Temptations imagery

แนะนำเทคนิคตัดขนแมว

แนะนำเทคนิคตัดขนแมว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าเหมียวมีขนนุ่มฟูชวนให้หลงใหล แต่รู้ไหมว่าเบื้องหลังรูปลักษณ์อันไร้ที่ตินี้ จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการแปรง การสระ และการตัดเล็ม การตัดขนแมวถือเป็นการดูแลที่สำคัญต่อสุขภาพเส้นขน ไม่เพียงแต่เสริมรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูดีเท่านั้น แต่ยังเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของแมวด้วย การตัดขนแมวจะช่วยลดปัญหาขนพันกันยุ่งเหยิง และช่วยให้แมวรู้สึกสบายตัวขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้การตัดขนยังมีประโยชน์มากสำหรับแมวสูงวัยและแมวที่มีน้ำหนักตัวเกิน เนื่องจากเจ้าเหมียวเหล่านี้มักจะเลียทำความสะอาดขนตัวเองได้ไม่ทั่วถึง

สำหรับพ่อแม่แมวที่ต้องการแปลงโฉมให้เจ้าเหมียว เตรียมพบกับไอเดียตัดขนแมวแบบต่าง ๆ และทรงขนที่เหมาะกับแมวแต่ละสายพันธุ์ เช่น การตัดขนแมวเปอร์เซียทรงกลม หรือทรงแปลกใหม่อย่างการตัดขนแมวทรงไดโนเสาร์ พร้อมด้วยเทคนิคการเตรียมตัวก่อนตัดขน และการกรูมมิ่งแมวได้ในบทความนี้

7 สไตล์การตัดขนแมวและเทคนิคการกรูมมิ่งแมวทั้งขนสั้นและขนยาว

คุณกำลังมองหาทรงขนแบบใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้กับเจ้าเหมียวอยู่หรือเปล่า? ไม่ว่าจะเป็นสไตล์สำหรับแมวขนสั้นหรือขนยาว แต่ละสไตล์ก็จะทำให้เจ้าเหมียวของคุณโดดเด่นในแบบฉบับของตัวเอง  ตามมาดูไอเดียการตัดแต่งขนแมวแบบต่าง ๆ ตั้งแต่การตัดขนแมวทรงกลมไปจนถึงการตัดขนแมวทรงสิงโตไปพร้อม ๆ กัน

 • การตัดขนแมวทรงสิงโต

  ถึงเวลาเปลี่ยนเจ้าตัวน้อยเป็นเจ้าป่ากันแล้ว! การตัดขนแมวทรงสิงโตจะทำให้ขนบริเวณศีรษะและไหล่ฟูฟ่อง คล้ายกับแผงคอของสิงโต ถือเป็นหนึ่งในสไตล์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับแมวขนยาว เนื่องจากการตัดขนแมวทรงสิงโตช่วยลดปัญหาขนพันกันบริเวณหน้าท้องและส่วนหลังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ระบายความร้อนและอากาศได้ดีขึ้นด้วย ทรงขนสไตล์นี้เป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้เลี้ยงแมวเมนคูน

 • การตัดขนแมวทรงกลมหรือทรงตุ๊กตาหมี

  อยากให้เจ้าเหมียวกลายเป็นตุ๊กตาหมีน่ารักน่ากอด ต้องทรงนี้เลย! การตัดขนแมวทรงกลมหรือทรงตุ๊กตาหมีได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในแมวพันธุ์เปอร์เซีย การตัดขนแมวเปอร์เซียทรงกลมจะต้องเล็มขนแมวประมาณ 1/2 นิ้วทั่วตัว และตัดแต่งขนทั่วใบหน้าเพื่อเปลี่ยนลุคให้เหมือนตุ๊กตาหมี การตัดขนแมวทรงกลมเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับแมวขนยาว เพราะทำให้ขนตามตัวสั้นและจัดทรงง่าย

 • การตัดขนแมวทรงเสือดำ

  การตัดขนแมวสไตล์นี้คล้ายกับทรงสิงโต แต่จะมีการโกนขนบริเวณลำตัวทั้งหมด เหลือเพียงขนบริเวณศีรษะ ขา และปลายหางเท่านั้น เหมาะสำหรับแมวที่มีปัญหาขนสังกะตังอย่างรุนแรง รวมถึงเป็นสไตล์ที่นิยมมากสำหรับแมวขนสั้น เช่น แมววิเชียรมาศ เบงกอล และโอเรียนทัล

