Temptations imagery

วิธีรักษาความสะอาดช่องปากให้แมว

วิธีรักษาความสะอาดช่องปากให้แมว

แมวคือเพื่อนขนฟูที่น่ารักและเป็นสมาชิกที่สำคัญของครอบครัว เจ้าตัวน้อยเหล่านี้นำความสุขและความอบอุ่นมาให้บ้านของเรา แม้ว่าเราจะดูแลพวกเค้าด้วยความรักความเอาใจใส่เป็นอย่างดี แต่ต้องไม่มองข้ามจุดเล็กจุดน้อยที่สำคัญ ซึ่งก็คือการดูแลฟันแมว เช่นเดียวกับคน แมวจำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ

สำหรับพ่อแม่แมวมือใหม่ คุณอาจรู้สึกสับสนมึนงงกับการจดจำเคล็ดลับมากมายเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและการแปรงฟันแมว เรารู้ดีว่าคุณต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าตัวน้อย เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหน แต่ก่อนที่เราจะนำเสนอวิธีการดูแลช่องปากและฟันของแมว ข้อมูลต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรรู้และทำความเข้าใจเพิ่มเติม

ปัญหาช่องปากและฟันของแมวที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะเรียนรู้วิธีแปรงฟันแมวและทำความสะอาดปากแมว เรามาดูปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยกันก่อน

เสียงร้องเพอร์และท่าทางตลก ๆ ของเจ้าเหมียวมักจะทำให้เรามองข้ามปัญหาในช่องปากและฟันที่เกิดขึ้น การทำความรู้จักปัญหาที่พบบ่อยทางทันตกรรมเป็นก้าวแรกของการดูแลอย่างเหมาะสม สำหรับปัญหาที่พบได้บ่อยคือแมวฟันผุ โรคปริทันต์ และโรคเหงือกอักเสบ โดยคุณสามารถสังเกตได้จากสัญญาณเตือนต่าง ๆ เช่น การสะสมของคราบหินปูน กลิ่นปาก และการกินอาหารลดลงหรือไม่ยอมกินเลย การเพิกเฉยต่อสัญญาณเหล่านี้อาจนำไปสู่ปัญหาที่รุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากและฟัน รวมถึงความเป็นอยู่โดยรวมของแมวด้วย

การดูแลช่องปากและฟันของแมวมีความสำคัญอย่างไร?

การดูแลช่องปากและฟันเป็นรากฐานสำคัญสำหรับความเป็นอยู่โดยรวมของแมว ปัญหาสุขภาพที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาอาจนำไปสู่ความเจ็บปวด ความรู้สึกไม่สบาย และอาจทำให้การทำงานของร่างกายมีปัญหา แมวที่ปวดฟันหรือแมวฟันหักส่วนใหญ่จะกินอาหารหรือเล่นน้อยลงเพราะความเจ็บปวด การดูแลทำความสะอาดและแปรงฟันแมวเป็นประจำช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ รวมถึงช่วยให้แมวของคุณมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

แนวทางการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของแมวแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการดูแลที่บ้านและการดูแลโดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การแปรงฟันแมว การให้ขนมและของเล่นขัดฟัน ทั้งหมดนี้เป็นวิธีดูแลที่บ้านง่าย ๆ แต่มีประสิทธิภาพ การตรวจสุขภาพและการทำความสะอาดโดยสัตวแพทย์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน คุณหมอจะทำการตรวจเช็กปัญหาหรืออาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่น ๆ และสามารถแนะนำวิธีรักษาสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสมให้คุณได้ด้วย

การทำความเข้าใจวิธีแปรงฟันแมวอย่างถูกต้องถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เลี้ยง คุณจำเป็นต้องแปรงฟันแมวและทำความสะอาดปากแมวอย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้จะช่วยให้แมวของคุณห่างไกลจากโรคในช่องปาก รวมถึงมีความสุข มีอายุยืนยาว และมีความเป็นอยู่ที่ดีด้วย

มาดูแลรอยยิ้มของเจ้าเหมียวที่คุณรักอย่างจริงจังไปด้วยกัน เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเค้าจะยังอยู่เคียงข้างเราต่อไปอีกหลายปี

