Temptations imagery

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวเหมียว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวเหมียว

เรื่องความน่ารักใจละลาย แมวเหมียวน่ะยืนหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่เจ้าเหมียวจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม เป็นเพื่อนที่ดี และยังมีบทบาทสำคัญอีกมากมาย อย่างสถานะเทพเจ้าในบางวัฒนธรรม หรือไอคอนชั้นนำในวัฒนธรรมป๊อป ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลจากรูปลักษณ์และพฤติกรรมแมว ๆ ของพวกเค้านั่นเอง

หลายครั้งที่พฤติกรรมแมวสร้างความประหลาดใจ คาดเดาไม่ได้ และชวนให้สงสัย แต่มันไม่ยากที่จะเข้าใจ เพียงแค่อ่านเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวเหล่านี้ไปพร้อมกับเรา!

10 เรื่องน่ารู้ของเจ้าเหมียว

ทาสแมวมือใหม่คงมีคำถามแมว ๆ อยู่ในใจกันมากมาย แต่ไม่ต้องกังวล! ข้อมูลแมวและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้,

 1. แมวมี 9 ชีวิตจริงหรือไม่?

  แมวมี 9 ชีวิตจริงไหม? เป็นคำถามแมว ๆ ที่ถูกถามบ่อย มันไม่เพียงแต่สร้างความลึกลับน่าค้นหา แต่ยังสร้างความนิยมอย่างมากให้กับเจ้าเหมียว ทั้งนี้แมวมี 9 ชีวิตเป็นเพียงความเชื่อ พวกเค้าแค่ดูแลง่ายและมักมีสุขภาพดี หากได้กินอาหารที่ดี ไม่เครียด และไม่มีโรคร้าย ก็อาจอยู่ได้นาน 15 – 21 ปีเลย

 2. ทำไมแมวชอบส่งเสียง “เพอร์” ?

  มีการคาดเดาข้อมูลแมวเกี่ยวกับการร้อง “เมี้ยว” หรือ “เพอร์” ค่อนข้างมาก แม้ว่าทั้งสองเสียงจะพบได้บ่อยเหมือนกัน แต่เสียง “เพอร์” เป็นเสียงครางในลำคอไม่ใช่การเปล่งเสียงอย่างการร้องเมี้ยว แมวเหมียวจะส่งเสียงเพอร์เมื่อมีความสุข หรือเมื่อรู้สึกไม่สบายตัว และเมื่อต้องการบอกรักทาสแมวคนโปรด เหมือนที่ลูกแมวทำกับแม่แมวนั่นเอง

 3. แมวไม่ชอบน้ำจริงไหม?

  แมวไม่ชอบอาบน้ำเป็นปัญหาที่พบบ่อย ซึ่งพฤติกรรมแมวเกลียดน้ำนี้ เชื่อว่าเป็นผลจากอดีตที่แมวอาศัยในพื้นที่แห้งแล้ง จึงไม่คุ้นเคยและมักหลีกเลี่ยงแหล่งน้ำ แต่ไม่ใช่แมวทั้งหมดที่เกลียดน้ำ แมวบางสายพันธุ์ก็ชอบเล่นน้ำเป็นที่สุด เช่น เทอร์คิช แองโกรา, เมนคูน, เบงกอล และนอร์วีเจียน ฟอเรสต์

 4. ทำไมแมวชอบกล่องลัง?

  ถึงขนาดตัวจะเล็ก แต่แมวก็อยู่รอดมาได้เพราะความเฉลียวฉลาด พวกเค้าชอบอยู่ในพื้นที่ปิดเล็ก ๆ เพื่อหลบซ่อนจากภัยธรรมชาติและนักล่าในป่า แม้จะกลายเป็นแมวบ้านแล้ว แต่สัญชาตญาณยังคงอยู่ สังเกตได้จากพฤติกรรมแมวที่ชอบนั่งในกล่อง เพราะทำให้รู้สึกปลอดภัย แถมยังเป็นที่ซ่อนเพื่อซุ่มโจมตีที่ดีอีกด้วย

 5. ทำไมแมวชอบแคทนิป?

  เป็นที่รู้กันดีว่าแมวส่วนใหญ่ชอบถูไถ เลีย และเคี้ยวแคทนิปมาก นั่นเพราะมันมีสารเนเปทาแลคโตน ซึ่งเมื่อสูดดมเข้าไป เซลล์รับกลิ่นจะส่งสัญญาณไปยังสมอง ทำให้พฤติกรรมแมวแปลกไป แต่สารชนิดนี้ไม่เป็นอันตราย ทาสแมวจึงสามารถหาของเล่นแคทนิปมาเอาใจเจ้าเหมียวกันได้แบบไร้กังวล

 6. ทำไมแมวจึงเอาขาลงพื้นได้ทุกครั้งเมื่อตกจากที่สูง?

