Temptations imagery

เทคนิคกระตุ้นความอยากอาหารให้แมว

เทคนิคกระตุ้นความอยากอาหารให้แมว

แมวของคุณมีนิสัยเลือกกินหรือไม่? แมวไม่ค่อยยอมกินอาหารหรือน้ำหนักตัวลดลงหรือเปล่า? พฤติกรรมการกินที่ผิดปกติอาจเกิดจากหลายปัจจัย ตั้งแต่ปัญหาสุขภาพไปจนถึงปัญหาก้อนขนอุดตันในระบบทางเดินอาหาร

โดยธรรมชาติแล้วแมวชอบอาหารที่หลากหลายและรสชาติอร่อย โดยศาสตราจารย์ Tony Buffington จากวิทยาลัยสัตวแพทย์ศาสตร์ Ohio State University กล่าวว่าแมวป่าสามารถกินอาหารได้ 10 – 20 มื้อต่อวัน ดังนั้น การไม่กินอาหาร ไม่ใช่นิสัยหรือพฤติกรรมโดยธรรมชาติของน้องแมวเลย

ส่วนกรณีที่เจ้าแมวเลือกกินหรืออยากอาหารน้อยลงอาจเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ไปจนถึงปัญหาสุขภาพ หากพบว่าเจ้าแมวตัวน้อยของคุณไม่กินอะไรเลยเป็นเวลา 24 ชั่วโมงขึ้นไป แนะนำให้พาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กปัญหาสุขภาพที่อาจแอบแฝงอยู่

หากพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติเกิดจากปัญหาสุขภาพ คุณหมออาจสั่งจ่ายยากระตุ้นความอยากอาหารแมวให้เพิ่มเติม แต่บางกรณีผู้เลี้ยงก็สามารถใช้ตัวช่วยอื่น ๆ แทนได้ เช่น อาหารเสริมและท็อปเปอร์อาหารจากธรรมชาติที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด โดยแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัยของเจ้าเหมียว

นอกจากการใช้ตัวช่วยข้างต้นแล้ว คุณสามารถหลอกล่อให้เจ้าเหมียวยอมกินอาหารมากขึ้นได้ด้วยการเสิร์ฟอาหารเปียกแสนอร่อยเป็นบางมื้อ อาจจะผสมเนื้อปลาหรือเพิ่มน้ำซุปลงในอาหารเม็ดก็ได้เช่นกัน

วิธีกระตุ้นความอยากอาหารให้แมว

คุณไม่จำเป็นต้องใช้ยากระตุ้นความอยากอาหารแมวเสมอไป เพราะยังมีวิธีกระตุ้นความอยากอาหารอีกมากมายที่ทั้งปลอดภัยและได้ผลดี มั่นใจได้เลยว่าเจ้าเหมียวจะได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ต้องการ และต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยหลอกล่อเจ้าเหมียวให้ยอมกินอาหารมากขึ้นได้

 1. ปรับมาให้อาหารเป็นเวลา

  วิธีนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวช่วยหรืออาหารเสริมแต่อย่างใด เพียงแค่กำหนดเวลาให้อาหารและทำจนเป็นกิจวัตรประจำวัน โดยทั่วไปแมวควรกินอาหารอย่างน้อย 2 มื้อต่อวัน ห่างกัน 12 ชั่วโมง การเว้นระยะห่างระหว่างมื้ออาหารมากกว่า 12 ชั่วโมงอาจทำให้แมวมีอาการท้องไส้ปั่นป่วนและมีกรดมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้

 2. เปลี่ยนอาหารใหม่ เพิ่มความหลากหลาย

  การเปลี่ยนมาให้อาหารที่หลากหลายช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของแมวได้ คุณอาจให้อาหารเม็ดสลับกับอาหารเปียกในแต่ละวัน หรือผสมอาหารเม็ดกับอาหารเปียกเข้าด้วยกันก็ได้ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของรสชาติและเนื้อสัมผัสเวลาทาน