 • การตัดขนแมวทรงมังกร

  หากต้องการแปลงโฉมให้เจ้าเหมียวโดดเด่นกว่าใคร การตัดขนทรงมังกรอาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ วิธีตัดขนแมวทรงนี้ทำได้โดยเล็มขนเป็นรูปทรงต่าง ๆ ยาวตั้งแต่ศีรษะไปจนถึงปลายหาง ส่วนบริเวณอื่นจะโกนขนให้สั้นเตียน อย่างไรก็ตาม การตัดแต่งขนสไตล์นี้อาจเน้นไปที่ความสวยงามมากกว่าประโยชน์ในการดูแลเหมือนทรงอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่นิยมตัดให้แมวแร็กดอลล์และแมวเมนคูน

 • การตัดขนแมวทรง Comb Cut

  วิธีตัดขนแมวสไตล์นี้จะคล้ายกับทรงสิงโต แต่จะเก็บความยาวเอาไว้มากกว่า โดยส่วนใหญ่จะนิยมตัดให้แมวขนยาว เช่น แมวพันธุ์แร็กดอลล์และเมนคูน มันช่วยลดปัญหาขนหลุดร่วงและขนพันกันได้ดี ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ขนบริเวณกลางหลังนุ่มฟู สำหรับแมวที่มีปัญหาผิวหนัง ทรงขนสไตล์นี้จะช่วยให้ตรวจเช็กผิวหนังและทาครีมบำรุงได้ง่ายขึ้นด้วย

 • การโกนขนหน้าท้อง

  การโกนขนบริเวณใต้ท้องเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับแมวขนยาวมาก ๆ เพราะบริเวณนี้มักมีขนพันกันบ่อย

 • การตัดแต่งขนเพื่อสุขอนามัยที่ดี

  สุขอนามัยที่ดีเป็นหนึ่งในประโยชน์ของการตัดขนแมว ทรงขนแมวเปอร์เซียหรือแมวขนยาวส่วนใหญ่ก็จะเน้นให้ดูแลง่ายเป็นหลัก สำหรับวิธีตัดขนแมวสไตล์นี้ ช่างจะเล็มขนบริเวณอวัยวะเพศและทวารหนักของแมว เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดและลดการติดค้างของอุจจาระหรือคราบปัสสาวะบริเวณขน การตัดขนสไตล์นี้ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับแมวขนสั้นที่มีน้ำหนักเกินด้วย

นอกจากการตัดแต่งขนที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีสไตล์อื่น ๆ ที่กำลังนิยมมากขึ้นด้วย เช่น การตัดขนแมวทรงไดโนเสาร์ ซึ่งช่วยเสริมให้เจ้าเหมียวโดดเด่นและสนุกมากยิ่งขึ้น โดยจะนิยมตัดเพื่อเข้าร่วมงานตามธีมต่าง ๆ 

เทคนิคการเตรียมตัวก่อนตัดขนให้แมว

สงสัยไหมว่าควรตัดหรือโกนขนแมวอย่างไร? ก่อนที่จะตอบคำถามเหล่านี้ คุณควรทำความเข้าใจวิธีเตรียมตัวอย่างเหมาะสมเพื่อให้เจ้าเหมียวมีประสบการณ์ที่ดี การเตรียมตัวจะช่วยให้แมวรู้สึกสบายใจมากขึ้นเมื่อโดนสัมผัสหรือได้ยินเสียงของอุปกรณ์ต่าง ๆ มาติดตามเทคนิคการเตรียมตัวก่อนตัดขนให้แมวกันได้เลย

 1. แนะนำให้รู้จักกับอุปกรณ์ตัดขน

  ก่อนพาแมวไปตัดแต่งขน คุณควรแนะนำให้แมวรู้จักอุปกรณ์ตัดขนต่าง ๆ เช่น กรรไกรและเครื่องโกนขน โดยปล่อยให้แมวดมกลิ่นและสำรวจเพื่อสร้างความคุ้นเคย

 2. สัมผัสตัวแมวบ่อย ๆ

  การสัมผัสเป็นประจำจะช่วยให้แมวรู้สึกสบายใจและคุ้นเคยกับการถูกสัมผัสขณะตัดขน แนะนำให้สัมผัสแมวอย่างอ่อนโยน โดยเน้นไปที่บริเวณต่าง ๆ เช่น หู หาง และอุ้งเท้า ในช่วงนี้ คุณอาจให้รางวัลพวกเค้าด้วยขนมแมว TemptationsTM สำหรับพฤติกรรมที่ดีได้

 3. ฝึกกรูมมิ่งแมวที่บ้าน

  การกรูมมิ่งแมวเป็นประจำ เช่น การแปรงขน เล็มขน หรือตัดเล็บ ช่วยให้ช่างตัดขนแมวได้อย่างราบรื่น เพราะแมวมีความคุ้นเคยกับกระบวนการทั้งหมดแล้ว

