหารแสนอร่อยเป็นที่สุด แต่รสชาติเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ อาหารควรมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุลเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีด้วย โดยบทความนี้ได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว การป้องกันแมวขาดสารอาหาร อาการเจ็บป่วย และปริมาณสารอาหารที่แมวควรได้รับต่อวัน มาติดตามทั้งหมดนี้ไปพร้อม ๆ กัน

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมวมีอะไรบ้าง?

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารของพวกเค้าจึงควรมีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นส่วนผสมหลัก เช่น เนื้อสัตว์และไข่ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็น นอกจากนี้ควรมีแร่ธาตุ วิตามิน และคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพดีและอยู่กับเราได้นาน ๆ รวมถึงป้องกันปัญหาแมวขาดสารอาหาร อาการเจ็บป่วยหรือปัญหาสุขภาพร้ายแรงต่าง ๆ ด้วย

เพราะเหตุใดโภชนาการที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ?

โภชนาการมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของแมว รวมถึงมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมร่างกายจากการบาดเจ็บและอาการเจ็บป่วย อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนจะช่วยให้แมวมีสุขภาพและรูปร่างที่ดีได้

แมวต้องการโปรตีนปริมาณเท่าใด?

โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว มันช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ โดยแมวโตควรได้รับโปรตีน 6.5 กรัม/100 กิโลแคลอรีต่อวัน ส่วนแม่แมวควรได้รับ 7.5 กรัม/100 กิโลแคลอรีต่อวัน

แมวต้องการไขมันปริมาณเท่าใด?

สารอาหารที่แมวควรได้รับต่อวันประกอบไปด้วยกรดไขมันจำเป็นอย่างโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เพื่อให้ผิวหนังและเส้นขนมีสุขภาพดี กรดไขมันเหล่านี้ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายแมวขาดสารอาหารได้ดีอีกด้วย

แมวต้องการคาร์โบไฮเดรตปริมาณเท่าใด?

คาร์โบไฮเดรตในรูปของกลูโคสเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแมว โดยควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาแมวขาดสารอาหาร อาการผิดปกติต่าง ๆ โดยอาหารแมวควรมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 10% เพื่อช่วยเสริมพัฒนาการของสมองและเซลล์เม็ดเลือด

แมวต้องการวิตามินปริมาณเท่าใด?

วิตามินเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่แมวควรได้รับต่อวัน เช่น วิตามินเอ เพื่อเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน บำรุงสายตาและผิวหนัง สำหรับแมวขาดสารอาหาร ควรได้รับวิตามินอีและเค เพราะมีส่วนช่วยเกี่ยวกับระบบเลือดในร่างกาย

แมวต้องการแร่ธาตุปริมาณเท่าใด?

แร่ธาตุคือสารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกแมววัยเจริญเติบโต ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โซเดียม และโพแทสเซียม ทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกาย ช่วยให้เติบโตอย่างสมวัย ป้องกันปัญหาแมวขาดสารอาหาร อาการเจ็บป่วย และอาการผิดปกติต่าง ๆ

 

ประเภทของอาหารแมว

 1. อาหารแมวแบบเปียก

  อาหารเปียกมักมาพร้อมรสชาติที่หลากหลาย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนและสมดุล อีกทั้งยังช่วยให้แมวได้รับน้ำเพิ่มมากขึ้น จึงมั่นใจได้ว่าแมวจะมีสุขภาพดีและเติบโตอย่างสมวัย

 2. อาหารแมวแบบเม็ด

  ข้อดีของอาหารเม็ดคือสะดวก ให้ง่าย ราคาประหยัด และมีอายุการเก็บรักษานานกว่าอาหารเปียก นอกจากนี้อาหารเม็ดก็มีให้เลือกหลายรสชาติ และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนตรงตามความต้องการของแมวเช่นเดียวกัน

 3. ขนมแมว

  ขนมแมวมักจะมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เจ้าเหมียวโปรดปราน อย่างขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ แคลอรีต่ำ อร่อยได้ไม่มีเบื่อ ขนมแมวเทมเทชันส์™  จัดเต็มด้วยหลากหลายรสชาติชวนน้ำลายสอ ทั้ง รสไก่ รสทูน่า รสแซลม่อน ที่เจ้าเหมียวต้องติดใจ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว

 1. สารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับแมวคืออะไร?

  โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญมากสำหรับแมว เพราะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตในช่วงปีแรก หากไม่ต้องการให้แมวขาดสารอาหาร คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

 2. ควรเลือกอาหารให้แมวอย่างไร?

  เลือกอาหารแมวที่มีเนื้อและไข่เป็นส่วนผสมหลัก เนื่องจากมีโปรตีนและกรดไขมันปริมาณมาก ในกรณีที่แมวขาดสารอาหาร อาจให้อาหารเสริมตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

 3. สารอาหารที่แมวต้องการมีอะไรบ้าง?

  โปรตีนและไขมันเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุด เพราะช่วยเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโตในระยะแรกเริ่ม ส่วนวิตามิน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรตก็จำเป็นเช่นกัน เพราะช่วยให้แมวมีสุขภาพดี

 4. ควรให้อาหารเสริมกับแมวอย่างไร?

  ผู้เลี้ยงมักสงสัยเกี่ยวกับสารอาหารที่แมวต้องการและอาหารเสริมต่าง ๆ หากให้อาหารแมวสำเร็จรูปที่มีสารอาหารที่แมวต้องการครบถ้วน ก็ไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริม

 5. โภชนาการที่เหมาะสมสำหรับแมวเป็นอย่างไร?

  อาหารแมวควรมีเนื้อสัตว์ ปลา และไข่ เป็นส่วนผสมหลัก สำหรับแมวขาดสารอาหาร คุณสามารถเพิ่มความหลากหลายโดยการให้กินแอปเปิล กล้วย และแตงโมเพิ่มเติมได้

X

ซื้อเลย