Temptations imagery

ทาสแมวต้องรู้! วิธีทำให้แมวหลับ

ทาสแมวต้องรู้! วิธีทำให้แมวหลับ

เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าเหมียวขึ้นชื่อเรื่องการงีบหลับช่วงกลางวัน แต่คึกคักแบบสุด ๆ ในช่วงกลางคืน ทั้งส่งเสียงร้องเมี้ยว ๆ และเดินย่ำบนตัวเราไปมา หากคุณกำลังคิดว่าเหตุใดแมวถึงไม่นอนและชอบปลุกตอนกลางดึก แล้วจะมีวิธีทำให้แมวนอนหลับหรือกล่อมแมวนอนอย่างไรบ้าง อ่านบทความของเราเพื่อค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ออกหากินในช่วงกลางคืน แมวจึงกระตือรือร้นมากที่สุดในช่วงรุ่งเช้าและพลบค่ำ มันเกิดจากสัญชาตญาณนักล่าโดยกำเนิด ดังนั้น การหาวิธีทำให้แมวหลับเพื่อการพักผ่อนอย่างสงบสุขในช่วงกลางคืน คุณต้องทำความเข้าใจรูปแบบการนอนหลับของแมวก่อน

แมวไม่ยอมนอนในเวลากลางคืน ต้องทำอย่างไรให้แมวง่วงนอน? นี่เป็นปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อแม่แมวหลาย ๆ คน แต่ไม่ต้องกังวล เราได้รวบรวมเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์มากมายมาฝากกันแล้ว ตั้งแต่การกล่อมแมวนอนไปจนถึงวิธีจัดการกับแมวที่ชอบส่งเสียงร้องตอนกลางดึก พร้อมไขข้อสงสัยว่าทำไมแมวชอบตื่นในตอนกลางคืนและระยะเวลาที่แมวนอนหลับนานแค่ไหน

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการกล่อมแมวนอนช่วงกลางคืน

สำหรับพ่อแม่แมวที่มองหาวิธีทำให้แมวหลับหรือทำให้แมวง่วงนอนในช่วงกลางดึก ลองทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้กันได้เลย

 1. กำหนดกิจวัตรประจำวัน

  เป็นวิธีทำให้ลูกแมวนอนหลับที่ได้ผลดี โดยแนะนำให้พาแมวเข้านอนเป็นเวลาและสร้างกิจวัตรในยามค่ำคืน ทำตามขั้นตอนเดียวกันทุกคืนเพื่อให้แมวเรียนรู้และจดจำ เริ่มต้นด้วยการแปรงฟัน จับแมวนอนบนเตียง จากนั้นก็ปิดไฟในห้อง โดยการปิดไฟจะเป็นสัญญาณบอกแมวให้รู้ว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว 

 2. ฝึกให้อาหารแมวตามกำหนดเวลา

  หลายคนคงสงสัยว่าการให้อาหารเป็นเวลาช่วยให้แมวง่วงนอนได้อย่างไร? วิธีนี้จะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคงที่ ช่วยควบคุมความหิวและระดับพลังงานของแมวได้ดี นอกจากนี้การให้อาหารก่อนเข้านอนอาจช่วยให้แมวนอนหลับง่ายขึ้นด้วย

 3. ชวนแมวเล่นก่อนเข้านอน

  การเล่นเป็นหนึ่งในวิธีทำให้ลูกแมวนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากแมวมีสัญชาตญาณนักล่า พวกเค้าจึงต้องการวิ่งไล่จับและตะครุบเหยื่อ ซึ่งการเล่นเป็นการเลียนแบบพฤติกรรมตามธรรมชาติเหล่านี้ และจะทำให้แมวของคุณหมดแรงจนไม่สามารถตื่นมากวนใจคุณในยามดึก ของเล่นแบบโต้ตอบก็เป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยม ทำให้แมวของคุณเพลิดเพลินได้เป็นเวลานาน แนะนำให้เล่นกับแมววันละสองครั้ง อย่างน้อย 15 นาที 

 4. จัดเตรียมเตียงนอนแมว

  การสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและสะดวกสบายเป็นวิธีทำให้ลูกแมวนอนหลับง่ายขึ้น เริ่มจากการหามุมที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว จากนั้นจัดเตรียมเตียงนอนแมวนุ่ม ๆ เอาไว้ ทั้งนี้แมวบางตัวอาจชอบนอนหนุนหมอนหรือผ้าห่มมากกว่าเตียงนอนแมว คุณสามารถปรับเปลี่ยนไปตามความชอบของเจ้าเหมียวได้

  ปล่อยให้แมวนอนบนเตียงกับเราได้หรือไม่? การตัดสินใจนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ลักษณะนิสัยของแมวและความชอบส่วนตัวของคุณ มันเป็นการตกลงร่วมกันระหว่างคุณและเจ้าเหมียว คุณสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการนอนให้เหมาะกับความต้องการของคุณและแมวได้ตามใจชอบ อาจจะให้แมวนอนบนเตียงด้วยกัน หรือติดตั้งที่นอนแมวข้างเตียงแทนก็ได้

