Temptations imagery

การรับเลี้ยงแมว

การรับเลี้ยงแมว

อยากรับเลี้ยงเจ้าก้อนขนนุ่มฟูกันหรือเปล่า? พร้อมสำหรับความน่ารักน่าเอ็นดูแล้วหรือยัง? การรับเลี้ยงแมวเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เหมือนได้ปลดล็อกขุมทรัพย์แห่งความรัก มิตรภาพ และความบันเทิงอันไม่มีที่สิ้นสุด อย่างไรก็ตาม ก่อนรับลูกแมวมาเลี้ยง คุณต้องเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม โดยในบทความนี้ เราจะเปิดเผยวิธีรับเลี้ยง วิธีดูแล ข้อดีของการรับเลี้ยงลูกแมว ไปจนถึงข้อควรระวังบางประการ เพื่อให้เจ้าตัวน้อยของคุณรู้สึกปลอดภัย สบายใจ และปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

✔ ข้อดีของการรับเลี้ยงแมว

การรับเลี้ยงลูกแมวถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่น่าจดจำ พวกเค้าจะกลายเป็นเพื่อนรัก เพื่อนแก้เหงา และเป็นกำลังใจสำคัญของคุณ นอกจากนี้การรับเลี้ยงแมวยังมีประโยชน์ต่อพ่อแม่แมวทั้งทางกายและทางอารมณ์ด้วย

 • หากคุณต้องการคำแนะนำหรือกำลังมองหาแมวที่เหมาะกับนิสัยและไลฟ์สไตล์ คุณสามารถติดต่อศูนย์พักพิงสัตว์เลี้ยงได้ เจ้าหน้าที่จะคอยช่วยเหลือและจับคู่ให้คุณเอง เพราะพวกเค้ารู้ดีว่าเจ้าเหมียวแต่ละตัวมีลักษณะนิสัยอย่างไร รับรองเลยว่าคุณจะได้เพื่อนแสนดีกลับบ้านด้วยอย่างแน่นอน
 • การรับเลี้ยงแมวจรหรือแมวไร้บ้านอาจมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย เพราะเจ้าเหมียวเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดโดยสัตวแพทย์ พวกเค้าจะได้รับการถ่ายพยาธิ ทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคร้าย
 • เจ้าหน้าที่ในศูนย์พักพิงฯ จะให้ข้อมูลอัปเดตทั้งหมดที่คุณต้องรู้ก่อนรับเลี้ยงแมวจร เช่น ความเป็นมา นิสัย พฤติกรรมแปลก ๆ วิธีเลี้ยงแมวแรกเกิดและเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกแมวตัวน้อย
 • การรับลูกแมวมาเลี้ยงต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก หากคุณมีไลฟ์สไตล์ที่ยุ่งวุ่นวาย แมวโตเต็มวัยอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า น้องแมวเหล่านี้มักจะได้รับการฝึกมาบ้างแล้ว ซึ่งช่วยประหยัดเวลาของคุณได้มากเลยทีเดียว
 • การรับเลี้ยงแมวจรหรือลูกแมวกำพร้าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ คุณได้ให้โอกาส ความสุข และชีวิตใหม่กับพวกเค้า ให้รู้ไว้เลยว่าคุณคือฮีโร่ของเจ้าตัวน้อยเหล่านี้

✔ วิธีรับเลี้ยงแมว

การรับลูกแมวมาเลี้ยงไม่ควรทำอย่างหุนหันพลันแล่น มีหลายปัจจัยที่คุณควรพิจารณาให้ดีก่อน ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

 • คุณควรศึกษาข้อมูลก่อนการรับเลี้ยง ทำความรู้จักกับบุคลิกและลักษณะนิสัย เรียนรู้วิธีเลี้ยงแมวแรกเกิดหรือแมวโตให้ดี สิ่งนี้สำคัญมากแม้ว่าคุณจะเลี้ยงแมวตัวเดียวก็ตาม
 • เลือกศูนย์พักพิงฯ ที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้การรับเลี้ยงลูกแมวของคุณง่ายขึ้น อาจลองเยี่ยมชมศูนย์พักพิงฯ หลาย ๆ แห่งก่อนตัดสินใจ
 • ค่าใช้จ่ายในการรับเลี้ยงแมวจรมักจะไม่สูงมาก แต่ขอแนะนำให้ตรวจสอบค่าใช้จ่ายโดยประมาณก่อนไปสถานสงเคราะห์
 • การเลี้ยงแมวมาพร้อมความรับผิดชอบ คุณต้องศึกษาข้อมูล ต้องเรียนรู้วิธีเลี้ยงแมวแรกเกิด วิธีดูแลแมวอย่างเหมาะสม และที่สำคัญคือต้องพิจารณาความพร้อมของตนเองให้ดี
 • พยายามค้นหาคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อนำลูกแมวไปตรวจสุขภาพหรือเข้ารับการรักษาในกรณีฉุกเฉิน

✔ วิธีดูแลลูกแมวหรือแมวกำพร้า

ช่วงเดือนแรกหลังกลับบ้านถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ แนะนำให้เรียนรู้และทำความเข้าใจลูกแมวในช่วงนี้ และอย่าลืมดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้พวกเค้าปรับตัวได้ดีขึ้น

หากต้องการให้ลูกแมวรู้ว่าคุณรักและห่วงใย ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันได้เลย

