Temptations imagery

กายวิภาคและโครงสร้างกระดูกแมว

กายวิภาคและโครงสร้างกระดูกแมว

แมวไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง แต่พวกเค้าคือครอบครัวและสิ่งสำคัญในชีวิตของเรา สำหรับทาสแมวแล้ว มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจินตนาการถึงชีวิตที่ไม่มีเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ ด้วยเหตุนี้ทุกครั้งที่พวกเค้ามีอาการผิดปกติหรือพฤติกรรมแปลก ๆ เรามักจะรู้สึกตื่นตระหนกและกังวล อย่างไรก็ตาม ถ้าเราเรียนรู้ลักษณะเฉพาะทางกายวิภาคของแมว เราก็จะสามารถเข้าใจได้อย่างชัดเจนว่าแมวต้องการบอกอะไรเรา

ในบทความนี้ เราขอเผยเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโครงสร้างร่างกายแมวและความลับของอวัยวะต่าง ๆ เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นในตัวเจ้าตัวน้อยของเรา!

โครงสร้างกระดูกแมว

หลายคนคงสงสัยว่ากระดูกแมวมีกี่ชิ้น เราขอเริ่มต้นด้วยกายวิภาคพื้นฐานของแมวกันก่อน

โครงกระดูกแมวยืดหยุ่นได้อย่างน่าทึ่ง แมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า แต่ร่างกายของพวกเค้าประกอบด้วยกระดูกสันหลังส่วนคอ 7 ชิ้น ทรวงอก 13 ชิ้น เอว 7 ชิ้น กระดูกสันหลังส่วนหาง 22 - 23 ชิ้น และกระดูกสันหลังส่วนกระเบนเหน็บ 3 ชิ้น

ความยาวหางของแมวจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ มันมีส่วนช่วยสร้างความสมดุลให้กับโครงสร้างร่างกายแมว ส่วนโครงกระดูกแมวนั้น จะมีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น กระดูกสันหลังส่วนเอวและส่วนอกที่เพิ่มขึ้นมาช่วยให้กระดูกสันหลังมีความยืดหยุ่นอย่างน่าอัศจรรย์ ทำให้แมวเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีแผ่นกลมระหว่างกระดูกสันหลังยังมีความหนา ช่วยลดแรงกระแทกเมื่อกระโดดลงมาจากที่สูง โดยกายวิภาคของแมวตัวผู้และกายวิภาคของแมวตัวเมียในส่วนนี้จะมีลักษณะเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภายนอกอาจดูคล้ายกัน แต่กายวิภาคของแมวตัวผู้และกายวิภาคของแมวตัวเมียไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด! เพื่อให้คุณเข้าใจการทำงานภายในร่างกายของเจ้าเหมียวมากขึ้น เราจะพาไปเจาะลึกเกี่ยวกับกายวิภาคของอวัยวะแมวทีละชิ้น ตั้งแต่หูไปจนถึงเล็บ!

กายวิภาคของอวัยวะและโครงสร้างร่างกายแมว

 • โครงสร้างของใบหน้าแมว

  ใบหน้าแมวประกอบด้วยกรามที่แข็งแรง และส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า รวมถึงตา จมูก และฟัน

 • โครงสร้างของตาแมว

  แมวสามารถมองเห็นในที่มืดหรือแสงน้อยได้ เนื่องจากมีเซล "Tapetum lucidum" ที่เรียงตัวอยู่ถัดจากจอประสาทตา ทำหน้าที่ในการสะท้อนแสง แม้จะมองเห็นได้ดีในที่มืด แต่แมวตาบอดสีและมองเห็นได้ไม่ชัดเจนในระยะใกล้

 • โครงสร้างปากและฟันของแมว

  ภายในปากของแมวประกอบด้วยฟันกรามสำหรับกัด ฟันเขี้ยวสำหรับตัด ฟันกรามน้อยสำหรับฉีก และฟันกรามบดสำหรับเคี้ยวอาหาร นอกจากนี้ยังประกอบด้วยลิ้นที่มีลักษณะเป็นเส้นขนคล้ายหนาม ปุ่มลิ้นของแมวจะมีเคราตินเป็นส่วนประกอบ