 • กลิ่นปากหรือลมหายใจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

  หนึ่งในสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันที่พบบ่อยที่สุดคือกลิ่นปาก แม้ว่ากลิ่นคาวหรือกลิ่นเนื้อเล็กน้อยอาจเป็นเรื่องปกติ แต่กลิ่นปากเหม็นอาจบ่งบอกถึงปัญหาที่ซ่อนอยู่ เช่น แมวฟันผุหรือเป็นโรคเหงือก

 • พฤติกรรมการกินเปลี่ยนไป

  แมวมีนิสัยและพฤติกรรมการกินที่เป็นเอกลักษณ์ หากคุณพบว่าพวกเค้ากินอาหารน้อยลงอย่างกะทันหัน เคี้ยวอาหารโดยใช้ฟันข้างใดข้างหนึ่ง หรือมีอาหารหล่นขณะกิน อาการเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันได้ เช่น แมวฟันผุหรือเหงือกอักเสบ

 • น้ำลายไหลมากผิดปกติ

  แมวอาจมีน้ำลายไหลบ้างเป็นครั้งคราว แต่หากเพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณอันตรายและบ่งบอกถึงปัญหา เช่น มีการติดเชื้อหรืออาการปวดฟัน แมวจึงปล่อยให้น้ำลายไหลมากขึ้นเพื่อพยายามบรรเทาอาการไม่สบาย

 • ใช้อุ้งเท้าถูปาก

  หากแมวของคุณใช้อุ้งเท้าถูปากหรือหน้าบ่อย ๆ พวกเค้าอาจมีอาการปวดฟัน จึงพยายามบรรเทาอาการไม่สบายด้วยการถูหรือกดบริเวณที่เจ็บปวด

 • พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง

  อาการปวดฟันมักจะส่งผลต่อพฤติกรรมของแมว แนะนำให้สังเกตสัญญาณของความหงุดหงิด ความก้าวร้าว การเก็บตัว หรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น จากแมวที่สดใสร่าเริงกลายเป็นแมวที่เก็บตัวหรือไม่ยอมให้สัมผัสบริเวณใบหน้า

 • การเปลี่ยนแปลงของเหงือกและฟัน

  ตรวจเช็กเหงือกและฟันของแมวเป็นประจำ หากพบว่าแมวฟันหัก ฟันเปลี่ยนสี เหงือกมีอาการบวมแดง หรือมีเลือดออกที่เหงือก ควรพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์ในทันที

 • ฟันเหลือง

  นอกจากแมวฟันหักและแมวฟันผุแล้ว ฟันเหลืองก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพฟัน มันเกิดจากการสะสมของคราบพลัค ซึ่งเป็นส่วนผสมของแบคทีเรียและเศษอาหารต่าง ๆ ที่ก่อตัวรอบ ๆ ผิวฟัน  บางครั้งคุณอาจเห็นสีเข้มขึ้นซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ถึงคราบหินปูน

  วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหาฟันเหลืองคือการกำจัดคราบหินปูนและคราบพลัค นัดพบสัตวแพทย์ของคุณเพื่อรับบริการทำความสะอาดฟันของแมวอย่างเหมาะสม

 • น้ำหนักลดลง

  ใช่ การทำความสะอาดหรือแปรงฟันแมวอย่างผิดวิธีอาจทำให้น้ำหนักของแมวลดลงได้ ปัญหาในช่องปากส่งผลต่อความสามารถในการกินอาหารของแมว ทำให้น้ำหนักลดลงได้ ดังนั้นหากพบว่าแมวน้ำหนักลดลงอย่างกะทันหัน ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุที่และต้นตอของปัญหา

 • ส่งเสียงร้องขณะกินอาหาร

  การส่งเสียงร้องหรือแสดงอาการลังเลขณะกินอาหารอาจบ่งบอกถึงความเจ็บปวดหรือไม่สบายขณะเคี้ยวอาหาร แนะนำให้หมั่นสังเกตพฤติกรรมและการเปลี่ยนแปลงในระหว่างมื้ออาหาร

วิธีดูแลให้ฟันแมวสะอาดและมีสุขภาพดี ทำได้อย่างไร?