  เริ่มต้นด้วยการแปรงขนแมวสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง และอาบน้ำเป็นครั้งคราวเพื่อให้แมวคุ้นเคยกับน้ำ การเล็มขนเองที่บ้านก็ช่วยได้เช่นกัน โดยคุณสามารถตัดแต่งขนแมวด้วยกรรไกรที่ออกแบบมาสำหรับสัตว์ หยุดพักบ่อย ๆ เพื่อป้องกันผิวหนังเป็นแผล นอกจากนี้ควรฝึกตัดเล็บแมวเป็นประจำด้วย เพื่อช่วยให้แมวปรับตัวเข้ากับกิจวัตรการกรูมมิ่งได้ดีขึ้น

 4. เตรียมสิ่งของที่ทำให้แมวสบายใจ

  คุณอาจเตรียมผ้าห่มหรือของเล่นชิ้นโปรดของแมวติดไปด้วย หรืออาจจะให้ขนมระหว่างแมวตัดผมเพื่อให้แมวสงบและทำตัวน่ารัก ขอแนะนำขนมแมว TemptationsTM พ็อกเก็ต ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน รสชาติอร่อยเกินต้านทาน รับรองว่าเจ้าเหมียวจะมีประสบการณ์ที่ดีและสนุกสนาน

ข้อควรปฏิบัติในการเลือกร้านตัดขนแมว

หากคุณยังสงสัยเกี่ยวกับวิธีตัดขนแมว และไม่แน่ใจว่าควรตัดขนแบบใด? การพาแมวไปตัดขนกับมืออาชีพอาจเป็นทางออกที่ดี อย่างไรก็ตาม คุณอาจกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและความสะดวกสบายของเจ้าตัวน้อย เราจึงรวบรวมเคล็ดลับในการเลือกร้านตัดขนมาฝากกัน

 1. ร้านสำหรับแมวเท่านั้น

  ขอแนะนำให้เลือกร้านที่ให้บริการเพียงแค่แมวเท่านั้น หากแมวตัดผมในบรรยากาศที่เงียบสงบและเป็นมิตร ความเครียดและความวิตกกังวลก็จะลดลง

 2. การให้คำปรึกษา

  ช่างตัดขนจะสอบถามความต้องการและเป้าหมายของคุณก่อนเริ่มตัดขน เพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่ได้จะตรงตามที่คุณปรารถนา

 3. การดูแลเฉพาะสายพันธุ์

  ช่างตัดขนมืออาชีพมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลขนของแมวแต่ละสายพันธุ์ และจะปรับแต่งทรงขนให้เหมาะสมเพื่อเพิ่มความสบายและเสริมรูปลักษณ์ของแมว เช่น การตัดขนแมวเปอร์เซียหรือแมวขนยาวพันธุ์อื่น ๆ

 4. อุปกรณ์เฉพาะทาง

  ช่างตัดขนจะใช้อุปกรณ์ตัดแต่งขนสำหรับแมวโดยเฉพาะ เพื่อความแม่นยำ ปลอดภัย และความสะอาด

หากคุณไม่มีเวลาและขาดประสบการณ์ในการตัดขนแมว ก็ควรขอความช่วยเหลือจากช่างตัดขนมืออาชีพ เพื่อให้แน่ใจว่าแมวของคุณจะมีความเป็นอยู่ที่ดี

ความแตกต่างของการกรูมมิ่งแมวแต่ละสายพันธุ์

 • การตัดขนแมวเปอร์เซีย – ทรงกลมหรือทรงตุ๊กตาหมี

  เมื่อพูดถึงการตัดขนแมว ทรงขนแมวเปอร์เซียมักจะถูกพูดถึงบ่อย ๆ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นแมวที่มีขนยาวสวย แต่การมีขนยาวก็อาจทำให้ดูแลยากและไม่ค่อยเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามากนัก ทำให้พ่อแม่แมวส่วนใหญ่นิยมตัดขนแมวเปอร์เซียกัน โดยหนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมมากคือการตัดขนแมวเปอร์เซียทรงกลม ช่างจะตัดขนแมวเปอร์เซียให้ยาวประมาณ 2 นิ้ว และเล็มขนบริเวณใบหน้าให้กลมดูคล้ายตุ๊กตา การตัดขนแมวเปอร์เซียทรงกลมไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารักน่ากอด แต่ยังง่ายต่อการดูแล โดยเฉพาะในแมวเปอร์เซียที่มีปากเล็ก รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาขนเป็นก้อนและขนหลุดร่วงด้วย การตัดขนแมวทรงกลมนี้ยังเป็นประโยชน์สำหรับแมวจมูกสั้นและแมวขนยาวพันธุ์อื่น ๆ ด้วย

  การตัดขนแมวเปอร์เซียทรงกลมจะช่วยเน้นใบหน้าและเพิ่มความนุ่มฟู เจ้าเหมียวของคุณจะน่ารักน่ากอดเหมือนตุ๊กตาเลยทีเดียว หากคุณกำลังวางแผนตัดขนแมว ทรงขนแมวเปอร์เซียสไตล์นี้ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม หรืออาจลองตัดขนแมวเปอร์เซียให้มีแผงคอฟู ๆ เพื่อเปลี่ยนจากแมวเหมียวเป็นสิงโตตัวน้อย!