 3. ทำให้อาหารของพวกเค้าน่ากินมากยิ่งขึ้น

  อาหารอุ่น ๆ มีกลิ่นหอมและน่ากินมากกว่าอาหารที่เย็นชืด อาจลองอุ่นอาหารเปียกก่อนเสิร์ฟเพื่อกระตุ้นความอยากอาหารให้เจ้าเหมียว หรือจะเติมน้ำอุ่นลงในอาหารเม็ดแทนก็ได้เช่นกัน

 4. ปรับเปลี่ยนตำแหน่งชามอาหาร

  เป็นอีกหนึ่งวิธีกระตุ้นความอยากอาหารที่ได้ผลดี วิธีนี้จะช่วยให้แมวได้ปลดปล่อยสัญชาตญาณการล่าตามธรรมชาติออกมา วันแรกอาจจะวางชามอาหารไว้ในครัว จากนั้นจึงย้ายไปที่ห้องนั่งเล่นในวันถัดมา

 5. กระตุ้นสัญชาตญาณตามธรรมชาติ

  ของเล่นฝึกหาอาหารเป็นตัวช่วยกระตุ้นความอยากอาหารที่ดีสำหรับแมว คุณอาจเลือกใส่อาหารเม็ดหรือขนมแมวกรุบกรอบแสนอร่อยของเทมเทชันส์™ ก็ได้ จากนั้นก็ปล่อยให้เจ้าเหมียวเล่นตามใจชอบ หรือลอง DIY กล่องลังเหลือใช้ในบ้านให้กลายเป็นกล่องแสนสนุก โดยซ่อนอาหารไว้ข้างในแล้วปล่อยให้เจ้าเหมียวค้นหา กิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้จะช่วยป้องกันอาการเบื่ออาหารและกระตุ้นให้เจ้าเหมียวกินอาหารเพิ่มมากขึ้น

 6. กระตุ้นด้วยการใช้แคทนิป

  นอกจากจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้เจ้าเหมียวแล้ว แคทนิปยังกระตุ้นความอยากอาหารได้ดีอีกด้วย แคทนิปหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เนเพตา คาทาเรีย (Nepeta cataria) หรือที่คนไทยคุ้นกันในชื่อกัญชาแมวเป็นพืชสมุนไพรที่มีใบรูปทรงคล้ายหัวใจและมีขนอ่อนปกคลุมทั่วลำต้น สามารถใช้ได้ทั้งแบบสด ตากแห้ง และน้ำมันสกัด

  เมื่อน้องแมวสูดดมสารเนเพตาแล็กโตนที่อยู่ในต้นแคทนิปเข้าไป เซลล์ประสาทรับความรู้สึกในช่องจมูกก็จะถูกกระตุ้น ก่อนส่งสัญญาณไปยังสมองและตอบสนองออกมาเป็นพฤติกรรมแปลก ๆ หรือน้องแมวบางตัวอาจรู้สึกอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น

  คุณสามารถปล่อยให้เจ้าเหมียวสูดดมต้นแคทนิปก็ได้ หรือจะเลือกใช้แคทนิปในรูปแบบขนมก็ได้เช่นกัน ขอแนะนำเทมเทชันส์™ มิกซ์อัพส์ รสแคทนิป ไก่ และชีส ขนมแมวกรอบนอกนุ่มใน พลังงานต่ำ เพียง 2 แคลอรีต่อหนึ่งเม็ด อร่อยเพลินไม่ต้องกลัวอ้วนเลย!

การกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

นอกจากวิธีที่กล่าวไปแล้วข้างต้น การกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดหรืออัตราการเต้นของหัวใจก็สามารถเพิ่มความอยากอาหารได้เช่นกัน พูดง่าย ๆ คือการชักชวนให้เจ้าเหมียวเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เราไม่จำเป็นต้องให้เจ้าเหมียวออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง เพียงแค่พาไปเดินเล่นหรือชวนเล่นเกมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้เจ้าเหมียวได้ดี คือการจัดมุมชมวิวริมหน้าต่างเพื่อปล่อยให้พวกเค้าสังเกตสิ่งแวดล้อมภายนอก

การใช้ยากระตุ้นความอยากอาหารแมว

วิธีนี้ต้องได้รับการพิจารณาจากสัตวแพทย์ ผู้เลี้ยงไม่ควรสั่งซื้อยามาใช้กับเจ้าเหมียวด้วยตนเอง สำหรับยากระตุ้นความอยากอาหารแมวที่คุณหมอนิยมสั่งจ่ายกัน มีดังนี้

 1. เมอร์ทาซาปีน

  เริ่มแรกเป็นยาที่พัฒนาขึ้นเพื่อควบคุมอาการคลื่นไส้ ในขณะเดียวกันก็กระตุ้นความอยากอาหารได้ดีเช่นกัน

 2. ไซโปรเฮปตาดีน

  เป็นยากระตุ้นความอยากอาหารสำหรับลูกแมวหรือแมวโตที่เจ็บป่วย รวมถึงแมวที่ต้องเข้ารับเคมีบำบัด โดยอาจใช้เวลา 2 – 3 วันเพื่อให้ยาออกฤทธิ์เต็มที่

 3. คอร์ติโคสเตียรอยด์

  แมวส่วนใหญ่สามารถใช้สารชนิดนี้ได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ต้องหลีกเลี่ยงการใช้กลูโคคอร์ติคอยด์ทุกวัน แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนที่จะให้ยาใด ๆ กับเจ้าตัวน้อยของคุณ

 4. ไดอะซีแพม

  เป็นยาที่ใช้กระตุ้นความอยากอาหารให้กับลูกแมวและแมวโต แม้ว่าจะเป็นยาที่ใช้ได้อย่างปลอดภัย แต่ต้องใช้ภายใต้ใบสั่งยาของสัตวแพทย์เท่านั้น

 5. การฉีดวิตามินบี 12

  สัตวแพทย์อาจเลือกฉีดวิตามินบี 12 เพื่อกระตุ้นความอยากอาหารให้กับแมว เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้แมวรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น วิธีนี้มีประสิทธิภาพในแมวมากกว่าการใช้ไซยาโนโคบาลามินสังเคราะห์ชนิดอื่น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกระตุ้นความอยากอาหารให้แมว

 1. วิธีเพิ่มความอยากอาหารให้แมว มีวิธีใดบ้าง?

  การเติมน้ำอุ่นลงในอาหารเม็ดหรือการอุ่นอาหารเปียกก่อนเสิร์ฟเป็นวิธีกระตุ้นความอยากอาหารที่ดี หรือคุณอาจเปลี่ยนมาให้อาหารที่หลากหลายมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

 2. ใช้เวลานานแค่ไหนกว่ายากระตุ้นความอยากอาหารจะออกฤทธิ์?

  อาจใช้เวลาสองสามวันเพื่อให้ระดับยาในเลือดเพียงพอ ตับและไตของแมวก็จะเผาผลาญยาที่กินเข้าไป ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการใช้ยากระตุ้นความอยากอาหารแมวเสมอ

 3. ยากระตุ้นความอยากอาหารแมวปลอดภัยหรือไม่?

  ยากระตุ้นความอยากอาหารจะต้องสั่งจ่ายโดยสัตวแพทย์เท่านั้น ผู้เลี้ยงไม่ควรซื้อยามาใช้เอง คุณสามารถใช้วิธีกระตุ้นความอยากอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น การใช้อาหารเสริม การให้วิตามินบี 12 หรือการให้อาหารที่หลากหลาย ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการใช้ยาทุกชนิดกับแมว

 4. การใช้ยาเพิ่มความอยากอาหารของแมวได้จริงหรือไม่?

  ยาบางชนิดหรือวิตามินจากธรรมชาติช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้จริง แต่อาจจะต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้

X

ซื้อเลย