Temptations imagery

แมวไม่กินอาหารเป็นเพราะอะไร?

แมวไม่กินอาหารเป็นเพราะอะไร?

เมื่อพูดถึงอาหารการกิน แมวแต่ละตัวมีความชอบแตกต่างกัน จึงถูกมองว่ามีนิสัยเลือกกิน และชวนให้ทาสแมวหนักใจเพราะแมวกินอาหารน้อยผิดปกติ

ควรจัดการกับแมวเลือกกินอย่างไร?

ปัญหาแมวไม่กินอาหารจะหมดไปหากคุณฝึกพวกเค้าตั้งแต่เด็ก การฝึกและวิธีแก้ปัญหาต่อไปนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้แมวติดนิสัยเลือกกิน

วิธีแก้ปัญหาแมวกินยาก

อีกหนึ่งวิธีจัดการกับแมวกินยากคือการให้อาหารเป็นเวลา หากไม่กินอาหารก็ให้เก็บขึ้นจนกว่าจะถึงมื้อถัดไป วิธีนี้จะทำให้แมวเรียนรู้ว่าการเลือกกินไม่ใช่พฤติกรรมที่ดี เมื่อเวลาผ่านไป พวกเค้าจะปรับพฤติกรรมการกินได้ดีขึ้น คุณเองก็จะเข้าใจสาเหตุของนิสัยเลือกกินมากขึ้นด้วย

ทำไมแมวถึงไม่ยอมกินอาหาร?

สงสัยไหมว่าทำไมแมวไม่กินอาหาร? แทนที่จะบ่นหรือดุพวกเค้า ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันดีกว่า

 1. สร้างกิจวัตรประจำวัน

  แมวมีระเบียบแบบแผนในการใช้ชีวิตมาก การสร้างกิจวัตรประจำวันจะช่วยลดปัญหาเลือกกินได้ เริ่มจากกำหนดเวลาให้อาหารและพยายามทำตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

 2. ขนมแมว

  ขนมแมวทั้งอร่อยและมีเนื้อสัมผัสเข้มข้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เจ้าเหมียวจะโปรดปราน แต่การให้ขนมมากเกินไปทำให้แมวอ้วนขึ้นและไม่ยอมกินอาหารมื้อหลัก ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าเหมียวยังเอนจอยกับการกินขนม ลองเปลี่ยนมาให้ขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่มีรสชาติหลากหลาย พลังงานต่ำ เพียง 2 แคลอรีต่อหนึ่งเม็ด รับรองว่าอร่อยเพลินแบบไร้กังวล

 3. รสชาติอาหาร

  แมวกินอาหารน้อยเป็นปัญหากวนใจทาสแมวจำนวนมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรสชาติอาหาร ลองเสิร์ฟอาหารหลาย ๆ รสชาติ เพื่อเช็กดูว่าพวกเค้าชอบหรือไม่ชอบรสชาติอาหารแบบใดบ้าง

แมวไม่กินอาหารเพราะปัจจัยทางสภาพแวดล้อมใช่หรือไม่?

 1. แมวบางตัวไม่ชอบให้มองและอยู่ด้วยขณะกินอาหาร

  แมวต้องการความเป็นส่วนตัวขณะกินอาหาร การมีคนจ้องมองหรืออยู่ด้วยตลอดเวลา มีส่วนทำให้แมวไม่กินข้าว รู้สึกอึดอัด หรือติดนิสัยเลือกกินได้

 2. ชามอาหารสกปรก

  แมวชอบพักผ่อนในบ้านที่เป็นระเบียบและขับถ่ายในกระบะทรายที่สะอาดเท่านั้น พวกเค้ายังชอบกินอาหารจากชามที่สะอาดสะอ้าน ชามที่สกปรกอาจทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกไม่อยากอาหารจนติดนิสัยเลือกกินได้

 3. สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

  แมวส่วนใหญ่ชอบออกไปผจญภัยกลางแจ้ง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เช่น อุณหภูมิลดลงหรือมีพายุฝนฟ้าคะนอง อาจทำให้แมวรู้สึกไม่สบายใจหรือหวาดกลัว ซึ่งส่งผลให้มีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติได้

นิสัยเลือกกินเกิดจากสุขภาพกายได้หรือไม่?

