Temptations imagery

Catnip คืออะไร มีประโยชน์กับแมวหรือไม่

Catnip คืออะไร มีประโยชน์กับแมวหรือไม่

ต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวคืออะไร?

Catnip หรือกัญชาแมวคือสมุนไพรยืนต้นที่จัดอยู่ในตระกูลมินต์ โดยมีสารกระตุ้นที่ชื่อว่า “เนเพตาแล็กโตน” เคลือบอยู่บริเวณใบ ก้าน และฝักของลำต้น สารตัวนี้ส่งผลต่อการตอบสนองของแมวเมื่อสูดดมเข้าไป โดยจะกระตุ้นการหลั่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์และความสุขในสมอง แต่หากกินเข้าไปจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมึนงงเล็กน้อย แคทนิปพบได้ในหลายรูปแบบ ทั้งแบบใบสด ใบอบแห้ง สเปรย์ ขนม และของเล่น

วิธีการใช้ต้นแคทนิป

ทาสแมวส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวเป็นอย่างดี แต่อาจยังไม่แน่ใจว่ากัญชาแมว สรรพคุณเป็นอย่างไร มีประโยชน์หรือมีโทษกับร่างกายของแมว กัญชาแมวสามารถนำมาใช้ได้หลายวิธี นำมาทำเป็นสเปรย์หรือของเล่นก็ได้ ขนมแมวบางชนิดก็มีส่วนผสมของแคทนิป ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติและความเพลิดเพลินให้เจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดี

การใช้กัญชาแมว สรรพคุณหลักที่คาดหวังคือการบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และช่วยให้ผ่อนคลาย อาจจะให้แมวสูดดมหรือเคี้ยวก็ได้ขึ้นอยู่กับเป้าหมายที่ต้องการ

หากต้องการให้แมวเหมียวสงบเมื่อต้องพาไปพบสัตวแพทย์ ไปอาบน้ำ หรือนั่งรถ คุณสามารถให้ขนมแมวที่มีส่วนผสมของแคทนิปในปริมาณเล็กน้อยได้ อย่างขนมแมวเทมเทชันส์™ มิกซ์อัพ รสแคทนิป ขนมของเรามีแคลอรีต่ำและปลอดภัยสำหรับแมว

ต้นแคทนิปถือเป็นสารเสพติดหรือไม่? ทำให้แมวเกิดอาการมึนเมาหรือเปล่า?

ต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวไม่ใช่สารเสพติด เมื่อพูดถึงแคทนิป สรรพคุณของมันเกิดจากสารที่เคลือบอยู่บนใบ ก้าน และลำตัว ซึ่งมีผลเช่นเดียวกับน้ำมันหอมระเหยของคน แต่อาจส่งผลมากกว่าเพราะแมวประสาทสัมผัสที่ละเอียดอ่อนกว่าเรา

ทั้งนี้การใช้กัญชาแมว สรรพคุณที่ได้จะแตกต่างกันตามวิธีที่แมวรับเข้าไป เช่น สูดดมกลิ่นหรือเคี้ยว เรารู้แล้วว่า Catnip หรือกัญชาแมวคืออะไร และกัญชาแมว สรรพคุณมีอะไรบ้าง แต่มันปลอดภัยสำหรับแมวหรือไม่?

ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่า Catnip หรือกัญชาแมวเป็นอันตรายต่อแมว อย่างไรก็ตาม หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้แมวมีอาการอาเจียนหรือท้องเสียได้ แต่จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม

ทำไมแมวเหมียวถึงชอบต้นแคทนิป?

