Temptations imagery

ทริคในการสอนแมวให้เป็นเด็กดี

 ทริคในการสอนแมวให้เป็นเด็กดี

“ทริคในการสอนแมวมีอะไรบ้างนะ?” นี่เป็นหนึ่งในคำถามที่ทาสแมวหลาย ๆ คนอยากรู้ ด้วยนิสัยรักอิสระ นอนเก่งกว่าขยับตัว บวกกับการสื่อสารของแมวที่มีความเฉพาะตัว ทำให้การฝึกดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ความจริงนั้น เจ้าเหมียวสามารถฝึกทักษะต่าง ๆ ได้มากกว่าที่เราคิด เพราะพวกเค้าทั้งเฉลียวฉลาด เรียนรู้เร็ว และให้ความร่วมมือดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้ควรเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนที่พวกเค้ายังเป็นลูกแมวตัวน้อย นอกจากจะมีโอกาสสำเร็จสูงแล้ว ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเค้าให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

5 ทริคในการสอนแมวเหมียว

 1. เริ่มฝึกตั้งแต่เนิ่น ๆ

  การฝึกควรเริ่มต้นตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้คุณมีเวลาเรียนรู้วิธีการสื่อสารกับเจ้าเหมียวและทำความเข้าใจลูกแมวมากยิ่งขึ้น จนสามารถปรับพฤติกรรมพวกเค้าผ่านการฝึกได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ลูกแมวยังเรียนรู้เร็วและดีกว่าน้องแมวโตที่มักจะไขว้เขวง่ายและมีอารมณ์แปรปรวน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะฝึกเหมียววัยไหน ก็ต้องใช้ความพยายามและความอดทนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

 2. ใช้อุปกรณ์ช่วยฝึกแมว

  การฝึกด้วยอุปกรณ์เป็นวิธียอดนิยมและได้ผลดี! อุปกรณ์ช่วยฝึกแมวมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคลิกเกอร์ ไม้ล่อแมว ขนมแสนอร่อย และเบาะรองนั่งสำหรับใช้ในการฝึกนั่งรอ โดยคุณสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ใดก็ได้ตามสะดวก แต่ควรเรียนรู้ทริคในการสอนแมวควบคู่ไปกับทำความเข้าใจวิธีการสื่อสารของแมวด้วย

 3. ค่อย ๆ ฝึกทีละขั้นตอน

  รู้ไหมว่า เจ้าเหมียวสามารถเรียนรู้ทริคต่าง ๆ ได้มากมายแบบไม่มีที่สิ้นสุด! แต่เพื่อให้การฝึกได้ผลดีที่สุด ควรเลือกทริคในการสอนแมวที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เริ่มต้นจากการฝึกทริคง่าย ๆ ก่อน โดยฝึกทีละขั้นตอน ฝึกซ้ำ ๆ และใช้เวลาในการฝึกแต่ละครั้งเพียงสั้น ๆ เพื่อไม่ให้เจ้าเหมียวถอดใจไปเสียก่อน

 4. ให้พื้นที่ส่วนตัว

  การให้พื้นที่ส่วนตัวกับเจ้าเหมียวเป็นสิ่งสำคัญ เพราะน้องแมวบางตัวก็รักสันโดษและชอบเก็บตัวอยู่ในมุมสงบ พวกเค้าเหล่านี้อาจไม่ค่อยแสดงพฤติกรรมหรือท่าทางซึ่งเป็นวิธีการสื่อสารของแมวโดยทั่วไป สำหรับการฝึกเจ้าเหมียวนั้น ไม่จำเป็นฝึกตลอดเวลา แต่แนะนำให้จัดตารางฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ ในแต่ละวัน เพื่อให้พวกเค้ามีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ

 5. ใช้การฝึกเชิงบวก

  วิธีการสื่อสารของแมวแตกต่างจากคน การฝึกเจ้าเหมียวจึงต้องใช้ความพยายามและความอดทนมากเป็นพิเศษ ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ตลอด จึงไม่ควรลงโทษเมื่อพวกเค้าทำไม่ได้อย่างที่คุณต้องการ แนะนำให้ใช้วิธีฝึกเชิงบวก เน้นการให้รางวัล การชมเชย หรือให้ขนมแมวแสนอร่อย เมื่อพวกเค้าทำตามคำสั่งได้ดี เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เจ้าเหมียวเต็มใจฝึกมากขึ้น