 1. อาการป่วย

  อาการป่วยเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้แมวเลือกกิน แมวที่ป่วยมักจะเบื่ออาหาร อาเจียน และลำไส้แปรปรวน ทั้งหมดนี้อาจทำให้แมวไม่สบายตัว งุ่นง่าน และไม่ยอมกินอาหาร

 2. การเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน

  แมวไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน เช่น การย้ายบ้าน สิ่งนี้ทำให้แมวรู้สึกเครียด วิตกกังวล และอาจนำไปสู่พฤติกรรมการกินที่ผิดปกติได้

 3. รสชาติอาหารไม่ถูกปาก

  แมวมักจะจู้จี้จุกจิกกับรสชาติอาหาร หากไม่อร่อยหรือไม่ถูกใจก็จะหลีกเลี่ยงไม่ยอมกิน อาจต้องเปลี่ยนรสชาติของอาหารเพื่อดูว่าแมวจะกินอาหารได้ดีขึ้นหรือไม่

จะป้อนยาแมวกินยากอย่างไรได้บ้าง?

แมวชอบกินอาหารคุณภาพดีและรสชาติอร่อย แต่ไม่ชอบกินยา แมวบางตัวไม่ยอมกินยาและชอบแอบคายทิ้งในภายหลัง คุณอาจต้องบดยาผสมกับอาหาร เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเค้ากินยาครบและตรงเวลา วิธีนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้แมวมีอาการเบื่ออาหารและอาเจียนด้วย หรือหากมีประสบการณ์ก็สามารถป้อนยาด้วยมือได้ แต่ควรเช็กทุกครั้งว่าแมวกลืนยาเข้าไปแล้วและจะไม่สำรอกออกมา

หากไม่ต้องการให้แมวมีนิสัยเลือกกิน ควรทำอย่างไร?

แมวไม่กินข้าวหรือติดนิสัยเลือกกินเป็นปัญหาหนักใจของทาสแมวทุกคน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ คุณควรปรับพฤติกรรมการกินของแมวตั้งแต่เด็ก และให้ทำความคุ้นเคยกับอาหารสำหรับแมวโดยเฉพาะ พวกเค้าจะได้เรียนรู้ว่านี่คืออาหารของตัวเอง

หลีกเลี่ยงการให้อาหารหรือขนมของคน เพราะจะทำให้เจ้าเหมียวมีนิสัยเลือกกินและชอบตื๊อขอของกิน รวมถึงอาจนำไปสู่ปัญหาแมวไม่กินอาหารของตัวเองด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการให้อาหารแมวกินยาก

 1. นิสัยเลือกกินจะหายไปหรือไม่?

  หากฝึกอย่างเหมาะสมและให้อาหารแมวอย่างสม่ำเสมอจนเกิดความคุ้นเคย นิสัยเลือกกินก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น ทั้งนี้ควรจัดการกับแมวที่ไม่ยอมกินอาหารอย่างอ่อนโยน

 2. ทำไมแมวไม่ยอมกินอาหารเปียก?

  แมวส่วนใหญ่ชอบกินอาหารเปียกมากกว่าอาหารเม็ด แต่ถ้าแมวของคุณไม่ยอมกินอาหารเปียก อาจเป็นเพราะปัญหาสุขภาพ ความเครียด หรือเพียงเพราะไม่ชอบรสชาตินี้

 3. จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวไม่ชอบอาหารที่เราให้?

  แมวอาจไม่กินอาหารบางชนิด และมักจะแสดงอาการบางอย่างให้รู้ เช่น กินน้อยลง อาเจียน หรือไม่ยอมกินอาหารเหล่านั้นเลย

 4. ควรดูแลแมวกินยากอย่างไร?

  แมวจอมยุ่งควรได้รับการฝึกให้กินอาหารแมวตั้งแต่เด็ก โดยเสิร์ฟอาหารแมวทั่วไปเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันแมวไม่กินข้าวและติดนิสัยเลือกกิน

 5. แมวเลือกกินจะยอมอดอาหารหรือไม่?

  แม้จะจู้จี้จุกจิกเรื่องอาหารการกินมาก แต่หากไม่มีอาหารใหม่หรือตัวเลือกอื่น เจ้าเหมียวมักจะยอมเชื่อฟังและปรับพฤติกรรมการกินเมื่อเวลาผ่านไป

X

ซื้อเลย