เราควรปลูกต้น catnip ไว้ที่บ้านหรือไม่? ไม่ใช่แมวทุกตัวจะชอบหรือตอบสนองต่อกัญชาแมว มีแมวเพียง 70% เท่านั้นที่เกิดปฏิกิริยา ส่วนสาเหตุที่ทำให้แมวชอบต้น catnip เป็นเพราะมันทำให้รู้สึกดี อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงจากแคทนิปจะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น หลังจากนั้นแมวจะต้านทานแรงดึงดูดของมันได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

คุณอาจสงสัยว่าต้นแคทนิปหรือกัญชาแมว สรรพคุณที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง แคทนิปช่วยกระตุ้นแมวทั้งทางร่างกายและจิตใจ การเคี้ยวใบสด ๆ มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ขนมที่มีส่วนผสมของแคทนิปก็สามารถใช้เป็นรางวัลในการฝึกได้ นอกจากนี้คุณสามารถโรยผงแคทนิปที่เสาลับเล็บเพื่อดึงดูดความสนใจเจ้าเหมียวจากการข่วนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้อีกด้วย

ควรให้แมวสูดดมหรือเคี้ยวแคทนิปมากน้อยแค่ไหน?

ทาสแมวหลาย ๆ คนอาจกังวลว่าแมวจะได้รับ Catnip มากเกินไป โดยทั่วไปแล้วต้นแคทนิปไม่ก่อให้เกิดการเสพติดและปลอดภัยหากได้รับในปริมาณเล็กน้อย ทั้งนี้การกำหนดปริมาณที่เหมาะสมอาจเป็นเรื่องวุ่นวายสำหรับทาสแมวบางคน เราขอแนะนำขนมแมวเทมเทชันส์™ มิกซ์อัพ รสแคทนิป ให้ง่าย อร่อย และปลอดภัย

อาจกล่าวได้ว่ากัญชาแมวคือตัวช่วยที่แสนยอดเยี่ยม นำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าแมวควรได้รับแคทนิปมากน้อยแค่ไหน แต่ทางที่ดีคุณควรจำกัดปริมาณให้เหมาะสม เพราะนอกจากจะส่งผลให้เกิดอาการอาเจียนหรือท้องเสียได้แล้ว การได้รับมากเกินไปอาจทำให้แมวตอบสนองต่อต้นแคทนิปน้อยลงด้วย

นำแคทนิปมาใช้อย่างไรได้บ้าง?

เมื่อรู้แล้วว่าต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวคืออะไร มันมีประโยชน์และปลอดภัย คุณก็สามารถนำมาใช้ได้อย่างไร้กังวล อาจใช้เป็นตัวช่วยเพิ่มความสนุกระหว่างวัน หรือให้สูดดมเพื่อคลายความเครียดเมื่อต้องพาไปพบสัตวแพทย์หรือไปอาบน้ำ

คุณควรเริ่มใช้ Catnip ในปริมาณเล็กน้อยก่อน เพื่อสังเกตการตอบสนองและผลข้างเคียงหลังการใช้ โดยทั่วไปแล้ว แมวมักจะตอบสนองต่อต้นแคทนิปในเวลาไม่นาน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้แคทนิปกับแมว

  1. แมวตอบสนองต่อต้นแคทนิปนานแค่ไหน?

    แคทนิป สรรพคุณคือทำให้แมวผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด อาจทำให้มึนเมาเล็กน้อย แต่ผลของจากการใช้ต้น catnip จะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยทั่วไปจะคงอยู่ประมาณ 10 นาที จากนั้นจะค่อย ๆ หายไป และอาจใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงจึงจะเริ่มมีปฏิกิริยาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม แนะนำให้จำกัดการใช้ต้นแคทนิป เพื่อป้องกันผลข้างเคียงและอาการเบื่อหน่าย

  2. ควรให้ลูกแมวใช้ต้นแคทนิปหรือไม่?

    ลูกแมวมักจะตอบสนองต่อแคทนิปเมื่อมีอายุประมาณ 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ควรรอจนกว่าลูกแมวหย่านมและเปลี่ยนมากินอาหารสูตรลูกแมวก่อน

  3. แคทนิปเป็นอันตรายต่อแมวหรือไม่?

    ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดสนับสนุนว่าต้น Catnip เป็นอันตรายหรือส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อสุขภาพ หากได้รับมากเกินไปอาจทำให้ปวดท้องหรือเวียนศีรษะเท่านั้น

X

ซื้อเลย