 5. ฝึกแมวด้วยการสนับสนุนเชิงบวก

  คุณสามารถปล่อยให้แมวนอนบนเตียงตลอดทั้งคืนได้ด้วยการฝึกแบบเชิงบวก อาจต้องใช้เวลาและความอดทนในการปรับตัว แต่ก็เป็นวิธีทำให้แมวนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการฝึกเจ้าเหมียว คุณควรหลีกเลี่ยงการลงโทษ เน้นให้รางวัลด้วยการชมเชยหรือให้ขนมเมื่อพวกเค้าเข้านอนเป็นเวลา ขอแนะนำขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่ทำจากส่วนผสมคุณภาพดี มีคุณค่าทางโภชนาการและมีพลังงานต่ำ เพียงแค่ 2 กิโลแคลอรีต่อหนึ่งเม็ด อร่อยเพลินไม่ต้องกลัว!

 6. หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ

  การสังเกตพฤติกรรมและอาการผิดปกติของแมวเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะหากแมวมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ หากคุณพบว่าแมวนอนหลับยากหรือไม่ยอมนอนบ่อย ๆ พวกเค้าอาจเจ็บปวดหรือไม่สบายตัว ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้ค้นหาวิธีทำให้แมวหลับได้ตามปกติและมีความเป็นอยู่โดยรวมที่ดี

 7. กระตุ้นให้แมวตื่นตัวในช่วงกลางวัน

  การจัดกิจกรรมให้แมวทำระหว่างวันเป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้แมวหลับในช่วงกลางดึก คุณสามารถเลือกกิจกรรมได้ตามใจชอบ เช่น อาจจะเปิดโทรทัศน์ให้แมวดู หรือใช้ของเล่นฝึกหาอาหารสำหรับแมวเพื่อกระตุ้นให้แมวออกแรงมากขึ้น กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้แมวง่วงนอนง่ายขึ้น

วิธีจัดการกับแมวที่ชอบส่งเสียงร้องตอนกลางคืน

แมวไม่ยอมนอนและส่งเสียงร้องตลอดทั้งคืน นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับพ่อแม่แมว แต่ต้องทำอย่างไรให้แมวหยุดร้อง? ตามมาดูวิธีจัดการไปพร้อม ๆ กันเลย

 1. จัดเตรียมอาหารและน้ำให้เพียงพอ

  ความหิวหรือกระหายน้ำอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แมวส่งเสียงในเวลากลางคืน ควรเตรียมน้ำและอาหารให้เพียงพอสำหรับแมวจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น

 2. ทำความสะอาดกระบะทราย

  กระบะทรายสกปรกอาจทำให้แมวรู้สึกไม่สบายและเครียดได้ คุณจึงควรทำความสะอาดกระบะทรายแมวเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนนอนเพื่อให้แมวเงียบตลอดทั้งคืน

 3. หลีกเลี่ยงการตอบสนองต่อเสียงร้อง

  วิธีที่ดีที่สุดในการหยุดแมวร้องคืออย่าตอบสนอง หากแมวยังไม่ยอมนอนและส่งเสียงร้องไม่หยุด แม้จะได้รับอาหารเพียงพอ ได้รับน้ำเพียงพอ และได้เล่นสนุกอย่างเต็มที่แล้ว ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติม

 4. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดี

  แมวสูงอายุอาจมีการมองเห็นและการรับรู้ลดลง ทำให้พวกเค้ารู้สึกเครียดที่ต้องเคลื่อนไหวในเวลากลางคืน เปิดไฟทิ้งไว้รอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะบริเวณใกล้บันได เพื่อช่วยให้พวกเค้ารู้สึกปลอดภัย หรืออาจวางเตียงนอนแมวไว้ในมุมที่เป็นส่วนตัวเพื่อให้แมวรู้สึกสบายใจ แต่ถ้าแมวติดคุณมาก ๆ ก็อาจติดตั้งที่นอนแมวข้างเตียงของคุณแทนก็ได้ 

สาเหตุที่ทำให้แมวตื่นในช่วงกลางคืน

การตื่นในช่วงกลางดึกของแมวมีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมตามธรรมชาติและระยะเวลาที่แมวนอนหลับ โดยแมวจะนอนหลับประมาณ 12 - 15 ชั่วโมงต่อวัน อาจนานขึ้นสำหรับแมวแรกเกิดหรือแมวสูงอายุ แมวนอนหลับมากกว่าคนถึงสองเท่า เนื่องจากความต้องการในการนอนขึ้นอยู่กับปริมาณพลังงานที่พวกเค้าใช้ไป อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่แมวนอนหลับอาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์หรือสภาพแวดล้อม 