 • โครงสร้างของอุ้งเท้าแมว

  อุ้งเท้าแมวประกอบด้วยนิ้วทั้งหมด 18 นิ้ว อุ้งเท้าแมวคู่หน้าจะมี 5 นิ้ว ส่วนเท้าคู่หลังมี 4 นิ้ว ใต้อุ้งเท้ามีความนุ่มนิ่มเพื่อรองรับแรงกระแทกเวลาเดินหรือกระโดด และเต็มไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมาก อุ้งเท้าแมวจึงมีความไวต่อสภาพอากาศ

 • โครงสร้างกระดูกแมว

  สำหรับคนที่สงสัยว่ากระดูกแมวมีกี่ชิ้น มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย! แม้ภายนอกจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่โครงสร้างกระดูกแมวมีความคล้ายคลึงกับโครงกระดูกของมนุษย์ หากดูแผนภาพกายวิภาคของแมว คุณจะพบว่าแมวมีกระดูกสันหลังส่วนหางจำนวนมากเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ข้อศอกด้านในและข้อเข่าสำหรับการเคลื่อนไหวที่คล่องตัว และกระดูกพิเศษที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการได้ยิน แต่ที่น่าสนใจคือแมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า ทำให้แมวสามารถมุดผ่านช่องว่างขนาดเล็กเท่าไหร่ก็ได้ตราบใดที่หัวสามารถผ่านได้ สรุปแล้วกระดูกแมวมีกี่ชิ้นกันแน่? คำตอบคือ 230 ชิ้น 

 • โครงสร้างของขาแมว

  ขาแมวประกอบด้วยกรงเล็บที่ยืดหดได้ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอันทรงพลัง พวกเค้าจึงสามารถเคลื่อนไหวและกระโดดได้อย่างแม่นยำ

 • โครงสร้างของหัวแมวและกะโหลกศีรษะ

  หัวแมวประกอบด้วยโครงกระดูกและอวัยวะต่าง ๆ สำหรับกะโหลกศีรษะของแมวนั้น มันเป็นตัวกำหนดกายวิภาคของใบหน้าแมว โดยติดอยู่กับกระดูกสันหลัง ประกอบด้วยหน้าผากและไซนัสโหนกแก้ม พื้นที่ในส่วนนี้สั้นและกว้างเพื่อรองรับกล้ามเนื้อกรามอันทรงพลังและฟันแหลมคมสำหรับจับและฉีกร่างเหยื่อ โครงสร้างกรามอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้มีช่องว่างกว้างขึ้นสำหรับจับเหยื่อ บวกกับเบ้าตาขนาดใหญ่และฟัน 30 ซี่ โครงสร้างร่างกายแมวจึงเหมาะสำหรับการล่าสัตว์เป็นที่สุด

 • โครงสร้างของหูแมว

  แมวสามารถได้ยินความถี่เสียงในพิสัยที่กว้างมาก และได้ยินเสียงสูงกว่ามนุษย์ หูแมวสามารถแบ่งย่อยออกเป็นหูชั้นนอก ชั้นกลาง และหูชั้นใน หูยังมีส่วนช่วยในการทรงตัวอีกด้วย

 • โครงสร้างของกล้ามเนื้อแมว

  แมวเกิดมาเพื่อเป็นนักล่า และโครงสร้างกล้ามเนื้อของแมวก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไล่ล่าและการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้พวกเค้ายังมีกรงเล็บที่ยืดหดได้และข้อต่อที่แข็งแรงด้วย

 • โครงสร้างของระบบย่อยอาหารของแมว

  ระบบย่อยอาหารจะเริ่มตั้งแต่ทางเดินอาหาร (ปาก คอหอย ริมฝีปาก ฟัน ลิ้น) หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ จนไปจบที่ทวารหนัก นอกจากนี้ยังมีอวัยวะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น ตับอ่อน ตับ และต่อมน้ำลาย กายวิภาคของแมวตัวผู้และกายวิภาคของแมวตัวเมียจะมีโครงสร้างส่วนนี้เหมือนกัน

 • โครงสร้างของระบบทางเดินหายใจแมว

  ระบบทางเดินหายใจแมวจะอยู่ภายในโครงกระดูกแมว ประกอบด้วยอวัยวะต่าง ๆ ได้แก่ ปอดและหัวใจ โดยหัวใจแมวจะเต้นประมาณ 120 ครั้งต่อนาที