การดูแลฟันของแมวถือเป็นการดูแลที่สำคัญและเป็นแนวทางป้องกันที่ดี เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ คุณก็พบความแตกต่างในการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีสำหรับเจ้าเหมียวแล้ว

 • แปรงฟันแมวเป็นประจำ

  รู้หรือไม่? การแปรงฟันแมวส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม แนะนำให้เลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสูตรเฉพาะสำหรับแมว หรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ก็ได้ เริ่มต้นด้วยการแปรงเพียงช่วงสั้น ๆ จากนั้นค่อยเพิ่มระยะเวลาเมื่อแมวของคุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้น ควรตั้งเป้าแปรงฟันแมวสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งเพื่อลดคราบพลัคและการสะสมของหินปูน รวมถึงป้องกันไม่ให้แมวฟันผุด้วย

 • ให้ขนมหรือของเล่นขัดฟัน

  การให้ขนมและของเล่นที่เหมาะสมและปลอดภัยเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำความสะอาดฟันของแมว ขนมเหล่านี้มักจะมีพื้นผิวและเนื้อสัมผัสที่ช่วยลดคราบพลัค ส่วนการให้ของเล่นขัดฟันจะช่วยกระตุ้นการเคี้ยวและยังช่วยให้ฟันสะอาดอีกด้วย

 • อาหารและขนมแมวสูตรเฉพาะ

  เปลี่ยนมาให้อาหารและขนมสูตรเฉพาะสำหรับแมวของคุณ สูตรเหล่านี้มักจะมีส่วนผสมที่ช่วยลดการสะสมของคราบพลัคและหินปูน อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้แมวฟันหักด้วย ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาสูตรอาหารที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะของเจ้าเหมียวที่คุณรัก

 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปาก

  เป็นวิธีที่ดีในการทำความสะอาดปากแมวและฟันแมว ใช้งานก็ง่าย เพียงแค่ผสมกับน้ำดื่มของแมวในปริมาณที่แนะนำ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยควบคุมคราบพลัคและลดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้คุณสามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จากสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้ เมื่อฟันแมวแข็งแรง พ่อแม่แมวก็มีความสุข!

 • ตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

  ขอแนะนำให้พาเจ้าเหมียวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการตรวจสุขภาพฟันและทำความสะอาดฟันโดยผู้เชี่ยวชาญ คุณหมอจะช่วยจัดการกับคราบพลัคและหินปูนที่หลงเหลือจากการแปรงฟันแมวที่บ้าน นอกจากนี้ยังสามารถระบุและแก้ไขปัญหาในช่องปากให้ได้อีกด้วย สุดท้ายคือคุณสามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีแปรงฟันแมวเพิ่มเติมได้

 • ของเล่นสำหรับกัดแทะ

  มีของเล่นสำหรับกัดแทะมากมายให้คุณเลือกซื้อ แต่คุณจำเป็นต้องเลือกอันที่ปลอดภัยและเหมาะสมเพื่อป้องกันแมวฟันหัก ของเล่นชนิดนี้สามารถกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ซึ่งช่วยทำความสะอาดปากแมวและฟันแมวได้ ตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าของเล่นไม่มีชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่แมวสามารถกลืนลงไปได้

 • ตรวจสอบอาหารแมว

  การดูแลความสะอาดไม่ใช่วิธีเดียวที่จะรักษาสุขภาพช่องปากและฟันของเจ้าตัวน้อย คุณต้องคำนึงถึงอาหารของพวกเค้าด้วย หลีกเลี่ยงการให้ขนมที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่มหรือเหนียวมากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหาได้ แนะนำให้เลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล

  ขนมแมวไม่สามารถให้ทดแทนอาหารมื้อหลัก มันเป็นเพียงอาหารเสริมหรืออาหารว่างเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าเหมียว ขอแนะนำให้เลือกขนมแมวที่มีแคลอรีต่ำ อย่างขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่มาในรูปแบบพ็อกเก็ตกรุบกรอบ ให้พลังงานน้อยกว่า 2 แคลอรีต่อเม็ด เจ้าเหมียวของคุณจะดื่มด่ำไปกับความกรอบนอกนุ่มในและไส้ครีมแสนอร่อยอย่างแน่นอน

ควรเลือกอาหารแมวแบบใดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันของแมว?

