Temptations imagery

โรคผิวหนังแมวจากภูมิแพ้

โรคผิวหนังแมวจากภูมิแพ้

หากแมวเป็นภูมิแพ้ เราควรทำอย่างไร? บทความนี้มีคำตอบให้! อาการของโรคภูมิแพ้ในแมวพบได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่อาการระคายเคืองที่ผิวหนังไปจนถึงปัญหาในระบบทางเดินหายใจ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ลักษณะอาการที่บ่งบอกถึงโรคนี้ ว่าแล้วก็มาสำรวจปัจจัยที่ทำให้แมวเป็นภูมิแพ้ ประเภทของโรคภูมิแพ้ที่อาจพบได้บ่อย และวิธีดูแลรักษาอย่างเหมาะสมไปด้วยกัน

✔ ประเภทของโรคภูมิแพ้ในแมว

โรคภูมิแพ้ในสัตว์เลี้ยงมักจะเกิดจาก 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่ เห็บหมัด อาหาร ตัวกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม (ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ และเชื้อรา) และการติดเชื้อü

 1. ภาวะแพ้น้ำลายหมัด หรือ FAD (Flea Allergy Dermatitis)

  นอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว หมัดยังก่อให้เกิดโรคผิวหนังแมวได้มากมาย ทั้งอาการระคายเคืองและการอักเสบบริเวณผิวหนัง รวมถึงกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้น้ำลายหมัดอีกด้วย การกัดเพียงครั้งเดียวก็สามารถทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรงและไม่สบายตัวได้

 2. การแพ้อาหาร

  อาการแพ้จะเกิดขึ้นเมื่อแมวกินอาหารบางชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากโปรตีน เช่น เนื้อวัว ไก่ หรือปลา ทั้งนี้อาการแมวแพ้อาหารที่พบได้บ่อยคือปัญหาผิวหนัง ปัญหาระบบทางเดินอาหาร และการติดเชื้อที่หูอย่างต่อเนื่อง

 3. ภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัส

  การที่แมวเป็นภูมิแพ้ทางผิวหนังอาจเกิดจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ เช่น พืชบางชนิด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือผ้า ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ คัน และก่อให้เกิดโรคผิวหนังแมวได้อีกมากมาย

 4. ภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดจากการสูดดม

  อาการแพ้ชนิดนี้เกิดจากการสูดดมสารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสรดอกไม้หรือฝุ่น ทำให้แมวแพ้อากาศ มีปัญหาในระบบทางเดินหายใจ อาจมีอาการน้ำมูกไหล จาม ไอ หายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี๊ด และรุนแรงถึงขั้นเป็นหอบหืดได้

✔ สัญญาณเตือนและอาการของโรคภูมิแพ้ในแมว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแมวเป็นภูมิแพ้? วิธีง่าย ๆ คือการสังเกตสัญญาณเตือนและลักษณะอาการของโรค โดยหนึ่งในอาการที่สังเกตได้ง่ายที่สุดคืออาการคัน แมวจะเกาและกัดตัวเองบ่อยผิดปกติ บางครั้งก็อาจมีอาการขนร่วงร่วมด้วย

ภาวะแพ้น้ำลายหมัดคือสาเหตุหลักที่ทำให้แมวเป็นภูมิแพ้ทางผิวหนัง ภาวะนี้มักก่อให้เกิดอาการหลายรูปแบบ แต่ที่พบบ่อยคืออาการขนร่วงและผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้ยังทำให้แมวมีพฤติกรรมเลียตัวมากผิดปกติด้วย

แมวแพ้อากาศเกิดจากการสูดดมสารก่อภูมิแพ้ในอากาศเข้าไป ทำให้มีอาการน้ำมูกไหล จามบ่อย ตาแดงหรือมีน้ำตาไหลออกมามาก

การแพ้อาหารมักจะทำให้แมวอาเจียน ท้องเสีย หรือมีปัญหาในระบบทางเดินอาหารเรื้อรัง หูอักเสบก็เป็นอีกหนึ่งอาการแมวแพ้อาหารที่พบบ่อย นอกจากนี้แมวอาจกัดอุ้งเท้าบ่อยขึ้น พฤติกรรมเปลี่ยนไป และมีปัญหาระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย

✔ สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในแมว

 1. ภาวะแพ้น้ำลายหมัด

  น้ำลายของหมัดจะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองด้วยการหลั่งสารฮิสตามีนออกมา ทำให้แมวเกิดอาการคันอย่างรุนแรง โดยอาจมีอาการนานถึง 2 สัปดาห์หลังจากถูกหมัดกัดเพียงครั้งเดียว

 2. การแพ้อาหาร

  อาการแมวแพ้อาหารเกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อโปรตีนบางชนิดในอาหารแมว เช่น เนื้อวัว ปลา ไก่ และผลิตภัณฑ์จากนม หากแมวมีอาการแพ้อาหาร คุณอาจเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรสำหรับแมวแพ้ง่ายหรืออาหารจากโปรตีนไฮโดรไลซ์เพื่อลดอาการแพ้

  ขนมแมวเทมเทชันส์™ ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม และมีหลายรสชาติให้ลิ้มลอง ทั้งรสปลาทูน่า ไก่ และอื่น ๆ อีกมากมาย! อร่อยเพลินไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะมีไขมันต่ำ เพียง 2 แคลอรีต่อหนึ่งเม็ดเท่านั้น

