Temptations imagery

เปิดเคล็ดลับการดูแลขนแมวฉบับมือโปร

เปิดเคล็ดลับการดูแลขนแมวฉบับมือโปร

เป็นที่รู้กันดีว่าแมวมักจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอ พวกเค้าสามารถดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี แต่เพียงเท่านี้อาจยังไม่พอ ผู้เลี้ยงเองก็ควรกรูมมิ่งแมวของตัวเองเป็นประจำด้วย เพื่อให้ขนของพวกเค้าสะอาดและมีสุขภาพดี

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมจึงต้องดูแลความสะอาดเจ้าตัวน้อยเพิ่มอีก แล้วการกรูมมิ่งบ่อย ๆ จะทำให้แมวขนร่วงหรือไม่? จริงอยู่ที่แมวสามารถดูแลรักษาความสะอาดตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม แต่แมวบางสายพันธุ์ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติมเพื่อรักษาสุขภาพขนและผิวหนัง โดยเฉพาะน้องแมวพันธุ์ขนยาว สำหรับผู้เลี้ยงที่รู้สึกกังวลหรือกลัวจะมีปัญหาระหว่างการกรูมมิ่งแมวด้วยตนเอง คุณสามารถใช้บริการร้านตัดแต่งขนแทนได้

เราจำเป็นต้องกรูมมิ่งแมวเป็นประจำใช่หรือไม่?

คำตอบคือใช่! โดยเฉพาะแมวพันธุ์ขนยาว เพราะแมวขนยาวมักจะตัวสกปรกง่ายกว่าแมวขนสั้น ไม่ว่าจะเป็นตอนกินอาหารหรือตอนเดินเล่นนอกบ้าน นอกจากนี้เส้นขนของพวกเค้ามักจะพันกันได้ง่ายจากการสะสมของสิ่งสกปรกและการอุดตันของน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวหนัง อย่างไรก็ตาม น้องแมวขนสั้นก็ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่เช่นเดียวกัน อย่างแมวพันธุ์สฟิงซ์อาจต้องอาบน้ำเป็นประจำเนื่องจากผิวหนังสกปรกเร็วกว่าเพื่อน

การกรูมมิ่งเป็นประจำจะช่วยให้ผิวหนังและขนแมวมีสุขภาพดี รวมถึงช่วยลดปัญหาขนแมวพันกัน ขนร่วง ก้อนขนอุดตัน ผิวแห้งเป็นขุย บาดแผล และปัญหาผิวหนังอื่น ๆ หากคุณใช้บริการร้านตัดขน ช่างมืออาชีพจะช่วยตรวจสภาพผิวหนังและเส้นขนของแมวก่อนอาบน้ำ จากนั้นก็จะจัดการแปลงโฉมให้เจ้าเหมียวมีขนสวยเงางามแถมตัวหอมพร้อมกอด

แม้ว่าการใช้บริการช่างตัดขนมืออาชีพจะสะดวกสบาย แต่ค่าใช้จ่ายมักจะสูงมาก ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการเสียเงินเพิ่ม อาจลองกรูมมิ่งง่าย ๆ ให้เจ้าเหมียวด้วยตนเอง เริ่มแรกเจ้าเหมียวอาจมีท่าทีขัดขืน ไม่ยอมให้จับ และไม่ยอมอาบน้ำ แนะนำให้ค่อย ๆ ลูบตัวพวกเค้าเบา ๆ พยายามทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกสบายใจ ปล่อยให้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ รอจนกว่าพวกเค้าจะสงบ จากนั้นจึงค่อยเริ่มแปรงขนเป็นขั้นตอนแรก

การกรูมมิ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำอย่างพอดี หากตัดแต่งขนมากเกินไปอาจส่งผลให้แมวขนร่วงได้ แต่ไม่ต้องกังวล คุณสามารถปรึกษาวิธีเลี้ยงแมวอย่างถูกต้องจากสัตวแพทย์หรือช่างมืออาชีพเพิ่มเติมได้

ข้อดีของการกรูมมิ่งแมวเป็นประจำ

การกรูมมิ่งคือหนึ่งในวิธีเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพผิวหนังและขนที่ดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ และมีประโยชน์อีกมากมาย ดังต่อไปนี้