แม้จะมีความต้องการนอนหลับพักผ่อนสูง แต่คุณอาจพบว่าแมวง่วงนอนในเวลากลางวันและกลายเป็นแมวไฮเปอร์ในตอนกลางคืน ซึ่งถือเป็นความท้าทายสำหรับพ่อแม่แมวมาก โดยเฉพาะหากแมวของคุณถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังในระหว่างวัน พวกเค้าอาจใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพักผ่อนและนอนหลับ ซึ่งทำให้กระตือรือร้นมากขึ้นในตอนกลางคืน แน่นอนว่าพ่อแม่แมวก็ต้องค้นหาวิธีทำให้ลูกแมวนอนหลับหรือกล่อมแมวนอนกันต่อไปอีก

มีเหตุผลอะไรอีกที่ทำให้แมวตื่นตอนกลางคืน? ความต้องการทางสังคมของแมวอาจไม่ได้รับการตอบสนอง โดยเฉพาะในแมวที่ถูกเลี้ยงตัวเดียว ต่อมาคือความเบื่อที่ต้องอยู่ตามลำพังในตอนกลางวัน จึงพยายามเรียกร้องความสนใจเมื่อเจ้าของกลับบ้านในตอนเย็น รูปแบบการนอนที่เปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติเมื่อแมวอายุมากขึ้น แมวบางตัวจึงอาจกระฉับกระเฉงมากขึ้นในเวลากลางคืน นอกจากนี้ปัญหาสุขภาพบางอย่างอาจทำให้แมวมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น รู้สึกไม่สบายตัวหรือส่งเสียงร้องในเวลากลางคืน แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กร่างกายและหาวิธีทำให้แมวนอนหลับเพิ่มเติม

เราหวังว่าคุณจะเข้าใจพฤติกรรมการนอนหลับของแมวมากขึ้น พร้อมได้รับคำตอบเกี่ยวกับวิธีทำให้แมวหลับหรือวิธีกล่อมแมวนอน รวมไปถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ทั้งการจัดเตียงนอนแมว การติดตั้งที่นอนแมวข้างเตียง และการเพิ่มแสงสว่างในเวลากลางคืน หากคุณปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ เจ้าเหมียวของคุณจะนอนหลับสนิททุกคืนและไม่ตื่นมากวนใจคุณอย่างแน่นอน!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนอนของแมว

 
 1. แมวนอนวันละกี่ชั่วโมง?

  แมวนอนหลับประมาณ 12 - 15 ชั่วโมงต่อวัน แต่สำหรับแมวแรกเกิดใหม่หรือแมวสูงวัยอาจนานขึ้นอีก เมื่อปรับตารางการนอนของแมวให้ตรงกับเวลาของคุณ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่กระทบต่อระยะการนอนโดยเฉลี่ยของแมว เพราะจะทำให้แมวรู้สึกเครียดได้

 2. ทำอย่างไรให้แมวหยุดส่งเสียงร้อง?

  สำหรับการทำให้แมวสงบและหยุดร้อง แนะนำให้ลูบตัวแมวเบา ๆ และพูดกับแมวด้วยน้ำเสียงที่ผ่อนคลาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีอาหารและน้ำเพียงพอ คุณอาจชวนแมวเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แต่หากแมวยังคงร้องไม่หยุด ควรปรึกษาสัตวแพทย์

 3. ควรให้แมวนอนกับเราไหม?

  แมวสามารถนอนบนเตียงของเราได้หรือไม่? การตัดสินใจขึ้นอยู่กับคุณและความชอบของแมว หากแมวเต็มใจที่จะนอนกับคุณ คุณอาจจะวางที่นอนแมวข้างเตียงหรือปล่อยให้แมวขึ้นมานอนบนเตียงด้วยกันเลยก็ได้

 4. แมวต้องการแสงสว่างขณะนอนหลับหรือไม่?

  แมวสามารถมองเห็นได้แม้มีแสงน้อย อีกทั้งยังชอบนอนในสภาพแวดล้อมที่มืดและเงียบสงบด้วย แต่แมวบางตัว โดยเฉพาะแมวสูงอายุที่มีปัญหาด้านการมองเห็น มักจะต้องการให้มีแสงสว่างเพื่อให้รู้สึกปลอดภัย คุณอาจต้องสังเกตความชอบของแมวเพิ่มเติมเพื่อปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

 5. ปล่อยให้ลูกแมวนอนตามลำพังได้ไหม?

  ลูกแมวนอนตามลำพังได้ แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดเตรียมสถานที่ที่สะดวกสบายและสามารถเข้าถึงความต้องการขั้นพื้นฐานได้ เช่น น้ำ อาหาร และกระบะทรายที่สะอาด เมื่อลูกแมวโตขึ้น พวกเค้าอาจเลือกที่นอนใหม่หรืออาจต้องการนอนกับคุณ

X

ซื้อเลย