 3. ภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัส

  พืชบางชนิด ผ้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และสารกระตุ้นในสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดนี้สามารถกระตุ้นให้แมวเป็นภูมิแพ้ทางผิวหนังหรือก่อให้เกิดโรคผิวหนังแมวได้

 4. ภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดจากการสูดดม

  มักเกิดจากการสูดดมสารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ สปอร์ของเชื้อรา ไรฝุ่น และน้ำหอมหรือสารทำความสะอาดบางชนิด ในระยะยาว อาการแพ้นี้อาจทำให้แมวเป็นโรคหอบหืดได้

✔ วิธีดูแลรักษาโรคภูมิแพ้ในแมว

 1. เมื่อแมวเป็นภูมิแพ้ ขั้นตอนแรกที่ควรทำคือปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อระบุสาเหตุของอาการแพ้ หากเกิดจากอาหาร คุณหมออาจลองให้อาหารที่ไม่มีโปรตีนใด ๆ ที่แมวเคยกินมาก่อนเพื่อสังเกตอาการ หรือให้อาหารจากโปรตีนไฮโดรไลซ์ ซึ่งผ่านกระบวนการย่อยจนกลายเป็นโปรตีนสายสั้น จึงไม่ทำให้แมวเกิดอาการแพ้
 2. ป้องกันเห็บหมัดและถ่ายพยาธิเป็นประจำ อาจติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น และสารก่อภูมิแพ้ในอากาศอื่น ๆ
 3. การเปลี่ยนสูตรอาหารช่วยเยียวยาอาการแมวแพ้อาหารได้ โดยสัตวแพทย์จะแนะนำและวางแผนการให้อาหารที่เหมาะสม
 4. สัตวแพทย์อาจสั่งยาเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแพ้ เช่น ยาแก้แพ้และสเตอรอยด์ คุณหมออาจแนะนำให้รักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดในบางกรณี
 5. การใช้ยารักษาเฉพาะจุดสามารถบรรเทาอาการของโรคผิวหนังแมวได้ การอาบน้ำเป็นประจำก็ช่วยปลอบประโลมผิวหนังอักเสบและบวมได้เช่นกัน

✔ บทสรุป

ทาสแมวอาจรู้สึกหนักใจเมื่อแมวเป็นภูมิแพ้ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหากรู้วิธีสังเกตและลักษณะอาการของโรค คุณก็จะสามารถหาวิธีแก้ไขได้อย่างเหมาะสม และแน่นอนว่ากระบวนการรักษาอาจทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกไม่สบายตัว อย่าลืมให้รางวัลพวกเค้าด้วยขนมแสนอร่อย อย่างขนมแมวเทมเทชันส์™ ที่รสชาติอร่อยถูกใจ และมีให้เลือกหลากหลาย

แม้ว่าโรคภูมิแพ้ในแมวจะเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แต่หากคุณดูแลลูกแมวอย่างเหมาะสม ใส่ใจกับความเป็นอยู่ที่ดีของแมว และพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ ความเสี่ยงต่อโรคนี้ก็จะลดน้อยลง

✔ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ในแมว

 1. โรคผิวหนังแมวที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง?

  ปัญหาผิวหนังของแมวที่ควรระวัง ได้แก่ ภาวะแพ้น้ำลายหมัด โรคติดเชื้อราบนผิวหนัง ภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัส โรคผิวหนังอักเสบ ฝี สิวหรือตุ่มแดง ผิวแห้ง และการติดเชื้อปรสิต อาการของโรคมีหลายรูปแบบ แนะนำให้ตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าแมวมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงและมีขนสวยเงางาม!

 2. การวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ในแมว ทำอย่างไรได้บ้าง?

  สัตวแพทย์จะวินิจฉัยและระบุสาเหตุจากการซักประวัติทางการแพทย์ การตรวจร่างกาย การงดอาหาร การตรวจสารก่อภูมิแพ้ การเจาะเลือด การทดลองควบคุมหมัด และการตัดชิ้นเนื้อผิวหนังไปตรวจสอบ เมื่อได้ผลลัพธ์แล้ว คุณหมอจะกำหนดแนวทางในการรักษาต่อไป เช่น การเปลี่ยนอาหาร การใช้ยา หรือรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด

 3. การเยียวยาอาการภูมิแพ้ในแมวด้วยตนเอง มีวิธีใดบ้าง?

  คุณสามารถทำหลายวิธี เช่น ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำเพื่อลดการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ ดูแลและอาบน้ำแมวของคุณอย่างสม่ำเสมอหรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเค้าได้รับน้ำเพียงพอและกินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน รวมถึงควรป้องกันเห็บหมัดและถ่ายพยาธิเป็นประจำด้วย

 4. อาการแพ้ในแมวจะเกิดขึ้นนานแค่ไหน?

  อาการแพ้อาจมีระยะเวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ประเภทของโรคภูมิแพ้ แหล่งที่มาของสารก่อภูมิแพ้ และการตอบสนองของแมวแต่ละตัว แมวบางตัวอาจมีอาการเพียงช่วงสั้น ๆ ในขณะที่บางตัวก็อาจมีอาการเรื้อรัง

X

ซื้อเลย