Temptations imagery

ประเภทและวิธีดูแลรักษาโรคผิวหนังแมวที่พบได้บ่อย

ประเภทและวิธีดูแลรักษาโรคผิวหนังแมวที่พบได้บ่อย

แมวเป็นโรคผิวหนังได้ไม่ต่างจากคน โรคนี้ส่งผลอย่างมากต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของแมว เจ้าของจึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพผิวหนัง หากพบสัญญาณเตือนหรือความผิดปกติที่บ่งบอกถึงโรคผิวหนังแมว ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาโดยทันที

สัญญาณเตือนและอาการของโรคผิวหนังในแมว

แม้ว่าแมวจะมีนิสัยรักสะอาด ดูแลตัวเองอย่างพิถีพิถัน แต่เจ้าของก็ยังคงต้องสังเกตความเปลี่ยนแปลงและกรูมมิ่งพวกเค้าอย่างสม่ำเสมอ แมวมีความเสี่ยงต่อปัญหาผิวหนังที่หลากหลาย การตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษา โดยอาการต่อไปนี้บ่งบอกได้ว่าแมวเป็นโรคผิวหนัง

อาการคันอย่างรุนแรง – หากพบว่าแมวเกา กัด หรือเลียตัวเองบ่อย ๆ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคผิวหนังแมว พฤติกรรมเหล่านี้มักจะนำไปสู่อาการระคายเคือง ความไม่สบายตัว และส่งผลให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น บาดแผล ผื่น และการติดเชื้อ

ขนร่วง – แมวขนร่วงมากผิดปกติหรือร่วงเป็นหย่อม ๆ อาจบ่งบอกถึงโรคผิวหนัง แต่แนะนำให้หมั่นสังเกตเพื่อระบุสาเหตุที่แท้จริงของอาการขนร่วง

รอยแดง – เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของโรคผิวหนังแมว หากพบว่าน้องแมวมีรอยแดงตามผิวหนังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีอาการคันหรือระคายเคืองร่วมด้วย ควรปรึกษาสัตวแพทย์โดยทันที

ผิวแห้ง – โรคผิวหนังอาจส่งผลให้แมวมีผิวแห้งลอกเป็นขุยหรือตกสะเก็ดได้ ซึ่งมักจะทำให้แมวรู้สึกไม่สบายตัว มีอาการคันและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ

ขนหยาบกระด้าง – แมวสุขภาพดีมักจะมีขนนุ่มเงางาม ในทางกลับกัน หากแมวขนร่วงง่ายและมีขนหยาบกระด้าง พวกเค้าอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพผิวหนัง

สิว – ใช่! แมวก็มีสิวเหมือนกัน โดยจะมีลักษณะเป็นสิวหัวดำหรือสิวหัวขาว พบได้บริเวณริมฝีปากล่างและคาง

มีกลิ่นตัว – กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มาจากผิวหนังของแมวอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือปัญหาผิวหนัง

สะเก็ดแผล – หากพบว่าน้องแมวมีผื่นบนผิวหนัง อย่ารอจนอาการแย่ลง เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการเกิดสะเก็ดแผล ซึ่งบ่งบอกถึงอาการบาดเจ็บ อาการแพ้ หรือปัญหาผิวหนังต่าง ๆ

เลียขนบ่อยผิดปกติ – พฤติกรรมนี้อาจเกิดจากความไม่สบายตัวหรืออาการระคายเคือง ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของโรคผิวหนังในแมว

สำหรับผู้เลี้ยงแมว โรคผิวหนังที่พบได้บ่อยและวิธีการดูแลรักษาแบบต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำความเข้าใจ เพื่อให้น้องแมวที่คุณรักมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี


ประเภทของโรคผิวหนังในแมว

โรคผิวหนังของแมวมีหลายประเภท โดยโรคที่พบบ่อยและวิธีดูแลรักษาที่เหมาะสม มีดังนี้

 • โรคขี้เรื้อน

  โรคนี้เกิดจากตัวไรที่ขุดโพรงอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้แมวขนร่วง มีอาการคันและระคายเคืองจนส่งผลให้เกาหรือเลียตัวมากผิดปกติ รวมถึงมีผิวแห้งลอกเป็นขุยเป็นสะเก็ดและมีรอยแดง สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้แชมพูยา ยาทาเฉพาะที่ หรืออาจต้องกินยาเพื่อรักษาอาการตามความเหมาะสม

 • ไรในหู

  ไรหูเป็นปรสิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในช่องหูของแมว ทำให้เกิดอาการคันและระคายเคือง นอกจากนี้น้องแมวอาจเกาหูหรือส่ายหัวบ่อย มีขี้หูสีน้ำตาลเข้มหรือดำจำนวนมาก สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาหยอดหูหรือยาอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อรักษาอาการ

 • เห็บและหมัด

  เห็บและหมัดคือปรสิตอีกชนิดหนึ่งที่เป็นต้นเหตุของโรคผิวหนังแมว เจ้าตัวร้ายเหล่านี้ทำให้แมวขนร่วง มีอาการคัน เป็นผื่น และเกิดสะเก็ดแผล การป้องกันและการกรูมมิ่งเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาการติดเชื้อปรสิตชนิดนี้ได้

 • โรคภูมิแพ้

  เป็นหนึ่งในโรคผิวหนังของแมวที่พบบ่อย เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น และสารเคมีบางชนิด แมวอาจมีอาการคันอย่างรุนแรง มีผื่นแดง หรือติดเชื้อบริเวณผิวหนัง สัตวแพทย์จะตรวจหาและจำกัดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ควบคู่ไปกับการให้ยาแก้แพ้หรือรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