 1. ช่วยระบายความร้อน

  อากาศร้อนถึงร้อนมากของประเทศไทยอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของแมว โดยเฉพาะแมวขนยาว เนื่องจากแมวมีต่อมเหงื่อที่อุ้งเท้าเท่านั้น เจ้าของจึงจำเป็นต้องอาบน้ำให้พวกเค้าบ่อยขึ้นในช่วงหน้าร้อน วิธีนี้จะช่วยระบายความร้อนและป้องกันโรคฮีทสโตรกได้ดี

 2. ตรวจหาปรสิตตัวร้าย

  การแปรงขนแมวถือเป็นโอกาสที่ดีในการสังเกตความผิดปกติต่าง ๆ บนผิวหนังและเส้นขนแมว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาขนแมวพันกันหรือการติดเชื้อปรสิต เช่น เห็บ หมัด และไร ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งรู้ตัวว่าน้องแมวของเรามีปรสิตเร็ว ก็จะช่วยให้เราสามารถพาน้องแมวเข้ารับการรักษาได้เร็วด้วย

 3. ตรวจเช็กก้อนเนื้อบนตัว

  หลังจากแปรงขนเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาอาบน้ำ แนะนำให้เลือกใช้แชมพูสูตรสำหรับแมวโดยเฉพาะ โดยในระหว่างการอาบน้ำนั้น ให้พยายามหาสิ่งผิดปกติ เช่น ก้อนเนื้อ หากพบเจอก้อนเนื้อหรือตุ่มนูนบนตัวเจ้าเหมียว ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบและดูแลรักษาอย่างเหมาะสม

 4. ป้องกันปัญหาก้อนขนติดคอ

  การแปรงขนแมวจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและเส้นขนที่หลุดร่วงออกไป รวมถึงช่วยลดโอกาสการเกิดก้อนขนอุดตันในทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี ยิ่งคุณกำจัดขนที่หลุดร่วงออกไปได้มากเท่าไหร่ ก้อนขนในท้องของเจ้าเหมียวก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้

 5. ลดปัญหาแมวขนร่วง

  แมวขนยาวจะผลัดขนมากกว่าแมวขนสั้น การแปรงขนจึงจำเป็นมากเพื่อช่วยลดปัญหาแมวขนร่วงและช่วยขจัดเศษขนส่วนเกินออกไป อย่างไรก็ตาม การแปรงขนเป็นประจำไม่ได้หยุดการผลัดขนของแมวแต่อย่างใด แมวของคุณจะยังคงผลัดขนอยู่ แต่ขนที่ตายแล้วจะหลุดออกเร็วขึ้น

 6. ลดอาการภูมิแพ้ (ของทาส)

  สำหรับทาสแมวที่มีอาการแพ้ขนแมวนั้น การลดสารก่อภูมิแพ้จากผิวหนังและขนแมวเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งการอาบน้ำทุกสัปดาห์สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 84% แม้ว่าการแปรงขนจะไม่ช่วยลดปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ แต่อย่างน้อยการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยควบคุมปริมาณการหลุดร่วงของเส้นขนได้

เคล็ดลับและวิธีเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี

 1. ฝึกกรูมมิ่งตั้งแต่อายุยังน้อย

  ทาสแมวมือใหม่อาจสับสนว่าควรกรูมมิ่งแมวอย่างไร? และควรเริ่มตั้งแต่อายุเท่าไหร่? เราขอแนะนำให้คุณเริ่มดูแลพวกเค้าตั้งแต่ยังเด็ก เริ่มต้นด้วยการลูบตัวพวกเค้าเบา ๆ จากนั้นจึงค่อยเริ่มแปรงขนในบริเวณที่พวกเค้าชอบให้คุณสัมผัส

 2. แปรงขนเป็นประจำ

  การแปรงขนเป็นประจำคือสิ่งสำคัญอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แต่แน่นอนว่ามันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป น้องแมวบางตัวอาจยอมให้ลูบให้สัมผัส แต่บางตัวก็ไม่ชอบให้ใครมาโดนตัว เพื่อช่วยให้น้องแมวรู้สึกผ่อนคลายขึ้น คุณอาจต้องการตัวช่วยพิเศษอย่างเทมเทชันส์™ ครีมมี่ เพอเร่ ขนมแมวเลียแสนอร่อยที่แมวทุกตัวต่างหลงรัก

