Temptations imagery

ประโยชน์ของต้นแคทนิปหรือกัญชาแมว

ประโยชน์ของต้นแคทนิปหรือกัญชาแมว

กัญชาแมวคือสมุนไพรยืนต้นที่จัดอยู่ในตระกูลมินต์ มันมีสารกระตุ้นที่ชื่อว่า “เนเพตาแล็กโตน” เคลือบอยู่บริเวณใบ ก้าน และฝักของลำต้น สารตัวนี้ส่งผลต่อการตอบสนองของแมว เมื่อแมวสูดดม กลิ้งทับ หรือถูไถก็มักจะมีอาการเคลิบเคลิ้มและอารมณ์ดีมากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ต้นแคปนิทไม่ได้มีผลกับแมวทุกตัว แมวบางตัวก็ไม่มียีนควบคุมการตอบสนองต่อ Catnip

ต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวส่งผลอย่างไรบ้าง?

การใช้กัญชาแมว สรรพคุณหลักที่เจ้าของส่วนใหญ่ชื่นชอบคือการบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และช่วยให้ผ่อนคลาย โดยนิยมใช้ Catnip กับแมวที่มีภาวะเครียดหรือมีอาการเจ็บป่วย หลังได้สัมผัสกับต้นแคปนิท แมวจะเข้าสู่สภาวะแห่งความปิติยินดี พวกเค้าอาจกลิ้งตัวไปมาบนพื้น มีความขี้เล่นมากขึ้น มีท่าทีตื้นเต้น อาจมีน้ำลายไหลและส่งเสียงร้องออกมา

ทั้งนี้ผลลัพธ์จากแคทนิปจะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยทั่วไปจะคงอยู่ประมาณ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นแมวจะต้านทานแรงดึงดูดของมันได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง อาจนานสองสามชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน การต่อต้านโดยธรรมชาตินี้รับประกันได้ว่าผลข้างเคียงของต้นแคทนิปจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและไม่ทำให้ติดแต่อย่างใด

อาจกล่าวได้ว่ากัญชาแมวคือตัวช่วยที่แสนยอดเยี่ยม นำมาใช้เพื่อคลายความเครียดก็ได้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้เลี้ยงและแมวก็ได้ บางคนก็นำมาใช้เป็นตัวช่วยในการรักษาปัญหาสุขภาพบางประการด้วย อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ผู้เลี้ยงเรียนรู้และทำความเข้าใจข้อมูลต่าง ๆ ของต้นแคทนิปหรือกัญชาแมว สรรพคุณ ผลข้างเคียง และวิธีการใช้อย่างปลอดภัยก่อนนำมาใช้กับเจ้าเหมียวที่คุณรัก


ประโยชน์ของต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวมีอะไรบ้าง?

เมื่อพูดถึงกัญชาแมว สรรพคุณหลักคือการกระตุ้นจิตใจแมว ส่งเสริมพฤติกรรมขี้เล่น ช่วยลดพฤติกรรมทำลายล้างที่เกิดจากความเบื่อหน่ายหรือมีพลังงานในร่างกายที่ไม่ได้ถูกระบายออกมา Catnip ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล อีกทั้งยังใช้กระตุ้นแมวระหว่างฝึกได้อีกด้วย

นอกจากต้นแคทนิปแล้ว เทมเทชันส์™ มิกซ์ อัพส์ รสแคทนิป ไก่ และชีสก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เพราะไขมันต่ำ อร่อยเพลินไม่ต้องกลัวอ้วน เพียง 2 แคลอรีต่อหนึ่งเม็ดเท่านั้น


ต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวปลอดภัยหรือไม่?

ตอนนี้เรารู้แล้วว่า Catnip หรือกัญชาแมวคืออะไร และกัญชาแมว สรรพคุณมีอะไรบ้าง แต่มันปลอดภัยสำหรับแมวหรือไม่? ต้น Catnip ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเมื่อนำมาใช้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม แมวบางตัวอาจมีอาการอาเจียนและท้องเสียเมื่อได้รับในปริมาณที่มากเกินไป แม้ว่ากัญชาแมวจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ แต่ขอแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของแมวเป็นประจำด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแคทนิปหรือกัญชาแมว

 1. แมวใช้แคทนิปทุกวันได้หรือไม่?

  แม้ว่าจะสามารถให้ต้นแคปนิทได้ทุกวัน แต่ควรจำกัดปริมาณให้เหมาะสมเพื่อรักษาประสิทธิภาพและป้องกันความเคยชิน

 2. แคทนิปปลอดภัยหรือไม่?

  ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานใดสนับสนุนว่าต้น Catnip เป็นอันตรายหรือส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม 

 3. แคทนิป สรรพคุณมีอะไรบ้าง?

  แคทนิป สรรพคุณคือช่วยกระตุ้นให้แมวเล่นและออกกำลังกาย บรรเทาความเครียด ช่วยกระตุ้นการฝึกและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อีกทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้เลี้ยงและแมวด้วย

 4. ลูกแมวใช้แคทนิปได้ตอนไหน?

  ลูกแมวมักจะตอบสนองต่อแคทนิปเมื่อมีอายุ 3 – 6 เดือน อย่างไรก็ตาม ควรรอจนกว่าลูกแมวหย่านมและเปลี่ยนมากินอาหารสูตรลูกแมวแล้ว

 5. สามารถซื้อแคทนิปได้จากที่ใด?

  แคทนิปมีจำหน่ายทั่วไปและมีให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น ของเล่น น้ำมันหอมระเหย และขนมอย่างเทมเทชันส์™ มิกซ์ อัพส์ รสแคทนิป ไก่ และชีส

X

ซื้อเลย