 • ขนร่วงจากความเครียด

  ความเครียดและความวิตกกังวลอาจทำให้แมวขนร่วง โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องและต้นขาด้านใน เพื่อบรรเทาอาการเครียดและวิตกกังวล ผู้เลี้ยงควรสร้างกิจวัตรประจำวัน จัดเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้แน่นอน และแบ่งเวลามาเล่นกับพวกเค้าเป็นประจำ ทั้งนี้สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาลดความวิตกกังวลเป็นบางกรณี

 • สิวแมว

  เป็นอีกหนึ่งโรคผิวหนังแมวที่พบได้บ่อย อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การดูแลที่ไม่เหมาะสม ความเครียด และระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แมวจะมีสิวหัวดำ ตุ่มหนอง หรือสะเก็ดแผลบริเวณริมฝีปากล่างและคาง ผู้เลี้ยงอาจต้องทำความสะอาดแผลด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนหรือใช้ยาทาเฉพาะที่ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

 • อาการแพ้อาหาร

  การแพ้อาหารส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังได้ แมวอาจมีอาการคัน มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร อาเจียน และท้องเสีย ในการรักษาจำเป็นต้องตรวจหาต้นเหตุและกำจัดสารก่อภูมิแพ้เหล่านั้นออกไป

 • ฝี

  ฝีคือการติดเชื้อเฉพาะที่ซึ่งมักเกิดจากการถูกกัดหรือบาดแผลที่ติดเชื้อ ฝีบนผิวหนังจะปรากฏเป็นตุ่มหนอง รอบ ๆ จะบวมแดง สร้างความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของแมว โรคผิวหนังชนิดนี้ควรได้รับการรักษาโดยทันทีและใช้ยาตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

 • โรคเชื้อรา

  โรคกลาก (Ringworm) และโรคเชื้อราอื่น ๆ ทำให้แมวขนร่วง มีรอยแดง และผิวหนังตกสะเก็ดเป็นวงกลมได้ เพื่อยับยั้งไม่ให้อาการรุนแรงมากขึ้น สัตวแพทย์มักใช้ใช้ยาต้านเชื้อราหรือแชมพูยา และแนะนำให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบเป็นประจำ

 • โรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมน

  แมวเป็นโรคผิวหนังจากความผิดปกติของฮอร์โมนได้เช่นกัน อาจเกิดจากภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือกลุ่มอาการคุชชิง อาการที่พบได้คือขนร่วง ผิวหย่อนยาน และมีบาดแผล ปัญหาเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการรักษาความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ซึ่งโดยทั่วไปทำโดยการให้ยาหรือผ่าตัด

การวินิจฉัยโรคผิวหนังในแมว

การวินิจฉัยว่าแมวเป็นโรคผิวหนังหรือไม่ สามารถทำได้โดยการตรวจร่างกายอย่างละเอียด การระบุลักษณะของรอยโรค และการทดสอบรูปแบบต่าง ๆ หนึ่งในการทดสอบที่ทำบ่อยคือการตรวจตัวอย่างผิวหนังใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อตรวจสอบว่าแมวมีอาการของโรคใด

ทั้งนี้มีข้อควรระวังสำหรับคนเลี้ยงแมว โรคผิวหนังอย่างโรคกลากสามารถติดต่อสู่คนได้ การวินิจฉัยโรคอาจจำเป็นต้องตรวจตัวอย่างเส้นขนและเนื้อเยื่อใต้กล้องจุลทรรศน์


การดูแลรักษาโรคผิวหนังแมว

การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพผิวหนังของแมว คุณสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคผิวหนังในแมวได้ด้วยการเลือกโภชนาการที่เหมาะสม แปรงขนและป้องกันเห็บหมัดอย่างสม่ำเสมอ ดูแลป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง จัดการกับความเครียด และพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

การระบุสาเหตุและรักษาโรคผิวหนังตั้งแต่เนิ่น ๆ มีความสำคัญมาก หากพบความเปลี่ยนแปลงหรืออาการผิดปกติ แนะนำให้พาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคผิวหนังในแมว

 1. การรักษาโรคผิวหนังแมวที่ดีที่สุดคือ?

  การรักษาจะแตกต่างกันไปตามอาการ สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 3 – 4 สัปดาห์ และอาจให้ใช้แชมพูยาหรือยาทาเฉพาะที่

 2. วิธีรักษาอาการคันของแมว ทำได้อย่างไร?

  อาการคันอาจเกิดจากเห็บหมัด แต่หากมีอาการเกิน 24 ชั่วโมง อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ควรไปพบสัตวแพทย์โดยทันทีเพื่อรับการวินิจฉัยเพิ่มเติม

 3. ควรดูแลแมวที่มีแผลอย่างไร?

  ปัญหาผิวหนังมักทำให้เกิดแผลเปิด ซึ่งต้องทำความสะอาดแผลวันละ 2 – 3 ครั้งด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำอุ่น ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

 4. โรคผิวหนังแมวที่เป็นอันตรายมีอะไรบ้าง?

  โรคผิวหนังที่เป็นอันตรายและติดต่อสู่คนได้ เช่น โรคกลาก โรคหิด หรือการติดเชื้อจากตัวหิด ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม

X

ซื้อเลย