 • ให้เวลาแมวของคุณปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมและบ้านหลังใหม่ เจ้าเหมียวจะสำรวจบ้านของคุณ แสดงความต้องการ และเข้าหาคุณเองเมื่อพร้อม
 • หากคุณมีแมวอยู่ในบ้าน ควรแยกพวกเค้าออกจากกันอย่างน้อยสองสัปดาห์เพื่อให้ปรับตัว
 • เตรียมตัวก่อนพาลูกแมวกลับบ้าน เตรียมกระบะทราย อาหาร ของเล่น และเบาะนอนให้พร้อม
 • จัดตารางกิจวัตรประจำวันให้ลูกแมว วิธีนี้จะช่วยให้พวกเค้าปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ได้ง่ายขึ้นและคุ้นเคยกับกฎเกณฑ์ต่าง ๆ
 • ควรแปรงฟันให้ลูกแมวเป็นประจำ การแปรงฟันช่วยให้แมวมีความเป็นอยู่ที่ดี
 • ฝึกเรียกชื่อเจ้าเหมียวด้วยความรักและฝึกพวกเค้าในเชิงบวก
 • เปลี่ยนมาให้อาหารใหม่แบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อป้องกันปัญหาในระบบทางเดินอาหาร

✔ ความท้าทายในการรับเลี้ยงแมว

การรับลูกแมวมาเลี้ยงไม่ใช่เกมหรือเรื่องล้อเล่น แม้ว่าคุณจะเลี้ยงแมวเพียงตัวเดียวก็ตาม เจ้าเหมียวแต่ละตัวมาพร้อมกับความท้าทายที่แตกต่างกัน คุณอาจต้องพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ

 • ลูกแมวต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ การเลี้ยงลูกแมวกำพร้าถือเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง พวกเค้าไม่สามารถถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานานได้ และคุณก็ต้องเรียนรู้วิธีเลี้ยงแมวแรกเกิดหรือลูกแมวในช่วงวัยต่าง ๆ อย่างเหมาะสมด้วย
 • การฝึกลูกแมวใช้กระบะทรายอาจต้องใช้เวลาและความอดทนอย่างมาก
 • แมวที่โตแล้วอาจมีนิสัยไม่น่ารัก และอาจใช้เวลานานในการฝึกให้พวกเค้ามีพฤติกรรมที่ดีขึ้น

✔ บทสรุป

ความสุขในการรับเลี้ยงลูกแมวนั้นไม่มีที่สิ้นสุด คุณต้องศึกษาหาข้อมูล เลือกศูนย์พักพิงฯ ที่ไว้ใจได้ เรียนรู้วิธีเลี้ยงแมวแรกเกิดและวิธีเลี้ยงแมวอย่างถูกต้อง ทำความเข้าใจนิสัยและธรรมชาติของแมว รวมถึงทำให้บ้านของคุณเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับลูกแมว ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นขั้นตอนที่สำคัญ และหากเจ้าตัวน้อยของคุณยังซุกซนหรือปรับตัวได้ไม่ดี ลองให้ขนมแมวแสนอร่อยจากเทมเทชันส์™ กับพวกเค้า แล้วคอยดูเลยว่าเจ้าเหมียวจะเปลี่ยนไปอย่างไร!

✔ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรับเลี้ยงแมว

 1. ควรให้อาหารลูกแมวอย่างไร?

  เริ่มต้นด้วยการให้อาหารแมวแบบเปียก จากนั้นค่อย ๆ เปลี่ยนมาให้อาหารเม็ด อาจจะผสมกับน้ำอุ่นในช่วงแรก ๆ ไม่ควรให้อาหารสุนัขโดยเด็ดขาด เพราะไม่มีทอรีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นสำหรับแมวทุกตัว

 2. ทำให้แมวรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่บ้านได้อย่างไร?

  แยกแมวไว้ในห้องหรือพื้นที่ส่วนตัวก่อน โดยเตรียมกระบะทราย เบาะนอน และของเล่นให้พร้อม หากมีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้าน ควรค่อย ๆ แนะนำให้รู้จักกับแมวหรือลูกแมวตัวใหม่ ทั้งนี้บ้านของคุณควรปลอดภัยและปราศจากสารพิษอันตรายด้วย

 3. ทำให้แมวนอนหลับตอนกลางคืนได้อย่างไร?

  การเปิดโคมไฟทิ้งไว้ในช่วงสองสามวันแรก จะช่วยให้แมวปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ดีขึ้น จากนั้นค่อย ๆ ปิดไฟเพื่อให้เจ้าเหมียวเรียนรู้ตารางการนอนของเรา

 4. วิธีแสดงความรักให้แมว ทำอย่างไรได้บ้าง?

  การเรียกชื่อด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน การเล่น การกอด การสัมผัสตัว และการใช้เวลาร่วมกันเป็นวิธีแสดงความรักที่ยอดเยี่ยม

 5. ควรฝึกลูกแมวตัวใหม่อย่างไร?

  ลูกแมวกำพร้าหรือแมวไร้บ้านมักมีเรื่องราวเบื้องหลังที่รุนแรงหรือน่าสะเทือนใจ การฝึกสอนต้องใช้ความอดทน ความอ่อนโยน และความเป็นมิตร แนะนำให้ใช้วิธีฝึกเชิงบวก เน้นการให้รางวัล และหลีกเลี่ยงการลงโทษ

X

ซื้อเลย