 • โครงสร้างของทางเดินปัสสาวะแมว

  ระบบทางเดินปัสสาวะก็อยู่ภายในโครงกระดูกแมวเช่นกัน โดยประกอบด้วยทางเดินส่วนบน (ไตและท่อไต) และทางเดินส่วนล่าง (กระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ)  หน้าที่หลักของมันคือการกำจัดของเสีย รวมถึงช่วยรักษาสมดุลของน้ำและอิเล็กโทรไลต์ด้วย

 • โครงสร้างของระบบสืบพันธุ์แมว

  อวัยวะเพศของแมวตัวเมียประกอบด้วยช่องคลอด มดลูก ท่อนำไข่ และรังไข่ แมวมีปีกมดลูกมี 2 ข้าง เหมาะสำหรับอุ้มลูกแมวหลายตัว ส่วนอวัยวะเพศของแมวตัวผู้จะประกอบด้วยลูกอัณฑะ ท่อเก็บสำรองน้ำเชื้อ ท่อส่งน้ำเชื้อ และต่อมผลิตน้ำเชื้อ ทั้งนี้อวัยวะเพศของแมวตัวผู้จะมีลักษณะเป็นหนามเล็ก ๆ โดยประกอบไปด้วยเคราติน

  เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับกายวิภาคของแมวทั้งหมด เมื่อเข้าใจโครงสร้างร่างกาย ระบบกล้ามเนื้อ อวัยวะภายใน และโครงสร้างกระดูกแมวแล้ว คุณก็จะดูแลเอาใจใส่และสานสัมพันธ์กับเจ้าเหมียวได้ดียิ่งขึ้น และหากคุณกำลังมองหาขนมแมวแสนอร่อย และไม่เป็นอันตรายต่อท้องเล็ก ๆ ของเจ้าเหมียว เราขอแนะนำขนมแมวเทมเทชันส์™ อร่อยเพลินไม่ต้องกลัวอ้วน อร่อยจนเจ้าเหมียวอดใจไม่ไหว!

  คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกายวิภาคและโครงสร้างกระดูกของแมว

 1. กระดูกแมวมีกี่ชิ้น?

  แมวมีกระดูกมากกว่ามนุษย์ โดยกระดูกในร่างกายของแมวมีทั้งหมด 230 ชิ้น นับรวมกระดูกซี่โครง กระดูกหาง กระดูกสันหลัง กระดูกแขนขา นิ้ว และส่วนอื่น ๆ

 2. โครงสร้างกระดูกแมวมีลักษณะอย่างไร?

  แมวมีกะโหลกศีรษะที่เป็นเอกลักษณ์ มีกระดูกสันหลังส่วนหางจำนวนมากซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย มีข้อศอกด้านในและข้อเข่าที่แข็งแรงซึ่งช่วยเสริมการเคลื่อนไหว และแมวไม่มีกระดูกไหปลาร้า ทำให้สามารถลอดผ่านพื้นที่แคบได้ดี

 3. แมวมีฟันกี่ซี่?

  ลูกแมวแรกเกิดจะยังไม่มีฟัน ฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นเมื่อมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์และจะมีฟันน้ำนมทั้งหมด 26 ซี่ ส่วนแมวโตจะมีฟันแท้ 30 ซี่ ซึ่งรวมถึงฟันกรามสำหรับกัด ฟันเขี้ยวสำหรับฉีก ฟันกรามน้อยสำหรับตัด และฟันกรามบดสำหรับเคี้ยวอาหาร

 4. แมวมีโครงกระดูกแบบใด?

  โครงกระดูกแมวมีความคล้ายคลึงกับโครงกระดูกมนุษย์ แต่แมวมีกระดูกมากกว่า (แมวมี 230 ชิ้น ส่วนคนมี 206 ชิ้น) นอกจากนี้แมวยังมีโครงสร้างร่างกายที่เป็นเอกลักษณ์และยืดหยุ่นสูง ซึ่งช่วยเสริมความสามารถในการได้ยิน ทักษะการล่า และการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี

 5. โครงกระดูกของแมวมีหน้าที่อะไร?

  โครงกระดูกของแมวทำหน้าที่รองรับร่างกายและปกป้องอวัยวะภายใน โครงกระดูกของแมวยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และทำหน้าที่เป็นคลังแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส

X

ซื้อเลย