ทริคง่าย ๆ ที่ควรฝึกให้แมวเหมียว

ทริคเหล่านี้คือคำสั่งพื้นฐานที่ทาสแมวควรฝึกให้เจ้าเหมียว

 1. ฝึกให้นั่งลง

  การนั่งเป็นทริคในการสอนแมวที่ง่ายและฝึกได้ไม่ยาก เนื่องจากเป็นการกระทำที่พวกเค้าคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดยสามารถพูดคำว่า “นั่ง” หรือกดคลิกเกอร์เพื่อสั่งให้เจ้าเหมียวนั่งลง เมื่อพวกเค้านั่งลงแล้วก็รีบให้รางวัลเป็นขนมฝึกแมวแสนอร่อย เพียงเท่านี้เจ้าเหมียวก็จะค่อย ๆ เข้าใจและทำตามคำสั่งได้

 2. ฝึกให้เดินมาหา

  บางครั้งเจ้าเหมียวก็มีอารมณ์แปรปรวน อาจหลบซ่อนอยู่ตามมุมต่าง ๆ ในบ้านจนหาตัวไม่เจอ ดังนั้นจึงควรฝึกสอนคำสั่ง “มา” เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะเดินมาหาเราในทุก ๆ ครั้งที่เรียกหา คำสั่งนี้ฝึกได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ยิ่งถ้ามีขนมฝึกแมวแสนอร่อยเป็นตัวช่วย ก็ยิ่งได้ผลดี

 3. ฝึกหาของ

  ในการฝึกทริคหาของให้เจอ อาจต้องใช้ขนมฝึกแมวเป็นตัวช่วยด้วย โดยนำขนมไปซ่อนและพูดคำสั่งว่า “หา” กับเจ้าเหมียว ขอแนะนำให้เลือกขนมที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากน้องแมวจะอาศัยประสาทรับกลิ่นในการล่าและติดตามเหยื่อ นับเป็นอีกหนึ่งทริคในการสอนแมวที่น่าฝึกมาก ๆ เพราะช่วยให้การเล่นคาบของสนุกยิ่งขึ้น

 4. ฝึกคาบของ

  เจ้าตูบคาบของมาให้ทาสหมาได้ เจ้าเหมียวก็สามารถคาบมาให้ทาสแมวได้เหมือนกันนะ! แต่การฝึกเจ้าเหมียวอาจต้องใช้ความพยายามมากกว่าสักเล็กน้อย และพวกเค้าก็ไม่สามารถคาบของใหญ่ ๆ มาให้ได้ แต่ถ้าเป็นพวกหนังสือพิมพ์หรือพวงกุญแจเล็ก ๆ ก็สบายมาก เรียกว่าเป็นอีกทริคที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 5. ฝึกนั่งลงกล่อง

  เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าเหมียวชอบกล่องลังมาก นั่ง ๆ นอน ๆ อยู่ในนั้นได้เป็นชั่วโมง แต่บางครั้งก็จะแสดงความชอบออกมาในรูปแบบของการกัดแทะและฉีกกระชาก การฝึกให้ลงไปนั่งในกล่องจะช่วยลดพฤติกรรมกัดแทะ ช่วยให้บ้านไม่เลอะเทอะ และช่วยให้พาเจ้าเหมียวเข้าตะกร้าหรือกระเป๋าแมวเมื่อต้องเดินทางได้ง่ายขึ้นด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับทริคในการสอนแมว

 1. ควรเริ่มฝึกน้องแมวเมื่ออายุเท่าไหร่?

  ช่วงอายุ 8 - 13 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ควรเริ่มฝึกแมว เพราะเป็นช่วงวัยที่สมองพัฒนาอย่างรวดเร็ว พวกเค้าจึงเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ดี

 2. จะเริ่มฝึกน้องแมวอย่างไรดี?

  สามารถฝึกโดยใช้เสียง ชุดคำสั่ง หรือจะใช้คลิกเกอร์สำหรับช่วยฝึกก็ได้ โดยแนะนำให้จัดตารางฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ เน้นฝึกบ่อย ๆ

 3. วิธีที่ง่ายที่สุดในการฝึกฝนแมวคืออะไร?

  การฝึกจะง่ายขึ้นเมื่อเริ่มฝึกพวกเค้าตั้งแต่เด็ก ส่วนวิธีที่ทำให้การฝึกได้ผลดี คือการให้ขนมฝึกแมวเป็นรางวัลและแรงจูงใจ

 4. น้องแมวฝึกยากไหม?

  ทาสแมวส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจฝึกแมวกัน แต่น้องแมวทั้งฉลาดและเรียนรู้เร็ว ทำให้ฝึกทริคต่าง ๆ ได้ดี ยิ่งเริ่มฝึกตั้งแต่เด็กก็จะยิ่งได้ผลดี

X

ซื้อเลย