 • การตัดขนแมวแร็กดอลล์ – ทรง Kitten Clips

  อย่าให้ชื่อหลอกคุณได้! ทรงขนนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ แต่ช่วยให้แมวดูอ่อนเยาว์ อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนแมวขนยาวรุงรังให้ดูสะอาดเรียบร้อยขึ้นได้ ลักษณะจะคล้ายกับทรง Comb Cut แต่จะไม่มีการโกนขน เป็นหนึ่งในสไตล์ที่นิยมตัดให้เจ้าเหมียวแร็กดอลล์ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ไม่จำเป็นต้องตัดขนบ่อย แต่ต้องแปรงขนเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดี อีกหนึ่งสไตล์ที่นิยมตัดให้แร็กดอลล์คือการตัดขนแมวทรงไดโนเสาร์ ซึ่งทำให้พวกเค้าดูโดดเด่นและสะดุดตามาก ๆ

 • การตัดขนแมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ – ทรง Line Cut

  ทรง Line Cut เป็นการตัดขนตามแนวท้องของแมวนอร์วีเจียน ฟอเรสต์ การตัดขนลักษณะนี้จะช่วยให้แมวสบายตัวขึ้นและระบายความร้อนได้ดี เนื่องจากขนบางลงโดยยังคงรูปร่างและการปกป้องตามธรรมชาติไว้ อีกทั้งยังทำให้ง่ายต่อการดูแลและป้องกันปัญหาขนสังกะตังได้ด้วย

  การตัดขนไม่เพียงแต่ทำให้แมวดูดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังวางแผนตัดขนแมว ทรงขนแมวเปอร์เซีย แมวแร็กดอลล์ และแมวนอร์วีเจียนที่เรานำมาฝาก ล้วนแล้วแต่เป็นทรงที่ดูแลง่ายและช่วยป้องกันปัญหาเส้นขนได้ดี คุณสามารถนำไปเป็นไอเดียกันได้ แต่สำหรับพ่อแม่แมวที่ต้องการตัดขนให้แมวด้วยตัวเอง คุณควรทำความเข้าใจสไตล์ขนแบบต่าง ๆ วิธีตัดขนที่ถูกต้อง และวิธีเตรียมตัวก่อนเริ่มตัดขน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณตัดขนแมวได้อย่างราบรื่นและรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตัดขนได้ดีขึ้น ถ้าคุณมีสไตล์ขนที่ต้องการแล้ว อย่ารอช้า มาแปลงโฉมเจ้าเหมียวไปพร้อมกันเลย!

  คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกรูมมิ่งและการตัดขนแมว

 1. แมวควรตัดขนบ่อยแค่ไหน?

  ความถี่ในการตัดขนของแมวจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และความยาวของขน โดยแมวที่มีขนยาวหรือขนหนาอาจต้องตัดขนทุก ๆ 4 - 6 สัปดาห์ ในขณะที่แมวขนสั้นอาจต้องตัดขนทุก ๆ  2 - 3 เดือนเพื่อป้องกันปัญหาก้อนขนและขนพันกัน

 2. เคล็ดลับในการตัดขนแมวมีอะไรบ้าง?

  เลือกช่างตัดขนที่น่าเชื่อถือ แจ้งความต้องการและความชอบของคุณก่อนเริ่มตัดขน คอยสังเกตสัญญาณของความเครียดในระหว่างที่แมวตัดผมอย่างใกล้ชิด และอาจให้รางวัลแมวของคุณด้วยขนมแมว TemptationsTM เพื่อชมเชยเมื่อพวกเค้าแสดงพฤติกรรมที่ดี

 3. ตัดขนแมวทรงไหนดี?

  การเลือกทรงขนที่เหมาะกับแมวของคุณขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น สายพันธุ์ ความยาวขน และความต้องการในการดูแลรักษา ปรึกษากับช่างตัดขนหรือสัตวแพทย์เพื่อประเมินความต้องการเฉพาะของแมวและค้นหาสไตล์ที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวน้อย

X

ซื้อเลย