  เนื่องจากสัญชาตญาณที่เรียกว่า “ปฏิกิริยาตอบสนอง” ทำให้แมวสามารถจัดระเบียบร่างกายขณะลอยตัวในอากาศ และปรับท่าทางลงสู่พื้นได้อย่างปลอดภัย อีกหนึ่งข้อมูลแมวที่น่าสนใจคือ อุ้งเท้าของแมวช่วยลดแรงกระแทกได้ โอกาสบาดเจ็บและเสียชีวิตเพราะตกจากที่สูงจึงน้อยลง จนเป็นสาเหตุของความเชื่อที่ว่าแมวมี 9 ชีวิต

 7. ทำไมฝนถึงตกลงมาเป็นแมวเป็นหมา?

  อาจฟังดูแปลก ๆ สำหรับคนไทย เพราะ rain cats and dogs เป็นสำนวนภาษาอังกฤษที่ใช้เพื่อบอกว่าฝนตกหนักมาก สำนวนนี้เกิดที่ประเทศอังกฤษในศตวรรษที่ 17 เพราะฝนตกจนน้ำท่วม หมาแมวจรจำนวนมากจึงถูกพัดไหลไปตามน้ำ บ้างก็เชื่อว่ามันมาจากคำว่า “catadupe” ซึ่งเป็นคำภาษาอิตาลีโบราณ แปลว่าน้ำตก

 8. แมวร้องเมี้ยวแค่กับคนจริงไหม?

  แมวเหมียวจะส่งเสียงต่าง ๆ เพื่อสื่อสารและบอกความต้องการของตนเอง ซึ่งการร้อง “เมี้ยว” พบได้บ่อยมาก ที่สำคัญมันเป็นเสียงที่แมวเหมียวใช้กับคนเท่านั้น! โดยจะใช้เพื่อทักทาย เรียกร้องความสนใจ บางครั้งก็เพื่อขอขนมหรือของเล่น ถ้าได้ยินเสียงร้องเมี้ยว ก็อย่าลืมหันไปสนใจพวกเค้ากันหน่อยนะ

 9. ทำไมแมวชอบคาบเหยื่อมาให้?

  แมวเหมียวทั้งน่ารักและซื่อสัตย์ พวกเค้าชอบแสดงความรักโดยการให้ของขวัญ แต่ด้วยสัญชาตญาณนักล่า ทำให้ของขวัญส่วนใหญ่เป็นสัตว์ขนาดเล็ก นอกจากเป็นการแสดงความรักของแมว พฤติกรรมนี้ก็บ่งบอกได้เจ้าเหมียวเห็นคุณเป็นลูกที่ต้องให้อาหาร หวังว่าข้อมูลแมวนี้จะช่วยให้คุณเบาใจขึ้นเมื่อต้องรับของขวัญจากเหมียว

 10. ทำไมแมวถึงโด่งดังในโลกออนไลน์?

  สำหรับน้องแมว พฤติกรรมที่แสดงออกมาต่อหน้ากล้องนั้น ทั้งน่ารัก ตลก และเผยให้เห็นความเฉลียวฉลาด จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมทุกอย่างเกี่ยวกับแมวจึงกลายเป็นไวรัลทั่วโลกออนไลน์ จะหน้าตาหรือท่าทางก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้เสมอ ซึ่งมันจะเป็นแบบนี้อีกนานและอาจเป็นตลอดไปเลยด้วย!

เจ้าเหมียวควรได้รับความรักและสิ่งที่ดีที่สุด มาตอบแทนความน่ารักของพวกเค้าด้วยเทมเทชันส์TM ขนแมวแสนอร่อยกรอบนอกนุ่มใน สอดไส้ครีม แค่เขย่าซอง เจ้าเหมียวก็อดใจไม่ไหว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเหมียว

 1. เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวมีอะไรอีกบ้าง?

  แมวมีดีเอ็นเอเหมือนเสือถึง 95.6% พวกเค้าสามารถกระโดดได้สูงถึงห้าเท่าของความสูงตัวเอง และสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 48 กม./ชม.

 2. แมวมีความสามารถอะไรบ้าง?

  สำหรับคนเลี้ยงแมว พฤติกรรมเหล่านี้ถือเป็นความสามารถพิเศษ เช่น การจัดระเบียบร่างกายขณะอยู่กลางอากาศ การใช้เสียงสื่อสารกับคน และยังฝึกง่าย เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ได้ดี

 3. ทำไมแมวถึงดีต่อใจขนาดนี้?

  เพราะความน่ารักใจละลาย ความเฉลียวฉลาด และความสัมพันธ์กับคนที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้เจ้าเหมียวครองตำแหน่งสุดพิเศษในใจใครหลายคน

 4. คำที่ใช้เรียกแมวมีอะไรบ้าง?

  ชื่อเรียกหรือฉายาเป็นอีกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมวที่คนมักสงสัยกัน โดยทาสแมวมักเรียกเจ้าเหมียวว่า “เจ้านาย” “ลูกรัก” “ตัวแสบ” และ “เสือน้อย”

 5. แมวฉลาดกว่าหมาจริงไหม?

  เรื่องความฉลาด แมวถูกจัดอันดับสูงกว่าหมา เพราะมีสมองและเปลือกสมองที่ใหญ่และซับซ้อนกว่า ทำให้ประมวลผลข้อมูลและแสดงอารมณ์ได้มากกว่านั่นเอง

X

ซื้อเลย