อาหารมีบทบาทสำคัญในการป้องกันปัญหาช่องปากและฟัน เลือกให้อาหารแมวคุณภาพดีโดยพิจารณาจากปัจจัยต่อไปนี้

 • สูตรสำหรับดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

  เลือกอาหารแมวสูตรเฉพาะเพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากและฟัน สูตรอาหารเหล่านี้มักจะมีเม็ดอาหารขนาดพอดี รวมถึงมีเนื้อสัมผัสและส่วนผสมที่ช่วยให้ฟันสะอาดขึ้น

 • เนื้อสัมผัสก็สำคัญ

  อาหารเม็ดมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน เนื่องจากช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคี้ยวซึ่งมีส่วนช่วยขจัดคราบพลัค นอกจากนี้เนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบของอาหารเม็ดยังช่วยขัดฟันและลดคราบหินปูนได้ดีอีกด้วย

 • หลีกเลี่ยงการให้ขนมที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม

  จำกัดการบริโภคขนมเนื้อนุ่มหรือเหนียว เนื่องจากอาจเกาะติดกับฟันและทำให้เกิดการสะสมของคราบพลัคได้ เลือกให้ขนมขัดฟันที่ส่งเสริมการเคี้ยวและช่วยลดคราบหินปูนแทน

 • มีคุณค่าครบถ้วนและสมดุล

  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารแมวของคุณมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล โภชนาการที่เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวม รวมถึงสุขภาพเหงือกและฟันด้วย

  การแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ การเลือกอาหารแมวที่ดีต่อสุขภาพฟัน การให้ขนมหรือของเล่นขัดฟันที่เหมาะสม และการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ การทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดและป้องกันปัญหาในช่องปากที่น่ากังวล การมีฟันที่แข็งแรงจะทำให้แมวของคุณสดใสร่าเริงและมีความสุข รวมถึงมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความเป็นอยู่โดยรวมที่ดีด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของแมว

 
 1. วิธีตรวจสุขภาพช่องปากและฟันของแมว ทำอย่างไร?

  ก่อนเริ่มทำความสะอาดหรือแปรงฟัน ให้ตรวจสอบช่องปากของพวกเค้าก่อน โดยวางมือข้างหนึ่งบนหัวแมว จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ยกริมฝีปากขึ้น เหงือกของแมวที่มีสุขภาพดีจะมีสีชมพูอ่อน หากพบว่าเหงือกมีสีซีดหรือแดงคล้ำ มีเลือดออกตามเหงือก หรือมีน้ำลายไหลมากผิดปกติ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

 2. จะดูแลความสะอาดในช่องปากและฟันของแมวได้อย่างไร?

  ปัญหาที่เกี่ยวกับฟันของแมวส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการแปรงฟันเป็นประจำ แต่วิธีแปรงฟันแมวที่ถูกต้องมีขั้นตอนอย่างไร? คุณสามารถใช้นิ้วหรือแปรงสีฟันสำหรับแมวแปรงเบา ๆ ให้ทั่ว แนะนำให้ใช้ยาสีฟันสำหรับแมวโดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันของคนเพราะมักจะมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อแมว

 3. การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของแมว ทำอย่างไรได้บ้าง?

  การแปรงฟันไม่ใช่วิธีเดียวที่จะดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของแมว สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้เจลสำหรับช่องปากในกรณีที่จำเป็น นอกจากนี้อาหารสูตรเฉพาะ ขนมขัดฟัน และของเล่นสำหรับกัดแทะก็ช่วยได้เช่นกัน

 4. การดูแลแมวที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันด้วยตนเองที่บ้าน มีวิธีใดบ้าง?

  ทางที่ดีควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลรักษาปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันของแมว แต่ละกรณีก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป คุณหมออาจสั่งยาหรืออาหารเสริมที่จำเป็นให้เพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสุขภาพโดยรวมของแมว

 5. การทำความสะอาดฟันแมวด้วยวิธีตามธรรมชาติ มีวิธีใดบ้าง?

  แมวเป็นสัตว์นักล่า อาหารตามธรรมชาติอย่างหนึ่งคือกระดูกสัตว์ ซึ่งการเคี้ยวกระดูกจะช่วยลดคราบหินปูน ช่วยให้ฟันและเหงือกมีสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ได้ เนื่องจากเศษกระดูกอาจไปอุดตันและทิ่มแทงอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ทางที่ดีควรปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับวิธีการดูแลเหงือกและฟันของแมวอย่างเหมาะสม

X

ซื้อเลย