 3. ทำความสะอาดหู

  การกรูมมิ่งไม่ได้มีแค่การแปรงขนและอาบน้ำเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำความสะอาดหูด้วย ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง สำหรับความถี่ในการทำความสะอาดจะขึ้นอยู่กับสภาพโดยรวม หากไม่มีขี้หู สิ่งสกปรก และรอยแดง อาจทำความสะอาดเพียง 2 ครั้งต่อเดือน โดยแนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับแมวโดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดภายในช่องหูของแมว

 4. ตัดเล็บเป็นประจำ

  เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าเหมียวเล็บยาวจนจิกเข้าเนื้อ คุณควรตัดเล็บให้พวกเค้าเป็นประจำ โดยสามารถเลือกใช้กรรไกรตัดเล็บแบบต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกใช้แบบใดหรือไม่รู้วิธีการตัดเล็บที่ถูกต้อง คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์หรือช่างมืออาชีพเพิ่มเติมได้

บทสรุป

การกรูมมิ่งเป็นหนึ่งในวิธีเลี้ยงแมวให้มีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดี หากทำอย่างถูกต้องก็จะช่วยป้องกันทั้งปัญหาแมวขนร่วงและก้อนขนอุดตันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้คุณได้สังเกตความผิดปกติต่าง ๆ บนตัวแมว ไม่ว่าจะเป็นก้อนเนื้อ ตุ่มนูน ผื่นแดง หรือแม้แต่ปรสิตตัวร้าย อย่างไรก็ตาม การกรูมมิ่งมากเกินไปอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะอาจทำให้แมวมีขนบางและขนร่วงเพิ่มมากขึ้น คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการกรูมมิ่งอย่างเหมาะสมได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลขนแมว

 1. การดูแลขนแมวสำคัญอย่างไร?

  การดูแลทำความสะอาดขนแมวเป็นประจำช่วยป้องกันปัญหาก้อนขนอุดตัน ช่วยให้เส้นขนสวยเงางาม และช่วยให้คุณพบเจอปัญหาหรือสิ่งผิดปกติบนผิวหนังของแมวได้เร็วขึ้น

 2. แมวจะรู้สึกดีขึ้นหลังได้รับการดูแลขนหรือไม่?

  การแปรงขนเป็นประจำไม่เพียงแต่ทำให้แมวรู้สึกดีหรือมีความสุขเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเค้าดูดีได้อีกด้วย พวกเค้าจะรู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นขึ้นหลังการกรูมมิ่ง

 3. จะเกิดอะไรขึ้นบ้างหากไม่ดูแลขนแมวเป็นประจำ?

  หากละเลยการกรูมมิ่งเป็นประจำอาจทำให้แมวเจ็บปวดจากขนที่เป็นสังกะตังหรือจากก้อนขนที่อุดตันในระบบทางเดินอาหารได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่างกายพยายามไอหรือขับออกพร้อมอุจจาระ

 4. การกรูมมิ่งแมวมีขั้นตอนอะไรบ้าง?

  การกรูมมิ่งแมวเริ่มตั้งแต่การแปรงขน อาบน้ำ ไปจนถึงตัดเล็บ รวมถึงต้องทำความสะอาดหูด้วย ทั้งนี้หากแมวของคุณมีขี้หูและคราบสกปรกมาก คุณอาจใช้บริการช่างมืออาชีพแทนการทำด้วยตนเองได้

 5. ควรกรูมมิ่งให้แมวตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

  ขอแนะนำให้เริ่มตั้งแต่เจ้าเหมียวยังเด็ก ลูกแมวจะดูแลกันและกันเพื่อให้สานสัมพันธ์ แต่หากมีสมาชิกแมวเหมียวเพียงตัวเดียวในบ้าน คุณอาจต้องดูแลพวกเค้าแทนแม่แมวหรือพี่น้องในครอก

X

ซื้อเลย